Thứ năm, 14/05/2015 - 07:05

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn truyền hình Mỹ về hang Sơn Đoòng

Dân trí

Ngày 13 tháng 5 năm 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời phỏng vấn của hãng truyền hình Mỹ ABC News trong chương trình "Chào buổi sáng" giới thiệu về du lịch Việt Nam.

Phó Thủ tướng đã khẳng định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch bền vững của Việt Nam và những đóng góp của du lịch vào tăng trưởng và nâng cao thu nhập cho người dân ở nhiều địa phương và cảm ơn ABC News đã lựa chọn Việt Nam cho chương trình đặc biệt này. Phó thủ tướng đã giới thiệu về sự hấp dẫn của văn hoá và cảnh quan của Việt Nam, sự mến khách của người Việt Nam và mong muốn của Việt Nam được đón ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế.

“Phát triển du lịch bền vững cần phải đi đôi với bảo vệ, bảo tồn”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời phỏng vấn chương trình “Good Morning America” của hãng truyền hình ABC (Mỹ)
(Ảnh cắt từ video chương trình thời sự VTV1)
 
 

Trong 20 năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 6%/năm. Trong khi đó, thu nhập của 40% những người có thu nhập thấp nhất tăng ở mức trên 9%/năm. Du lịch Việt Nam những năm gần đây tiếp tục tăng trưởng, lượng khách Quốc tế đến Việt Nam tăng trên 9%/năm , so với mức trên 3% trên toàn thế giới. Người dân ở nhiều khu vực thoát nghèo nhờ phát triển du lịch - PTTg Vũ Đức Đam

Trong chương trình được phát trực tiếp từ Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình, ABC News đã giới thiệu với người xem của chương trình truyền hình nổi tiếng "Chào buổi sáng" về hang Sơn Đòong - hang động lớn nhất thế giới - và những thắng cảnh du lịch khác của Việt Nam. Người dẫn chương trình nổi tiếng Ginger Zee và nhóm làm phim đáp thuỷ phi cơ đi Hạ Long và giới thiệu về thắng cảnh nổi tiếng này của Việt Nam với khán giả truyền hình Mỹ, phóng sự này được phát sóng ngày 12/5.
 
Phong cảnh, những nét văn hóa, sinh hoạt của người dân Quảng Bình, người dân Việt Nam cũng được đưa đậm nét trong những chương trình này. Đây là dịp hiếm hoi chương trình nổi tiếng này được truyền hình trực tiếp từ bên ngoài nước Mỹ. Khán giả cũng đã được chiêm ngưỡng nhiều cảnh quay đặc biệt ấn tượng về phong cảnh Việt Nam.

Có bề dày hơn 40 năm, Good Morning America là một trong những chương trình có nhiều người xem nhất ở Mỹ và trên thế giới với hơn 6 triệu thuê bao hiện có và 60 triệu người theo dõi qua Internet.

“Phát triển du lịch bền vững cần phải đi đôi với bảo vệ, bảo tồn”

Hậu trường cảnh quay của đoàn làm phim Đài ABC tại hang Sơn Đoòng được nữ MC nối tiếng Ginger Zee liên tục cập nhật trên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter đã thu hút hàng ngàn lượt "like" (Ảnh chụp từ Twitter)

Chỉ sau một thời gian ngắn Đài ABC phát sóng chương trình “Good Morning America” về hang Sơn Đoòng đã có hàng chục ngàn lượt “like” trên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter với hàng trăm bình luận “có cánh” về hang động lớn nhất thế giới này như: “đẹp đến nghẹt thở”, “thật đáng kinh ngạc”, “thiên đường dưới hạ giới”, “không thể tin được”...

Tuy nhiên, trước vẻ đẹp mê hoặc mà tạo hóa ban tặng cho các hang động ở Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung, nhiều khán giả cũng bày tỏ mong muốn trong quá trình phát triển du lịch cần phải đi đôi với bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên và nhất quyết không để những cảnh quan tráng lệ ở Sơn Đoòng cũng như nhiều nơi khác ở Việt Nam bị phá hủy bởi con người.

Được biết, để thực hiện chương trình này, đoàn làm phim Đài ABC chính thức tác nghiệp tại hang Én và Sơn Đoòng từ ngày 7/5 tới 13/5, sử dụng 7 chiếc Phantom 3 - một trong những flycam mới nhất. Kinh phí đầu tư thực hiện chương trình khoảng 300 ngàn USD và 85 ngàn USD tiền tài trợ cho việc đi lại, ăn ở của thành viên đoàn. Đoàn làm phim chia ra 4 nhóm: nhóm quay phim, nhóm flycam, nhóm ánh sáng và nhóm kỹ thuật vệ tinh với số lượng 12 người chính cùng với hơn 100 người đi theo đoàn vào hang hỗ trợ đoàn làm phim các công tác hậu trường.
 
“Hình ảnh tuyệt đẹp về hang Sơn Đoòng và hang Én được lên sóng truyền hình trực tiếp trên chương trình “Good Morning America” (Chào buổi sáng nước Mỹ) là cơ hội quảng bá tuyệt vời cho ngành du lịch Việt Nam. Rồi đây, nhiều người trên thế giới sẽ biết đến đất nước và con người Việt Nam nhiều hơn”, đại diện một hãng du lịch chia sẻ.

Đặng Tài - Văn Lịnh

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp truyền hình Mỹ

Mới nhất