Thứ hai, 08/03/2021 - 12:52

Phố đèn đỏ nổi tiếng ở Thái Lan "lao đao như đang hấp hối" vì dịch bệnh

Dân trí

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến tuyến phố đèn đỏ nổi tiếng ở Bangkok, Thái Lan gặp vô vàn khó khăn và phải hoạt động cầm chừng.

Khám phá các phố đèn đỏ ở Thái Lan

Những ánh đèn rực rỡ ở khu đèn đỏ Patpong nổi tiếng của thủ đô Bangkok, Thái Lan, đang tắt dần. Nhiều quán bar, tụ điểm giải trí ở khu vực này đang hoạt động cầm chừng, trong khi những người hành nghề mại dâm phải tìm hướng đi riêng giữa bối cảnh kinh tế suy thoái do sự bùng phát của đại dịch Covid-19 từ năm ngoái.

Phố đèn đỏ nổi tiếng ở Thái Lan lao đao như đang hấp hối vì dịch bệnh - 1
Phố đèn đỏ Patpong đông vui nhộn nhịp thời chưa bị dịch bệnh Covid-19 tràn tới. (Ảnh: News)

Ngày 22/2, Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) đã cho phép mở cửa trở lại các điểm giải trí gồm cả quán bar, quán rượu trừ khu vực Samut Sakhon. Nơi này chỉ được bán đồ uống có cồn tới 23h.

Các địa điểm giải trí ở Silom Soi 2 và Silom Soi 4 dần thu hút được lượng khách hàng nhất định, nhưng khu Patpong - nơi từng là trung tâm cuộc sống về đêm ở Bangkok vẫn vắng lặng như tờ.

"Chúng tôi phải tiết kiệm mọi thứ, sa thải một số nhân viên và các cô gái", một quản lý 64 tuổi làm tại quán bar chuyên phục vụ khách hàng nam giới ở Patpong cho biết.

Phố đèn đỏ nổi tiếng ở Thái Lan lao đao như đang hấp hối vì dịch bệnh - 2
Đây là một trong những tụ điểm vui chơi giải trí sôi động nhất ở Bangkok về đêm. (Ảnh: Internet)

"Làn sóng dịch bệnh đầu tiên ập tới, mọi người vẫn sống sót vì còn tiền tiết kiệm. Nhưng khi đợt sóng thứ 2 tràn tới, nhiều người không thể vượt qua", người này nói thêm.

Từng làm việc tại đây suốt 36 năm qua nhưng 10 năm trở lại đây, Patpong trở nên "tĩnh lặng" hơn do áp dụng chính sách kiểm soát quán bar từ chính quyền. Như vậy, hàng quán chỉ được mở tới 1h sáng. Nhưng điều này khiến khách nước ngoài không hài lòng.

"Nhiều du khách tới đây theo các chuyến và ở lại không quá một tháng nhưng chi tiêu rất nhiều. Đặc biệt một số khách như khách Nhật Bản thường tiêu ít nhất 10.000 Baht mỗi đêm", ông nói.

Phố đèn đỏ nổi tiếng ở Thái Lan lao đao như đang hấp hối vì dịch bệnh - 3
Cảnh đìu hiu ảm đạm ở Patpong thời điểm hiện tại. (Ảnh Bangkokpost)

Nhưng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, quán bar nơi ông làm việc đã giảm tới 80% doanh thu. Số tiền thu được chỉ đủ chi trả chi phí cố định và lương cho nhân viên. Người này nhận định phải mất 2-3 năm khu đèn đỏ này mới hồi sinh.

Quản lý một quán hàng khác cho biết, nơi anh làm việc đã lỗ 7 triệu baht kể từ năm ngoái dù chủ nhà giảm giá 50% tiền thuê. Để tồn tại, quán của anh phải giảm giá đồ uống do không còn lượng khách nước ngoài tới nữa.

Bên cạnh hàng quán, nhiều tiếp viên, người hành nghề mại dâm ở Patpong cũng phải tìm hướng đi mới cho mình giữa thời kỳ quá khó khăn.

Một tiếp viên nữ đến từ tỉnh Chachoengsao đã làm việc ở ngành này suốt 10 năm qua, cho biết đã bị thất nghiệp kể từ khi đợt Covid-19 đầu tiên ập tới. Thu nhập của cô từ 10.000 Baht xuống còn 7.000 baht, trong khi tiền thuê nhà đã tốn tới 4.500 baht.

Phố đèn đỏ nổi tiếng ở Thái Lan lao đao như đang hấp hối vì dịch bệnh - 4
Dịch bệnh khiến nam nhân viên hành nghề mại dâm như Pawan Leewajanakun bị ảnh hưởng nhiều. (Ảnh Bangkokpost)

Vốn là trụ cột duy nhất trong nhà khi bố mẹ đã ngoài 80 tuổi. Trước kia, cô gửi cho gia đình 12.000 bath mỗi tháng, nhưng giờ phải dừng lại.

"Làm nghề này tốn nhiều chi phí lắm. Ngoài tiền thuê nhà, tôi còn phải mua đồ mỹ phẩm, trang điểm, phí đi lại", cô nói.

Không có bằng cấp và chẳng nhiều lựa chọn, cô phải tìm tới phố đèn đỏ này kiếm sống. "Tôi từng làm cả việc chân tay rồi. Đừng nói tôi không cố gắng vì chọn làm gái mại dâm. Cực chẳng đã chúng tôi phải làm như vậy", nữ tiếp viên trải lòng.

Dù đã nhận 15.000 bath trợ giúp từ chính phủ, nhưng với cô số tiền này không đủ để trang trải nuôi gia đình. "Khu Patpong như đang hấp hối vậy", cô gái nhận định.

Huy Hoàng

Theo BKPost

Đáng quan tâm