Phát hiện thanh kiếm từ thời Trung Cổ cắm vào tảng đá dưới hồ nước

(Dân trí) - Một thanh kiếm từ thời Trung Cổ vừa được tìm thấy trong trạng thái cắm vào tảng đá dưới hồ nước, ước tính khoảng 700 năm tuổi.

Phát hiện thanh kiếm từ thời Trung Cổ cắm vào tảng đá dưới hồ nước

Hẳn có người vẫn nhớ tới câu chuyện truyền thuyết thần thoại về Vua Arthur, người rút được thanh kiếm Excalibur ma thuật được cắm sâu vào tảng đá.

Và với đây, nhóm các nhà khảo cổ học phần nào “mở rộng” truyện huyền thoại năm nào khi tìm thấy thanh kiếm từ thời Trung Cổ trong trạng thái cắm vào tảng đá dưới hồ nước.

Phát hiện thanh kiếm từ thời Trung Cổ cắm vào tảng đá dưới hồ nước - 1
Thanh kiếm cổ cắm vào tảng đá dưới sông Vrbas

Đó là một thanh kiếm từ thế kỷ 14 với niên đại khoảng 700 năm tuổi, được phát hiện ở sông Vrbas, gần làng Rakovice thuộc phía bắc Bosnia và Herzegovina - một quốc gia tại Đông Nam Âu, nằm trên bán đảo Balkan.

Món vũ khí cắm vào tảng đá cách mặt nước chừng 11 m và mắc kẹt ở đó từ nhiều năm. Nhóm khảo cổ gọi đó là thanh kiếm Excalibur dựa theo truyền thuyết của Vua Arthur và nhận định đây là phát hiện quan trọng về thời Trung Cổ.

Phát hiện thanh kiếm từ thời Trung Cổ cắm vào tảng đá dưới hồ nước - 2
Cận cảnh cây kiếm thời Trung Cổ có niên đại khoảng 700 năm tuổi

Ivana Pandzic, nhà khảo cổ học và người quản lý tại Bảo tàng Republika Srpska, cho biết, thanh kiếm cổ cần xử lý đặc biệt vì bị gỉ sét do ngâm dưới nước quá lâu. “Phát hiện mới này mang ý nghĩa kép về cả mặt lịch sử và khoa học”, nhà khảo cổ Ivana Pandzic nhận định.

Trong suốt 90 năm qua, người ta mới chỉ phát hiện được một thanh kiếm khác cũng trong thời kỳ này tìm thấy ở Balkan. Kết quả phân tích ban đầu cho biết, món vũ khí này có từ cuối thế kỷ 13 cho tới đầu thế kỷ 15.

Phát hiện thanh kiếm từ thời Trung Cổ cắm vào tảng đá dưới hồ nước - 3

Thanh kiếm cổ được phát hiện gần tàn tích của lâu đài thời Trung Cổ ở thành phố Zvecaj. Đây từng là nơi cai trị của người Bosnia. Sau một giai đoạn lịch sử dài và hỗn loạn, lâu đài cổ bị phá hủy vào năm 1777. Ngày nay xuất hiện một ngôi nhà nằm trên đống đổ nát của các bức tường lâu đài với các phần còn lại của tòa tháp.

Hiện nhóm khảo cổ đang cố xác định lý do tại sao thanh kiếm lại bị cắm vào đá và cắm bằng cách nào.

Hoàng Hà

Theo News

Đang được quan tâm