Phát hiện hòn đảo mới "mọc" lên giữa đại dương, có thể biến mất nhanh chóng

Quốc Việt

(Dân trí) - Một hòn đảo con mới xuất hiện ở phía tây nam Thái Bình Dương sau đợt núi lửa phun trào, tuy nhiên các chuyên gia dự đoán có thể nó sẽ không tồn tại lâu.

Hòn đảo nhỏ mới xuất hiện ở phía tây nam Thái Bình Dương, nơi có rất nhiều núi lửa ngầm dưới nước. Theo đài quan sát trái đất, hòn đảo mọc lên ở khu vực núi lửa ngầm Home Reef gần quần đảo Central Tonga. Chỉ sau khoảng 11 giờ núi lửa phun trào, khối đất hình thành từ dung nham được nước biển làm nguội và rắn lại, rồi nổi lên trên mặt nước.

Phát hiện hòn đảo mới mọc lên giữa đại dương, có thể biến mất nhanh chóng - 1
Hình ảnh đảo mới mọc lên giữa đại dương, xung quanh nước biển đổi màu (Ảnh: NASA Earth Observatory).

Ngày 14/9, vệ tinh Landsast 9 chụp hình ảnh từ trên cao, khi đó có diện tích khoảng 4.000m2. Tới những ngày tiếp theo, dung nham tiếp tục phun trào, nới rộng diện tích của đảo. Ngày 16/9, đảo có đường kính khoảng 170m, nhưng chỉ 2 ngày sau nó đã lên tới 182m. Tính đến ngày 20/9, diện tích đảo khoảng 24.000m2.

Được biết, đảo mới nằm ở vị trí phía tây nam đảo Late, phía đông bắc đảo Hunga Tonga-Hunga Ha'apai và phía tây bắc đảo Mo'unga'one. Theo nhận định của các chuyên gia, đảo mới có thể không tồn tại lâu. Vị trí của đảo ảnh hưởng bởi sự xói mòn do thời tiết, những đợt sóng và dòng hải lưu có thể nhanh chóng khiến đá núi lửa phân rã. Bởi vậy, những hòn đảo hình thành kiểu này thường sẽ biến mất.

Tuy nhiên, vẫn có một số hòn đảo kiểu này tồn tại được. Vào tháng 11/2013, một hòn đảo mới nhô lên khỏi mặt nước, nằm cạnh đảo Nishinoshima trên biển Thái Bình Dương. Sau đó, nó tiếp tục mở rộng cho tới khi hai đảo nhập lại thành một. Người ta vẫn gọi nó với tên cũ là Nishinoshima.

Nhưng đảo mới có diện tích lớn hơn, tiếp tục phình to với chiều rộng 1.950m và cao hơn 100m. Sau đó, các vụ phun trào núi lửa tiếp tục bổ sung thêm đất cho đảo. Còn các nhà nghiên cứu cho rằng, hoạt động này sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa.

Phát hiện hòn đảo mới mọc lên giữa đại dương, có thể biến mất nhanh chóng - 2
Các hoạt động địa chất trên hòn đảo diễn ra rất mãnh liệt (Ảnh: News).

Đảo Nishinoshima cách thủ đô Tokyo chừng 940 km về phía đông nam. Ở thời điểm năm 2015, nhóm nghiên cứu cho biết nó đã phình lên gấp 12 lần so với thời điểm mới hình thành cách đó 2 năm. Tới năm 2019, nhờ những hoạt động núi lửa khiến diện tích đảo tăng lên tới 2,89km2. 

Đảo Nishinoshima thuộc quần đảo Ogasawara - một Di sản Thế giới của UNESCO. Quần đảo này là lãnh thổ của gần 200 loài chim. Vì lý do an toàn và bảo tồn, hiện chỉ có các nhà khoa học mới được đặt chân tới đây để thực hiện việc nghiên cứu, chứ không mở cửa đón khách du lịch.