Phát hiện hóa thạch của “Vua khủng long”

(Dân trí) - Các nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới có tên là Siats meekerorum, đã từng sống ở Bắc Mỹ cách đây 100 triệu năm và là “vua khủng long” trước khi có sự xuất hiện của khủng long bạo chúa T-Rex.

Hóa thạch của loài khủng long ăn thịt khổng lồ này đã được tìm thấy ở gần sông Green thuộc vùng Utah của Mỹ bởi các chuyên gia nghiên cứu đến từ Viện bảo tàng Field và Đại học Bắc Carolina.

 

Siats meekerorum là cái tên được đặt theo tên quái thú ăn thịt trong truyền thuyết của người bản xứ da đỏ. Các chuyên gia tin rằng nó là một trong những loài khủng long ăn thịt lớn nhất đã từng sống ở vùng Bắc Mỹ.

 

Phát hiện hóa thạch của “Vua khủng long”

Khủng long Siats meekerorum được đặt theo tên quái thú ăn thịt trong truyền thuyết của người bản xứ da đỏ
 

 

Theo tiến sỹ Lindsay Zanno của Viện bảo tàng Bắc Carolina,“Loài khủng long khổng lồ này chỉ đứng thứ hai sau T.Rex. Nó có trọng lượng 4 tấn và chiều dài tới 9m”. Bà chia sẻ thêm rằng “Đã 63 năm rồi mới lại phát hiện dấu tích của loài động vật ăn thịt có kích thước khổng lồ từng sống ở vùng Bắc Mỹ này, chúng tôi thực sự vui mừng khi phát hiện thấy xương của Siats nhô ra khỏi sườn đồi”.

 

Vì Siats có kích thước lớn nên có lẽ nó đã không phải tranh giành thức ăn với những loài nhỏ hơn. Với kích thước và những đặc điểm khác của loài khủng long này, các nhà nghiên cứu tin rằng chúng đã từng thống trị hệ sinh thái trong giai đoạn giữa của thời kỳ Cretaceous, thời kỳ mà chúng ta hay gọi là “Thời đại Khủng long”.

 

Họ cũng phỏng đoán rằng có thể Siats meekerorum đã từng sống và đấu tranh với các thành viên của gia đình T.Rex trước khi chúng bị tuyệt chủng và cuộc đấu tranh này là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng ấy.

 

Ảnh minh họa Siats ở trong hệ sinh thái của nó

Ảnh minh họa Siats ở trong hệ sinh thái của nó
 

 

Siats là thành viên của một chi trong gia đình carcharodontosaur – loài khủng long ăn thịt lớn nhất. Các nhà nghiên cứu đến từ Viện bảo tàng Field ở Chicogo nói rằng vẫn chưa rõ khi nào và tại sao loài khủng long đã từng là “chúa tể” này đánh mất vai trò thống lĩnh của mình.

 

Các nhà cổ sinh vật học không tìm thấy sọ hay răng của Siats mà chỉ khai quật được xương chân, xương sống, đuôi, cẳng chân, tay và hông của 2 thành viên thuộc loài này. Nhưng những mẫu hóa thạch cũng đủ giúp họ xác định chúng là loài khủng long ăn thịt mới được khai phá và đã chết khi ở độ tuổi “thanh niên”.

 

Hóa thạch của cả Siats và T.Rex đều là những bộ xương mỏng nên khi các nhà cổ sinh vật học tìm thấy những hóa thạch này họ thực sự thích thú.

 
Vết tích của hóa thạch khủng long sau khi đã được khai quật

Vết tích của hóa thạch khủng long sau khi đã được khai quật
 

 

T.Rex lớn hơn Siats, cân nặng của nó gấp đôi loại khủng long khổng lồ vừa mới được phát hiện. Tuy vậy thì Siats và các thành viên trong họ carcharodontosaur vẫn đứng ở vị trí “thống trị” thứ 2 trong loài khủng long chỉ sau T.rex mà thôi.

 

Khủng long theo Danh pháp khoa học là Dinosauria là một nhóm động vật có xương sống đa dạng chiếm ưu thế trên mặt đất trong hơn 160 triệu năm, từ thời kỳ cuối kỷ Tam điệp (khoảng 230 triệu năm trước) cho đến khi kết thúc kỷ Phấn trắng (khoảng 65 triệu năm trước).

 

Sự tuyệt chủng của loài khủng long đến bây giờ vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Giả thuyết được nhiều người ủng hộ nhất hiện nay cho rằng vào 65 triệu năm trước đây đã có thiên thạch rơi xuống Trái Đất vào bán đảo Yucatan Mexico (Trung Mỹ) phá hủy toàn bộ sinh quyển của Trái Đất. Và loài khủng long cũng là nạn nhân của sự hủy diệt đó.

 

Đỗ Quyên

Tổng hợp