Phát hiện hàng chục bộ hài cốt cổ dưới bể bơi khách sạn

(Dân trí) - Khi đào xới phần đất nền để xây dựng khu mới, nhóm thợ xây vô tình phát hiện ra hàng chục bộ hài cốt nằm ngay dưới bể bơi cũ của khách sạn.

Phát hiện hàng chục bộ hài cốt cổ dưới bể bơi khách sạn

Mới đây, trong quá trình đào xới phần đất nền tại khách sạn Newington tại núi Vale, Anh, nhóm thợ xây bất ngờ phát hiện thấy hàng chục bộ hài cốt nằm ngay dưới bể bơi cũ của khách sạn. Theo nhận định ban đầu của các nhà khảo cổ, những bộ hài cốt này được cho là của người La Mã, bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ nhỏ.

Phát hiện hàng chục bộ hài cốt cổ dưới bể bơi khách sạn - 1

Theo ông John Reeves, Chủ tịch của Tập đoàn Helmsley cho biết: "Các thợ xây phát hiện thấy hơn 60 bộ hài cốt của người La Mã tại khu vực bể bơi cũ của khách sạn. Có thể đây là một phần mở rộng của khu nghĩa địa cổ người La Mã trên núi Vale. Hiện tại, các nhà khảo cổ đang tiến hành nghiên cứu để phân loại và di dời. Chắc chắn việc xây dựng khách sạn mới sẽ ít nhiều gặp ảnh hưởng".

Kết luận ban đầu cho biết, một số bộ hài cốt có niên đại từ năm 50 Trước công nguyên. Người ta còn tìm thấy nhiều mảnh giáo bằng đồng chôn cất xung quanh đó.

Ông David Scott, chuyên gia đến từ Quỹ khảo cổ York, việc phát hiện những hài cốt cổ này không phải là điều bất ngờ. "Khách sạn Newington nằm tiếp giáp với nghĩa trang từng được khai quật vào những năm 1950. Đây là một trong những khu mộ chôn cất đầu tiên của Anh thuộc La Mã (các vùng nhất định trên đảo Anh trong khoảng thời gian bị đế chế La Mã cai trị)".

Phát hiện hàng chục bộ hài cốt cổ dưới bể bơi khách sạn - 2

Tại khu vực mới phát hiện này chỉ nằm cách nơi từng được khai quật vào năm 2004 và 2005 chừng 300m. Tại điểm khai quật cũ, các nhà khảo cổ tìm thấy mộ của hơn 30 người La Mã bị chặt đầu và chôn tại đó. Theo nhận định ban đầu, có thể đó là thi thể của những đấu sỹ.

Chuyên gia David Scott cũng nói thêm, do nằm cách mặt đất không sâu nên nhiều di chỉ khảo cổ bị hư hại nặng vì ảnh hưởng từ nông nghiệp thời trung cổ và quá trình xây dựng của thế kỷ 19.

Hiện tại, một câu hỏi lớn đang được nhiều người đặt ra, nếu khách sạn mới vẫn tiếp tục xây dựng ở đây, liệu khách du lịch nào muốn tới đây nghỉ qua đêm?

Huy Hoàng

Theo T&L