Phát hiện con cá mập kỳ dị có gương mặt... lợn

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Con cá mập có gương mặt lợn kỳ dị được thủy thủ trên tàu hải quân phát hiện tại khu vực đảo Elba, Italy hồi cuối tháng 8.

Thủy thủ phát hiện con cá mập kỳ dị có gương mặt lợn

Một con cá mập hình dáng kỳ dị và gương mặt giống lợn đã được phát hiện bởi các thủy thủ trên tàu hải quân tại vùng biển ở thị trấn Portoferraio, đảo Elba, Italy vào cuối tháng 8 vừa qua.

Con cá mập này thuộc loài Angular, đôi khi còn được gọi là cá mập mặt lợn.
Nó cũng được liệt kê trong sách đỏ là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng hiếm khi bị phát hiện do thường sống ở độ sâu 700 m.

Phát hiện con cá mập kỳ dị có gương mặt... lợn - 1

Con cá mập kỳ dị có gương mặt lợn.

Khi loạt ảnh về cá mập Angular được chia sẻ trên mạng, nó đã khiến cư dân mạng xôn xao. Nhiều người cho rằng con cá mập đã bị bắt và giết chết có chủ ý.

Con cá mập có gương mặt kỳ dị tại Tây Ban Nha

Sau khi được đưa lên khỏi mặt nước, con cá hiếm được đưa đến văn phòng bến cảng để nghiên cứu. Yuri Tiberto - Nhân viên tại thủy cung Elba chia sẻ với báo giới rằng, con cá mập này là rất hiếm nhưng không phải chưa ai từng thấy. Con cá mập thường được gọi là cá lợn vì khi lên khỏi mặt nước, nó phát ra một tiếng kêu giống như tiếng "càu nhàu".

Phát hiện con cá mập kỳ dị có gương mặt... lợn - 2

Cá mập Angular.

Cá mập Angular thường xuất hiện ở phía đông Đại Tây Dương từ Na Uy đến Nam Phi, bao gồm toàn bộ Địa Trung Hải. Chúng cũng có thể xuất hiện tại vùng biển Mozambique.

Khi mới sinh, cá mập Angular dài chừng 25 cm. Kích thước phổ biến của chúng khi trưởng thành là gần 1 m. Tuy nhiên, vẫn có những con cá mập Angular có thể đạt chiều dài khoảng 1,5 m.

10 loài cá mập siêu hiếm