Phản ứng của khách Tây khi ăn thử món tiết canh tôm hùm ở Việt Nam
(Dân trí) - Chad Kubanoff hồi hộp quan sát cách nhân viên nhà hàng ở Phú Quốc lấy tiết tôm hùm để chế biến món ăn ít người dám thử.
Vì yêu thích ẩm thực và cuộc sống ở Việt Nam nên Chad Kubanoff (đầu bếp người Mỹ) đã rong ruổi khắp TPHCM và một số tỉnh thành để khám phá những món ăn ngon, tìm hiểu về các nguyên liệu, cũng như kỹ thuật trong cách nấu ăn của người Việt.
Chad biết đến và tò mò về ẩm thực Việt Nam từ một tập phim trong chương trình A Cook's Tour năm 2002 của siêu đầu bếp Anthony Bourdain. Ngay lập tức, anh nghĩ đến việc sẽ phải đến Việt Nam.
Chad đến Việt Nam lần đầu năm 2008 và chuyển đến TPHCM sinh sống từ cuối năm 2022. Sau gần 2 năm khám phá dải đất hình chữ S, Chad tự tin có thể nấu nhiều món ăn Việt.
Chỉ cần nếm và biết nguyên liệu, anh sẵn sàng chế biến lại món ăn đó sau một hoặc hai lần thử nấu.
Chad hiện sở hữu các trang mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Trên kênh YouTube của mình, anh cũng thường xuyên chia sẻ video về trải nghiệm văn hóa, ẩm thực tại Việt Nam, giới thiệu vô số món ngon mà bản thân có cơ hội thưởng thức.
Gần đây, đầu bếp này đã có chuyến du lịch tới Phú Quốc (Kiên Giang) cùng người bạn Will Courageux (32 tuổi), chàng YouTuber người Pháp sinh sống và làm việc tại Việt Nam được gần 10 năm.
Chad Kubanoff nhận xét Phú Quốc là "hòn đảo xinh đẹp bậc nhất Việt Nam" và có nhiều món đặc sản nổi tiếng.
Vì vậy, nhân chuyến đi này, chàng đầu bếp người Mỹ cũng tranh thủ thưởng thức một số món ăn ngon như bún quậy, bún kèn, gỏi cá trích... Trong đó, tiết canh tôm hùm là món khiến anh thấy bất ngờ và tò mò nhất.
Chad cùng người bạn của mình đã thưởng thức món tiết canh tôm hùm tại một nhà hàng ven biển nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.
Tại đây, hai vị khách nước ngoài được tận mắt xem cách chế biến tiết canh tôm hùm. Nhân viên nhà hàng đem lên một con tôm hùm còn sống sau đó tiến hành cắt tiết tôm rồi rưới lên một đĩa thịt tôm hùm băm nhỏ đã được chuẩn bị từ trước.
Tiết canh được nhân viên trộn đều với phần thịt tôm. Cả hai hồi hộp chờ cho tiết canh tôm đông lại thì rắc rau thơm thái nhỏ và ớt băm lên trên, vắt thêm nước cốt chanh rồi ăn kèm mù tạt và các loại nước chấm.
Chad cho biết, anh từng thưởng thức tiết canh vịt, tiết canh dê ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ nếm thử tiết canh từ hải sản. Will tỏ ra ngạc nhiên và có chút dè chừng khi biết các nguyên liệu làm nên món tiết canh này đều còn sống. Tuy vậy, anh vẫn nếm thử và nhận xét tiết canh tôm hùm có vị giống với món sứa.
Chad quan sát kỹ hơn và đưa ra kết luận: "Tiết canh tôm hùm khá lạ, nó đông lại nhanh, mùi vị ổn. Tuy nhiên, tôi vẫn thích tiết canh vịt, tiết canh dê hơn".
Tiết canh tôm hùm là món "sang chảnh" và không phải ai cũng đủ dũng khí thưởng thức khi đi đến Phú Quốc bởi giá đắt đỏ và làm hoàn toàn từ đồ sống.
Để làm ra món tiết canh ngon, người dân nơi đây thường chọn những con tôm hùm có kích thước vừa đủ, trọng lượng từ 0,8 đến 1kg. Phần tiết tôm hùm có màu xanh, vị mặn. Du khách sẽ được tận mắt quan sát công đoạn cắt tiết tôm hùm, quá trình đông đặc của món ăn.
Nhiều thực khách khi nếm thử đều đánh giá món ăn này có vị khá lạ, phần thịt tôm trong tiết canh mềm ngọt, không có vị tanh. Món ăn thích hợp với những người thích ăn đồ sống, các món sashimi.