"Ớn lạnh" khi đi bộ trên con đường "chết chóc" nguy hiểm bậc nhất ở Anh

Huy Hoàng

(Dân trí) - Được mệnh danh là "con đường nguy hiểm nhất nước Anh", khi dạo bước ở đây, bạn nên thận trọng nếu không muốn vấp phải mìn, thủy triều và cát lún.

"Ớn lạnh" khi đi bộ trên con đường "chết chóc"

Nằm trên bờ biển phía đông của Essex, Anh, ngay trên cửa sông Roach, đảo Foulness từ lâu đã được quân đội kiểm soát. Bản thân hòn đảo này không có dân thường sinh sống. Chỉ một số ít gia đình trồng lúa mỳ, lúa mạch, đậu Hà Lan và hạt lanh trên mảnh đất thuê.

Ớn lạnh khi đi bộ trên con đường chết chóc nguy hiểm bậc nhất ở Anh - 1
Biển cảnh báo với người đi bộ về con đường Broomway tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm

Trong suốt một thời gian dài, cách duy nhất để tới đảo Foulness là đi phà hoặc đi bộ dọc theo các bãi triều của Maplin Sands khi nước triều rút xuống. Con đường xuyên qua biển này gọi là Broomway. Nó cũng được mệnh danh là "con đường nguy hiểm nhất nước Anh".

Broomway bắt đầu ở Wakering Stairs, đi về hướng đông thẳng ra biển. Sau khoảng 400 m, lộ trình hướng về phía đông bắc, chạy theo hướng song song tới bờ biển khoảng 5 dặm.

Ớn lạnh khi đi bộ trên con đường chết chóc nguy hiểm bậc nhất ở Anh - 2
Khi nước triều rút xuống

Nếu thời tiết tốt, Broomway trông không khác gì một con đường đi bộ nằm trên bãi biển rộng lớn. Nhưng thủy triều tới với tốc độ nhanh hơn người bình thường có thể chạy kịp. Chỉ trong vòng vài phút, nước sẽ tới hông rồi lên cao tới ngực bạn. Vô số người đã mất mạng khi đi dạo ở đây do chạy không kịp.

Có bằng chứng cho thấy, thậm chí Broomway từng được sử dụng từ 600 năm trước, đặc biệt kể từ khi các khu định cư của người La Mã được tìm thấy ở đảo Foulness.

Khảo sát khảo cổ cho thấy ít phần phía nam của con đường này từng được gia cố bằng các công trình rào bằng gỗ. Đến thế kỷ 18, Broomway trở thành đường chính từ hòn đảo để người dân đưa nông sản ra chợ bày bán.

Ớn lạnh khi đi bộ trên con đường chết chóc nguy hiểm bậc nhất ở Anh - 3
Con đường có từ thời xa xưa

Nói đến sự nguy hiểm của con đường này, ngoài việc bị cuốn vào triều cường là điều tồi tệ nhất, nếu trời mưa hoặc sương mù kéo đến, người ta rất dễ mất phương hướng, đi lạc ra khỏi nơi an toàn rồi rơi vào bùn mềm và cát lún. Nếu không thể về kịp đất liền trước khi thủy triều lên, cái chết là điều có thể xảy ra.

Ớn lạnh khi đi bộ trên con đường chết chóc nguy hiểm bậc nhất ở Anh - 4
Nước triều lên rất nhanh và sẽ gây nguy hiểm nếu du khách không kịp chạy về đất liền

Mối nguy hiểm khác đến từ trường bắn trên đảo Foulness. Quân đội của Anh thường bắn vào khu vực Maplin Sands và cửa sông Thames tạo thành những vũng sâu.

Các vũng sâu này khi bị thủy triều lấp đầy phù sa sẽ tạo thành hố cát lún mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nếu vô tình vấp vào đó trúng những quả lựu đạn chưa nổ, khả năng đối diện với tử thần cũng rất cao.

Ớn lạnh khi đi bộ trên con đường chết chóc nguy hiểm bậc nhất ở Anh - 5
Để đảm bảo an toàn, nên đi cùng hướng dẫn viên địa phương

Ngày nay, không cần phải nhất thiết đi qua Broomway mới tới được đảo Foulness. Quân đội Anh đã xây dựng một con đường và vài cây cầu nối đảo với Wakering Stairs, nhưng khách mê mạo hiểm vẫn muốn đặt chân tới Broomway để phiêu lưu.

Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hại, nhưng con đường này vẫn là điểm đến lý tưởng với du khách thích đi bộ đường dài giữa biển mênh mông. Thông thường, muốn trải nghiệm "cảm giác mạnh" tại đây, bạn nên thuê hướng dẫn viên bản địa - những người thông thuộc địa hình "như lòng bàn tay". Như thế, chuyến đi sẽ an toàn hơn.