Thứ hai, 02/12/2019 - 13:12

Nước sông Mekong đột nhiên đổi sang màu lạ

Dân trí

Thay vì màu nâu như thường lệ, mực nước giảm xuống và chuyển sang màu xanh lục, trông thơ mộng hơn, nhưng cũng khiến nhiều người lo lắng.

Mực nước sông Mekong thấp ở mức báo động

Các hãng truyền thông địa phương tại tỉnh Nakhon Phanom thuộc miền đông bắc Thái Lan đồng loạt đưa tin về hiện tượng nước sông Mekong đoạn chảy qua địa phận này đổi sang màu xanh lục lạ mắt, thay vì màu nâu như truyền thống. Hiện tượng lạ khiến dòng sông trông thơ mộng hơn, nhưng có thể là một dấu hiệu nguy hiểm.

Nước sông Mekong đột nhiên đổi sang màu lạ - 1
Nước sông chuyển sang màu xanh lục khi chảy qua địa phận tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan

Nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom cao khoảng 1 m cũng là mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Tại khu vực chảy qua các quận Tha Uthen và Muang xuất hiện những cồn cát giữa lòng sông, trải dài khoảng 2 - 3 km, gây ảnh hưởng tới dịch vụ tàu thuyền qua sông giữa địa phận Thái Lan và Lào.

Khi mực nước giảm xuống và chuyển sang xanh lục giống màu nước biển, khúc sông đẹp như tranh vẽ nên đã thu hút lượng du khách lớn đổ về chụp ảnh.

Bất chấp vẻ đẹp "bất thường" này, nhóm chuyên gia bảo tồn cảnh báo, đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy tình trạng thiếu nước tại khúc sông này trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Ông Arthit Phanasoon, Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn tỉnh Nakhon Phanom, nhận định, mực nước năm nay xuống thấp hơn mọi năm. Bên cạnh nguyên nhân do ảnh hưởng từ các đập thủy điện ở Trung Quốc và Lào, còn do biến đổi khí hậu do sự nóng lên toàn cầu.

Nước sông Mekong đột nhiên đổi sang màu lạ - 2
Một số loài cá khổng lồ trên dòng sông Mekong

Cũng theo ông Arthit, điều này có thể dẫn tới sự phá hủy hệ sinh thái, khiến các loài cá ở sông Mekong rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Đây là vấn đề cần giải quyết ở cấp độ quốc tế, không chỉ đơn thuần các nước ở lưu vực sông Mekong.

Nước sông Mekong đột nhiên đổi sang màu lạ - 3
Vẻ đẹp thơ mộng của sông Mekong

Sông Mekong là một trong những dòng sông lớn nhất thế giới, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng, chảy qua tỉnh Thanh Hải - Trung Quốc, tới Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và đổ ra biển đông ở Việt Nam.

Trên lãnh thổ Việt Nam, sông còn có tên là sông Lớn hay sông Cái. Tập hợp của 9 nhánh dòng sông gọi chung là sông Cửu Long.

Quốc Việt

Theo BKPost

Mới nhất

Đáng quan tâm