Nước Mỹ và những kỷ lục thiên nhiên "độc nhất vô nhị"

(Dân trí) - Xứ sở cờ hoa không chỉ nổi tiếng là đất nước giàu có bậc nhất thế giới mà còn sở hữu những kỷ lục thiên nhiên độc nhất vô nhị mà không một quốc gia hay vùng lãnh thổ nào có được.

1. Ngọn núi cao nhất thế giới (đo từ đáy đại dương)

Nước Mỹ và những kỷ lục thiên nhiên độc nhất vô nhị

Người ta vẫn cho rằng đỉnh Everest thuộc Nepal là ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848m (tính từ phần nhô lên trên mực nước biển). Tuy nhiên, trên thực tế, nếu đo độ cao từ chân núi lên đỉnh núi, ngọn núi cao nhất thế giới lại thuộc về Mauna Kea, một ngọn núi lửa trên đảo Hawaii.

Ngọn núi khoảng một triệu năm tuổi này chỉ có độ cao 4.205m trên mực nước biển nhưng lại có một phần chìm 5.995m dưới mực nước biển.Tổng độ cao của Mauna Kea ước tính khoảng 10.200m.

2. Cây cầu tự nhiên cao nhất nước Mỹ

Nước Mỹ và những kỷ lục thiên nhiên độc nhất vô nhị

Cầu Rainbow được xem là cây cầu tự nhiên cao nhất của Mỹ và tên của nó được đặt dựa trên những màu sắc độc đáo của các loại đá sa thạch tạo nên cây cầu này. Ước tính, cây cầu này đã có tuổi thọ hơn 200 triệu năm và cao 88m, dài 82,3 m. Hiện cây cầu này đã được Utah công nhận là di sản quốc gia.

3. Hồ sâu nhất

Nước Mỹ và những kỷ lục thiên nhiên độc nhất vô nhị

Nằm ở phía Nam của tiểu bang Oregon (Mỹ), hồ Crater hình thành cách đây khoảng 7.000 năm sau vụ phun trào của ngọn núi lửa Mazama. Hồ Crater không chỉ nổi tiếng là sâu nhất nước Mỹ (592m) mà còn là một trong những hồ nước xanh và sạch nhất thế giới. Hồ nước thường có màu sắc nổi bật là màu xanh dương. Ngày 22/05/1902, Mỹ đã công nhận hồ Crater là công viên quốc gia thứ sáu của nước này.

4. Nơi nhiều nắng nhất trên thế giới

Nước Mỹ và những kỷ lục thiên nhiên độc nhất vô nhị

Yuma (Arizona) là thành phố có nhiều nắng nhất (90% hàng năm) và là nơi ít ẩm ướt nhất ở Hoa Kỳ. Ngoài ra Yuma cũng là vùng đất có số lượng ngày mưa ít nhất trong cả nước: trung bình 16 ngày/1 năm.

5. Cây còn sống lớn nhất thế giới

Nước Mỹ và những kỷ lục thiên nhiên độc nhất vô nhị

Được gọi với cái tên General Sherman, cái cây khổng lồ này cao khoảng 84m, đường kính tại gốc là 9m và kích thước toàn thân gấp mười lần một con cá voi xanh. Riêng một số cành của nó cũng có đường kính lên đến 2m. Nếu tính về mặt thể tích thì General Sherman là cây còn sống lớn nhất thế giới hiện nay. Hiện nay, cây General Sherman sống ở phía Bắc của khu rừng Giant, Công viên quốc gia Sequoia, California.

Giới khoa học vẫn chưa có con số chính xác về tuổi thọ của cây General Sherman. Có người cho rằng, cái cây khổng lồ này đã có tuổi 4.000 năm, song cũng có ý kiến cho rằng, nó mới khoảng 2.700 năm.

6. Điểm thấp nhất và nóng nhất Hoa Kỳ

Nước Mỹ và những kỷ lục thiên nhiên độc nhất vô nhị

Death Valley (Thung lũng chết) chính là điểm thấp nhất và nóng nhất của Mỹ: Tên gọi này dường như gợi cho người ta cảm giác bất an, song đây lại thực sự là một vùng đất mang vẻ đẹp rất đặc biệt và hiện nay là một trong những thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất Hoa Kỳ.

Thung lũng Chết nằm ở độ sâu 86m dưới mực nước biển, được mệnh danh là nơi nóng nhất trên trái đất, khô cằn nhất Bắc Mỹ và điểm thất nhất ở bán cầu tây. Lượng mưa trung bình cho khu vực này là ít hơn 2cm mỗi năm. Nhiệt độ cao kỷ lục đo được ở Thung lũng Chết là 57 độ C vào ngày 10/7/1913.

Vùng đất này khô cằn quanh năm, đất đai hoang hóa, sa mạc trải dài, đồi núi trập trùng, đất và nước đều quá giàu các loại khoáng, không phù hợp với sự sống. Trên sa mạc này chẳng có loại cây xanh nào có thể mọc được nhưng lại tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên vô cùng kỳ thú.

Thung lũng này được mở cửa quanh năm, tuy nhiên những tour du lịch khám phá do những chú kiểm lâm làm hướng dẫn viên chỉ có sẵn vào những tháng mát mẻ hơn từ tháng 10 đến tháng 4 hàng năm. Đây là thời điểm lý tưởng để du khách tìm hiểu về lịch sử, vẻ đẹp và cả những câu chuyện kỳ thú xung quanh Thung lũng này.

Địa danh này đã từng trở thành trường quay lý tưởng cho rất nhiều phim khoa học viễn tưởng của Hollywood, trong đó có cả loạt phim “Star Wars” (Chiến tranh giữa các vì sao).

7. Hẻm núi sâu nhất ở Bắc Mỹ

Hẻm núi

Hẻm núi Grand Canyon ở Arizona có thể là hẻm núi lớn nhất nước Mỹ, rộng tới gần 5.000 km2 , song hẻm núi sâu nhất lại thuộc về hẻm Hells nằm dọc theo biên giới Oregon – Idaho. Hẻm núi này sâu tới 2,452m, trong khi phần sâu nhất của hẻm Grand Canyon chỉ là 1.829m.

8. Con sông dài nhất nước Mỹ

Hẻm núi

Kéo dài hơn 2.500 dặm, sông Missouri là dòng sông dài nhất nước Mỹ, khởi nguồn từ dãy núi Rocky của Montana và đổ vào dòng sông nổi tiếng Mississippi, nằm ở phía Bắc St Louis, Missouri. Tổng cộng, sông Missouri đi bảy tiểu bang - Missouri, Nebraska, Iowa, Bắc và Nam Dakota, Montana và Wyoming và khoảng 1/6 lục địa Bắc Mỹ.

Do tính chất giàu phù sa, bùn và uốn khúc tự nhiên, Missouri đã được gán cho nhiều cái tên khác nhau như "Big Muddy", "Dark River", "Wide Missouri".

Song An (Tổng hợp)