Thứ năm, 10/04/2014 - 03:21

Nồng nàn, rạo rực chợ tình Khâu Vai

Tồn tại gần 100 năm nay, chợ tình Khâu Vai được xem là phiên chợ độc nhất vô nhị trên vùng cao nguyên đá, trở thành nơi hò hẹn của các chàng trai, cô gái người dân tộc thiểu số có tình yêu dang dở.

Đến hẹn lại lên, mỗi năm, những người yêu mà không lấy được nhau lại tìm về chợ tình Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) để được gặp, trò chuyện, cùng nhau nâng chén rượu nồng và hát cho nhau nghe. Phiên chợ tình với ý nghĩa đẹp này vượt ra khỏi ranh giới quốc gia, thu hút đông đảo khách du lịch từ nhiều nơi đổ về khám phá.

 

Tại lễ hội chợ tình Khâu Vai năm nay, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, các tổ chức Đoàn thanh niên cơ sở cùng phối hợp các đơn vị tổ chức thêm một số hoạt động hấp dẫn. Anh Nguyễn Phi Long, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết sẽ thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện, giúp đảm bảo an toàn giao thông dịp diễn ra lễ hội. Màu áo xanh tình nguyện sẽ góp phần tạo hình ảnh ấn tượng đối với lễ hội chợ tình.

 

Lễ hội chợ tình Khâu Vai
Lễ hội chợ tình Khâu Vai


Dịp này, T.Ư Hội LHTN Việt Nam sẽ khánh thành Nhà bán trú cho em ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tặng quà, học bổng cho học sinh giỏi; tổ chức hội thảo gìn giữ và phát huy văn hóa miền cao nguyên đá; tổ chức các đội tình nguyện quảng bá Cao nguyên đá Đồng Văn, công viên địa chất toàn cầu với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ.

Tái hiện đường đua ngựa, chọi bò, chọi chim, thi người đẹp cao nguyên đá… sẽ là một trong những hoạt động thú vị, hấp dẫn du khách trong mùa lễ hội chợ tình Khâu Vai ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang) năm nay.

 

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Giang, Vương Ngọc Hà cho hay, hiện cán bộ Đoàn cấp tỉnh đã đến các cơ sở Đoàn tập huấn, thành lập các đội tình nguyện hỗ trợ. Theo chị Hà, các tình nguyện viên cũng sẽ trở thành các hướng dẫn viên chuyên nghiệp, thông thạo hướng dẫn du khách về cao nguyên đá.

 

Đến thời điểm này, công tác huy động lực lượng để chuẩn bị cho lễ hội đang gấp rút. Tỉnh Đoàn có sáng kiến thành lập các đội thanh niên tình nguyện rửa xe giá rẻ cho du khách ngay tại trung tâm Thành Phố Hà Giang.

 

Ngoài ra, đêm chung kết, trao giải cuộc thi Người đẹp miền cao nguyên đá diễn ra tối 24/4 sẽ trở thành một trong những hoạt động hấp dẫn. Đối tượng dự thi là nữ thanh niên trong toàn tỉnh Hà Giang. Cuộc thi được tổ chức ở sân vận động huyện Mèo Vạc. Các cô gái xinh đẹp, tài năng được lựa chọn qua vòng sơ khảo sẽ dự thi trình diễn trang phục dân tộc, thi tài năng và ứng xử. Ban tổ chức cho biết, sẽ trao 3 giải chính nhất, nhì, ba và nhiều giải phụ cho người đẹp xuất sắc vùng cao nguyên đá.

 

Cưỡi ngựa đến chợ tình

 

Ban tổ chức cho biết, ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, du khách đến với lễ hội Chợ tình Khâu Vai sẽ tham gia nhiều trải nghiệm lý thú. Du khách có thể trong vai chàng trai người dân tộc thiểu số, mặc trang phục địa phương, cưỡi ngựa đi vào chợ tình hay cùng dệt vải, làm khèn Mông, uống rượu, giao lưu với người dân bản địa. Các món ăn như thắng cố, mèn mén, thịt lợn hun khói… cũng khó cưỡng lại với những ai từng mê đắm phong vị vùng cao.

 

Theo thông tin từ ban tổ chức, lễ hội chợ tình Khâu Vai năm nay được tổ chức quy mô lớn. Nội dung hoạt động phong phú, diễn ra liên tục trong suốt 3 ngày từ 13 đến 15/4. Các câu chuyện tình yêu đẹp, dang dở nhưng đầy giá trị nhân văn sẽ được tái hiện lại.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, năm nay tổ chức Đoàn, Hội phối hợp các đơn vị tổ chức một số hoạt động với mong muốn lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vốn có của đồng bào dân tộc thiểu số. Với đông đảo lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ giao thông, giúp đỡ thông tin cho du khách tạo hình ảnh đẹp đối với du khách cũng như nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy nét đẹp truyền thống của dân dộc.

 

Các hoạt động năm nay được đánh giá vừa có chiều sâu, vừa tạo bề nổi để giúp thanh niên, du khách có cái nhìn sâu hơn về nét đẹp văn hóa nơi đây.

 

Theo Nguyễn Hà

Tiền phong

Mới nhất