Thứ sáu, 20/04/2018 - 14:05

Những vụ tai nạn hi hữu khi hành khách bị hút khỏi máy bay

Dân trí

Trong lịch sử ngành hàng không từng chứng kiến những vụ tai nạn hi hữu khi hành khách bị hút ra ngoài, dù máy bay đang ở độ cao hàng nghìn mét.

Ngày 17/4 vừa qua, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên chuyến bay mang số hiệu 1380 của hãng hàng không Southwest Airlines. Sau sự cố nổ động cơ ở độ cao gần 10.000m, máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế ở Philadenlphia, Mỹ. Cửa sổ và thân máy bay hư hại sau tiếng nổ lớn. Không may mắn, một hành khách bị hút ra ngoài cửa sổ máy bay.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên máy bay có 148 người, bao gồm cả đội ngũ phi hành đoàn. Khi đó, nữ hành khách kia bị hút ra ngoài máy bay và treo bên ngoài lỗ thủng trong vài phút. Dù được tiến hành cứu chữa nhưng vết thương quá nặng khiến cô không qua khỏi.

Cận cảnh chiếc máy bay gặp sự cố khiến nữ hành khách bị hút ra ngoài và tử vong
Cận cảnh chiếc máy bay gặp sự cố khiến nữ hành khách bị hút ra ngoài và tử vong

Hiện tượng hành khách bị hút ra ngoài máy bay là điều hãn hữu xảy ra. Những lỗ hổng lớn trên máy bay sẽ trở thành thảm họa vì có sự chênh lệch áp suất lớn giữa bên trong và ngoài máy bay, dẫn tới việc hành khách bị hút ra ngoài. Trong trường hợp lỗ thủng có kích thước nhỏ, hệ thống điều áp sẽ giúp cân bằng áp suất, giảm thiểu các hậu quả.

Và lịch sử ngành hàng không cũng từng chứng kiến những tai nạn thảm thương tâm liên quan tới việc hành khách bị hút ra ngoài.

Máy bay rách toạc thân, hành khách bị hút ra ngoài

Sự cố bất ngờ xảy ra trên chuyến bay D3159 của hãng hàng không Daallo Airline đi từ Mogadishu (Somalia) tới Djibouti. Máy bay vừa cất cánh được 5 phút thì bất ngờ phát nổ.

Máy bay phát nổ và rách toạc thân vì có bom
Máy bay phát nổ và rách toạc thân vì có bom

Khi đó, chiếc Airbus A321 đang ở độ cao 4200m thì một vật thể lạ nghi là bom đã phát nổ, làm thủng lỗ rộng chừng 1m trên vỏ máy bay. Các nhân chứng cho biết, họ thấy thi thể của một người đàn ông lớn tuổi, toàn thân bốc cháy, bị hút ra ngoài và rơi từ máy bay xuống mặt đất.

Sự cố khiến 2 hành khách khác bị thương. Sau quá trình điều tra, cơ quan an ninh kết luận, chuyến bay bị đánh bom bởi tại khu vực phát nổ, họ phát hiện chỗ thuốc nổ TNT còn sót lại.

Những vụ tai nạn hi hữu khi hành khách bị hút khỏi máy bay - 3

Cũng theo các nhà điều tra, nạn nhân bị hút khỏi máy bay và rơi xuống đất nhiều khả năng chính là thủ phạm mang bom. Trước đó, người này cố tình ngồi xe lăn nên đã qua mặt hệ thống kiểm tra an ninh ở sân bay. Xác người đàn ông được tìm thấy trên mặt đất, Mogadishu (Somalia) gần 30 km.

Nữ tiếp viên tử vong vì bị hút ra ngoài

Hình ảnh chiếc máy bay bị xé toạc khi hạ cánh xuống sân bay
Hình ảnh chiếc máy bay bị xé toạc khi hạ cánh xuống sân bay

Một sự cố hàng không khác xảy ra với chuyến bay mang số hiệu 243 của hãng hàng không Aloha Airlines, khởi hành từ Hilo tới Hawaii ngày 28/4/1988. Khi máy bay lên tới độ cao 7300m thì phần trần máy bay bên trái bị vỡ toác. Do sự chênh lệch áp suất dẫn tới phần lớn trần máy bay bị xé toạc. Nữ tiếp viên 58 tuổi Clarabelle Lansing bị văng ra ngoài, dù được những người xung quanh kéo lại trước đó.

Máy bay lập tức hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay. Sự cố khiến 65 người bị thương, trong đó 8 hành khách bị thương nặng. Quá trình điều tra cho thấy, sự cố máy bay bị xé toạc bất ngờ trên không do đội kỹ sư bảo trì trước đó không phát hiện ra các vết nứt trên nhiều lỗ đinh tán ở thân máy bay.

Huy Hoàng

Tổng hợp

Mới nhất