Thứ tư, 24/08/2016 - 07:03

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh

Dân trí

Bạn có thể cảm thấy sốc và ghê sợ khi biết về những tục lệ táng người chết kì lạ từ các nền văn hóa trên thế giới.

1. Tục lệ Sati

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 1

Sati là một truyền thống rất lâu từ tôn giáo của Ấn Độ giáo, gần như không còn trong thế giới ngày nay. Đây là một hình phạt dành cho người phụ nữ có chồng đã chết. Người góa phụ đã buộc phải tự thiêu như một cách hy sinh bản thân để bày tỏ lòng tôn kính với cái chết của chồng. Nguyên nhân chính của tục lệ có thể là vì người góa phụ ở Ấn Độ không có vị trí nào trong xã hội sau khi chồng chết và cô phải hi sinh bản thân trước các vị thần.

2. Thiên táng

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 2

Một trong những truyền thống tang lễ kỳ lạ nhất vẫn còn đến hiện nay là thiên táng tại Nội Mông, Thanh Hải và Tây Tạng của Trung Quốc. Xác người được mang lên núi, cắt nhỏ ra để các loài chim đến ăn thịt. Ý nghĩa của thiên táng là vứt bỏ những gì liên quan đến thế giới con người càng nhanh càng tốt. Đa số người Tây Tạng và người Mông Cổ tuân thủ Kim cương thừa Phật giáo, họ tin rằng, sau khi chết, cơ thể chỉ là một cái áo rỗng không. Xác chết đi rồi có thể để chim ăn hoặc tự phân hủy mà không cần chôn cất.

3. Ăn thịt đồng loại

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 3

Một trong những truyền thống tang lễ kinh dị nhất từng tồn tại ở Papua New Guinea và Brazil, trong đó cộng đồng dân làng sẽ mở tiệc bằng cơ thể của người chết. Tục lệ này có lẽ xuất phát từ các quốc gia nghèo đói, phải tìm thêm thực phẩm nuôi sống bản thân. Gia đình người quá cố sẽ tập trung quanh xác chết, sử dụng lửa và các công cụ khác để làm chín thịt và ăn. Tập tục kinh dị này cũng xuất hiện ở những quốc gia mà sống chủ yếu trong rừng rậm, không có nhiều thực phẩm để ăn trừ thảo mộc và thực vật.

4. Táng cùng người còn sống

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 4

Tục lệ này bắt nguồn từ những nghi lễ cổ xưa của người Sati. Lễ tang truyền thống trên đảo Nam Thái Bình Dương của Fiji thường thắt cổ một người thân của người đã khuất với quan niệm rằng, người chết sẽ không phải cô độc một mình ở thế giới bên kia.

5. Hỏa táng

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 5

Hỏa táng là hình thức thiêu xác bằng lửa. Cơ thể còn lại sau đó được cho vào một cái bình và xử lý theo di nguyện của người đã mất. Có người muốn được ở bên cạnh người thân, có người muốn rải tro của mình ra biển hay núi, một số người ở Ấn Độ muốn tro được rắc xuống sông Hằng.

6. Tục cho kền kền rỉa xác

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 6

Một truyền thống kỳ lạ này xuất hiện trong cộng đồng người Parsi của Mumbai. Nghi lễ chủ yếu thực hành trong những người theo tôn giáo Zoroastrian. Người chết được tắm rửa sạch sẽ, đặt lên tháp của đền thờ, nơi những con kền kền sẽ bay đến rỉa xác. Ý nghĩa đằng sau tập tục này là con người sau khi chết sẽ thoát khỏi hình thái vật chất của họ và chỉ tồn tại ở dạng tinh thần.

7. Tục vứt xác cho thú ăn

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 7

Đây là nghi lễ cổ xưa của người dân bản địa bờ biển tây bắc Thái bình dương của Bắc Mỹ. Người ta để người chết vào một cái hố trong làng rồi cho phép động vật hoang dã tới ăn xác chết. Bằng cách này, họ không cần phải chôn hay hỏa táng cái xác. Người dân tin rằng, con người chỉ có một cuộc đời và khi chết đi, họ không còn liên quan bất cứ điều gì đến thế giới hiện tại nữa, kể cả cơ thể đã chết của họ.

8. Tục lệ treo quan tài

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 8

Nghi lễ cổ xưa này được tiến hành ở các triều đại Trung Quốc cũ bằng cách treo các quan tài trên vách đá cao.Họ tin rằng quan tài cần được gần gũi với bầu trời để người chết nhanh lên thiên đàng.

9. Tục lệ táng trên cây

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 9

Tục lệ này thực ra là buộc người chết lên các cây trong làng. Điều này để giúp người chết luôn được ở gần quanh người thân và là cách nhắc nhở những người còn sống rằng họ phải chuẩn bị cho cái chết và sự tái sinh sau đó.

10. Tục lệ Famadihana

Những phong tục táng người chết kinh dị nhất hành tinh - 10

Famadihana là một tục lệ tang lễ của người Malagasy ở Madagascar. Người ta dựng xác người chết từ hầm mộ lên, mặc quần áo mới và khiêu vũ với các xác chết quanh mộ trong tiếng nhạc. Đây là một cách để người Malagasy tưởng nhớ người thân đã chết của mình. Sau khi được mang đi khắp làng, những cái xác lại được chôn lại vào lòng đất.

Thảo Nguyên

Theo Wonderslist

Mới nhất