Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan!

Dân trí Nếu muốn khám phá những bí mật của vùng đất hạnh phúc nhất thế giới ở vương quốc Hymalaya cuối cùng này, thì đây là những điểm bạn không nên bỏ lỡ.
>>Gợi ý 5 quốc gia thú vị cho chuyến du xuân đầu năm
>>Bạn trẻ thử "sống chậm" ở vương quốc Bhutan

1. Pháo đài cổ kính Punakha Dzong

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 1

Punakha Dzong là một pháo đài nổi tiếng được xây dựng từ thế kỷ thứ 17 dưới thời một vị vua Zhabdrung Namgyal của Bhutan, người đã có công thống nhất Bhutan, ở giữa 2 dòng sông: sông “cha” Pho và sông “mẹ” Mo Chhu. “Dzong” này không chỉ là nơi đóng đô của nhà vua mà còn là thành lũy để ngăn chận sự xâm lăng của các lân bang.

Năm 1907, Punakha Dzong được trùng tu và xây dựng lại, cây cầu xưa cũ đã được thay thế bằng cây cầu một nhịp dài 55m nối liền Dzong và bên kia sông Mochu, tạo thành một không gian nhẹ nhàng thanh thoát cho người thưởng ngoạn.

Ngày nay, tuy Punakha Dzong không còn là kinh đô của Bhutan, nhưng không vì thế mà nó mất đi hẳn vị thế quan trọng của nó. Punakha Dzong vẫn còn là nơi giảng pháp cho các tăng sinh Bhutan, là nơi cử hành các nghi lễ quan trọng trong các ngày lễ hội của người dân Bhutan.

Sự tráng lệ và hùng vĩ của nó được tạo ra bởi ánh sáng, đặc biệt là khi các bức tường trắng thấm đẫm ánh nắng rực rỡ, ấm áp.

Thời điểm ghé thăm tốt nhất: Mùa Xuân (Tháng 3,4,5).

Phù hợp với những người yêu thích lịch sử, những người đam mê khảo cổ học, sinh viên.

2. Pháo đài Zuri Dzong 

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 2

Zuri Dzong được xây dựng năm 1352 như một pháo đài với kiến trúc chính là tòa nhà 5 tầng. Toàn bộ khu vực này được bao bọc bởi tường rào và lối vào duy nhất là đi qua một cây cầu.

Ở đây có những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, một trong số đó là có bức vẽ người bảo vệ Đức Phật Zaa (Rahulla). 

Đỉnh của pháo đài Zuri cũng là nơi bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Paro xinh đẹp.

Thời điểm tốt nhất ghé thăm: tất cả các tháng trừ mùa trăng (từ tháng Sáu đến tháng Chín). Phù hợp với những người yêu thiên nhiên, thích leo núi và thám hiểm.

3. Thích thú là chính mình ở tu viện Gangtey Monastery (Wangdue)

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 3

Được quảng bá là một trong những tu viện lớn nhất ở miền Tây Bhutan,  Gangtey Monastery là một trong những trường dạy giáo lý Phật giáo quan trọng ở Bhutan. Ngoài ra, nơi này còn là một võ đường Tây Tạng duy nhất của Bhutan, kiến trúc có phần hơi khác biệt với nhiều cột đá chống đỡ. Nhiều bức tranh mang màu sắc Phật giáo Tây Tạng được vẽ bằng nhiều màu sắc rực rỡ được trang trí trên tường. 

Đáng chú ý là các cánh cửa gỗ của tu viện đã lên đến 150 năm tuổi, tuy nhiên chúng đã được thay thế (2001 - 2008) do mối mọt tàn phá. Dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử nhưng vẻ uy nghiêm của tu viện vẫn vẹn nguyên ở đó, các tượng thú hình thù độc đáo được trang trí ở các góc bên trong tu viện.  

Gangtey Monastery nằm trên đỉnh đồi và nhìn xuống toàn bộ thung lũng  Phobjikha mênh mông màu xanh của cỏ. Bầu không khí yên bình nơi đây sẽ giúp xoa dịu tâm trí của bạn. Bạn cũng sẽ có cơ hội ngắm nhìn các đàn hạc cổ đen và bò Tây Tạng.

Thời điểm tốt nhất ghé thăm: Mùa Đông (tháng 12, tháng 1 và 2). Thích hợp với những người yêu thiên nhiên, trẻ em, gia đình.

4. Thăm đền Chimi Lhakhang (Punakha)

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 4

Đền Chimi Lhakhang là một trong những tu viện hàng đầu ở Punakha và là một điểm đến của những gia đình mang ước vọng sẽ có con. Đây cũng là một nơi thanh bình, yên tĩnh để cầu nguyện tình duyên, sức khỏe.

Chimi Lhakhang là nơi thờ Lạt ma Drukpa Kuenley - người đã đi khắp đất nước Bhutan và truyền giảng những lý lẽ thật sự của Phật giáo.

Một điểm thú vị là đường đến tu viện này có khung cảnh rất kỳ vĩ và ấn tượng nhất là những ruộng bậc thang vào mùa lúa chín vàng. 

Thời điểm tốt nhất ghé thăm: Mùa Xuân (tháng 3,4,5) và mùa Thu (tháng 9, 10, 11). Phù hợp với những người tìm kiếm sự tĩnh lặng, những người theo đạo Phật

5. Khám phá Bảo tàng lịch sử Bhutan

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 5

Đến Bhutan, bạn nhất định phải ghé thăm bảo tàng quốc gia Bhutan có tên Ta Dzong (Tháp canh). Công trình có kiến trúc hình trụ, cao 7 tầng với lối vào hình xoắn ốc nằm trên đỉnh đồi của Paro Dzong. 

Bảo tàng được gọi là Ta Dzong có nghĩa là tháp canh. Tòa nhà này trở thành bảo tàng vào năm 1968 nhằm bảo tồn các kiến trúc, giá trị và lối sống của người Bhutan với các bộ sưu tập mặt nạ lễ hội, tượng Phật và tranh cuộn thangkas.

Thời điểm ghé thăm tốt nhất: tất cả các mùa trong năm. Phù hợp với người thích chụp ảnh, nghiên cứu văn hóa và lịch sử.

6. Hang hổ Tiger’s Nest - Niềm tự hào của Bhutan

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 6

Ngành du lịch Bhutan rất tự hào vào về điểm tham quan hàng đầu Paro là Tiger’s Nest. Tu viện được xây dựng năm 1692 bởi Gyalse Tenzin Rabgye, người được cho là đầu thai của Đại sư Liên Hoa Sinh. Ngày nay, tu viện là một trong những địa điểm tổ chức lễ hội Phật giáo Tsechu, thường được tổ chức vào ngày mồng 10 các tháng âm lịch.

Phải mất khoảng 2 tiếng để lên đến Tu viện cổ xưa này nhưng chỉ một lần được nhìn xuống thung lũng Paro từ đây, bạn sẽ không bao giờ quên được cảnh tượng quyến rũ mà bạn thấy.

Truyền thuyết cho rằng, Paro Taktsang với mục đích thuần hóa một con quỷ hổ. Đại sư đã ngồi trên lưng một con hổ cái bay từ Tây Tạng đến đây ngồi thiền trong 3 năm, 3 tháng, 3 ngày, 3 giờ để hàng phục một con quỷ ẩn nấp trong hang. Kể từ đó hang động ở đây trở thành một nơi linh thiêng, nhiều vị Thánh nổi tiếng cũng đến đây để tu luyện.

Thời điểm tốt nhất ghé thăm: Tháng 10 - 12. Phù hợp với người yêu thiên nhiên, leo núi, thám hiểm và thích động vật hoang dã.

7.  Thăm Trongsa - Trung tâm Bhutan

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 7

Là một trong những thị trấn có bề dày lịch sử cổ xưa nhất Bhutan, nằm trên độ cao 2.300m, bên dưới là con sông Mangde Chhu chảy xiết, Trongsa là kiến trúc nổi bật nhất nơi này. Từ đây, bạn có thể nhìn toàn cảnh dãy núi Đen tuyệt đẹp. .

Đây cũng là nơi tuyệt vời để thư giãn và thiền định.

Thời điểm ghé thăm tốt nhất là tháng 5 hoặc lễ hội Trongsa Tshechu vào tháng 12. Phù hợp với người yêu thiên nhiên, các cặp đôi, gia đình.

8. Pháo đài Jakar – Nơi nổi tiếng nhất

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 8

 Jakar có nghĩa là "chim trắng" bởi vào thời sơ khai, người ta đã nhìn thấy một con chim trắng lớn đậu ở đây.   Jakar nằm sừng sững, uy nghiêm ở độ cao hơn 1500 mét so với mực nước biển. Đây là pháo đài nổi tiếng và lớn nhất Bhutan.

Trong quá khứ, pháo đài được xây dựng nhằm phục vụ cho mục đích bảo vệ Bhutan khỏi quân xâm lược. Nhưng ngày nay, cùng với nhiều pháo đài khác ở khắp đất nước Bhutan, Jakar Dzong là một trong những địa điểm quan trọng trong nền Phật giáo nước này. 

Bao quanh pháo đài là những ngôi nhà nhỏ nằm thấp thoáng trong sự cây cối và thảm cỏ xanh tươi. Do đó, nơi đây còn được gọi là “tiểu Thụy Sĩ”.

Thời điểm ghé thăm tốt nhất: lễ hội Jakar Teschu vào đầu tháng 11. Phù hợp với những người yêu thiên nhiên, các gia đình, những người thích yên tĩnh, tìm hiểu lịch sử.

9. Trashi Chhoe Dzong – Pháo đài của Thimphu

Những nơi bạn nhất định phải tới khi đến vùng đất của hạnh phúc - Bhutan! - 9

Bình yên và những khu vườn cầu kỳ là những điểm nhấn ấn tượng khi bạn đến pháo đài Trashi Chhoe Dzong ở tại Thimphu - thủ đô của Bhutan. Được xây dựng vào thế kỷ 18, nơi đây là điểm khám phá không thể thiếu trong hành trình đến thăm Bhutan.

Bởi vì là nơi ở của hoàng Gia, nên bạn đừng ngạc nhiên nếu gặp Hoàng thái hậu hoặc một thành viên hoàng gia.

Bạn cũng nên nghỉ đêm ở đây để ngắm nhìn thủ đô lung linh trong ánh sáng, giống hệt một con tàu đang ở giữa đại dương của cây cối.

Thời điểm ghé thăm tốt nhất: Quanh năm. Thích hợp với người thích chụp ảnh, đi bộ, khám phá văn hóa và lịch sử.

Nhân Hà

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Những ngôi nhà "ma ám" nổi tiếng thế giới
Những ngôi nhà "ma ám" nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Chính vì được gắn "danh" ngôi nhà ma ám nên những dinh thự này lại càng khiến du khách tò mò muốn ghé thăm hơn bất cứ nơi nào khác.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:55

Dàn “Táo Quân” và loạt sao Việt tích cực du hí trước Tết
Dàn “Táo Quân” và loạt sao Việt tích cực du hí trước Tết

(Dân trí) - Trước Tết, dàn sao Việt tích cực "bay nhảy". "Táo Kinh tế" Quang Thắng, "Phó Thiên lôi" Đỗ Duy Nam rủ nhau đi Singapore. Đông Nhi tổ chức sinh nhật cho Ông Cao Thắng tại bãi biển lãng mạn ở Đà Nẵng. Còn gia đình Hoa hậu Hương Giang có những phút giây ấm áp ở Dubai.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:32

Hoảng hồn vì tìm thấy “hương vị đồng quê” trong món salad mua ở siêu thị
Hoảng hồn vì tìm thấy “hương vị đồng quê” trong món salad mua ở siêu thị

(Dân trí) - Đang ăn dở bát salad thì tìm thấy một chú châu chấu bò trong bát, cảm giác tìm thấy “hương vị đồng quê” này hẳn khiến nhiều người... giật thột. “Khổ chủ” trong đoạn clip đã được đại diện siêu thị gửi lời xin lỗi và trả lại số tiền đã chi để mua suất salad.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:09

Những điều khiến bạn phải “sửng sốt” về đất nước hạnh phúc nhất thế giới
Những điều khiến bạn phải “sửng sốt” về đất nước hạnh phúc nhất thế giới

(Dân trí) - Bhutan, đất nước hạnh phúc nhất thế giới, mới đây được công ty du lịch Lonely Planet (Úc) đánh giá là địa điểm tuyệt vời nhất để viếng thăm trong năm 2020.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:00

Nha Trang ngập tràn sắc xuân, du khách háo hức dạo "phố đèn lồng"
Nha Trang ngập tràn sắc xuân, du khách háo hức dạo "phố đèn lồng"

(Dân trí) - Sáng 16/1 (22 tháng Chạp), nhiều tuyến phố ở TP Nha Trang đã ngập tràn các loại hoa Tết. Du khách các nước như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc.. cũng háo hức xuống phố ngắm đường hoa, trải nghiệm không khí đón Tết Việt.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:52

Mê mẫn cây cầu tre xuyên rừng tràm đẹp nhất Việt Nam
Mê mẫn cây cầu tre xuyên rừng tràm đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 15/1, Sở NN&PTNT tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Việt Nam cho 2 hạng mục: Rừng Tràm Trà Sư đẹp & nổi tiếng nhất Việt Nam và cây cầu tre dài nhất Việt Nam. Sự kiện này sẽ giúp rừng tràm Trà Sư trở thành điểm đến hấp dẫn.

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:01

Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia
Kỳ dị ngọn tháp xây bằng sọ người ở Serbia

(Dân trí) - Tại Serbia, một trong những điểm đến thu hút trí tò mò của du khách chính là Tháp Sọ nằm ở Nis. Ngọn tháp là một cấu trúc bằng đá gắn với hộp sọ của con người, được xây vào năm 1809.

Thứ tư, 15/01/2020 - 01:20

Sơ suất bi hài của người cha trong ngày hối hả cận Tết
Sơ suất bi hài của người cha trong ngày hối hả cận Tết

(Dân trí) - Người cha vội vã trong đoạn clip dưới đây vì lo sợ trễ tàu, đã vô tình đặt cậu con trai vào máy kiểm tra hành lý lúc đi qua cửa an ninh.

Thứ tư, 15/01/2020 - 01:09

Những điểm đến yêu thích của “Táo Giao thông” Chí Trung và bạn gái kém 17 tuổi
Những điểm đến yêu thích của “Táo Giao thông” Chí Trung và bạn gái kém 17 tuổi

(Dân trí) - Trong suốt 2 năm từ quen biết đến hẹn hò, Chí Trung và bạn gái kém 17 tuổi đã có nhiều dịp cùng đi du lịch trong, ngoài nước và ghi lại những khoảnh khắc tình tứ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 08:02

Những địa điểm lãng mạn phù hợp để nói lời yêu
Những địa điểm lãng mạn phù hợp để nói lời yêu

(Dân trí) - Những cặp đôi yêu nhau không nên bỏ qua cơ hội khám phá những thành phố, quốc gia nổi tiếng là lãng mạn dưới đây.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:10

Cô gái Nam Á xinh đẹp đi 193 quốc gia mà chẳng tốn gì nhiều nhặn
Cô gái Nam Á xinh đẹp đi 193 quốc gia mà chẳng tốn gì nhiều nhặn

(Dân trí) - Cô Melissa Roy (34 tuổi) đã trở thành người phụ nữ Nam Á đầu tiên đặt chân tới tất cả các quốc gia trên thế giới. Cô khẳng định rằng mình đi du lịch vòng quanh thế giới mà chẳng tốn gì nhiều nhặn và còn bằng “tiền túi” của chính mình, không hề nhận tài trợ.

Thứ tư, 15/01/2020 - 07:09

Khoảnh khắc ngoạn mục hơn 20 km sông Hoàng Hà đóng băng trắng xóa
Khoảnh khắc ngoạn mục hơn 20 km sông Hoàng Hà đóng băng trắng xóa

(Dân trí) - Đoạn sông dài khoảng 20 km đã đóng băng trắng xóa tạo nên cảnh tượng ngoạn mục vào mùa đông.

Thứ tư, 15/01/2020 - 05:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Hết ngập lụt lại đến khô hạn, “thánh đường du lịch” Venice khốn khổ vì... nước
Hết ngập lụt lại đến khô hạn, “thánh đường du lịch” Venice khốn khổ vì... nước

(Dân trí) - Những con kênh ở thành phố Venice (Ý) đang rơi vào tình trạng khô hạn vì thủy triều xuống quá thấp. Hiện tượng này xảy ra chỉ hai tháng sau khi thành phố này vừa rơi vào tình trạng ngập lụt hiếm thấy hồi tháng 11/2019, khiến 2/3 thành phố từng phải... “lội bì bõm”.

Thứ ba, 14/01/2020 - 04:01

Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An
Độc đáo ngôi làng người Thái cổ nằm lọt thỏm giữa rừng ở Nghệ An

(Dân trí) - Ở Mường Đán, hầu hết những căn nhà đều làm hoàn toàn từ gỗ, cả những chậu trồng rau cũng hoàn toàn bằng gỗ tạo một cảm giác yên bình, hòa quyện với thiên nhiên.

Thứ ba, 14/01/2020 - 01:02

Những cây cầu đẹp nhất Châu Âu
Những cây cầu đẹp nhất Châu Âu

(Dân trí) - Nếu có dịp tới Châu Âu, bạn đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm những cây cầu nổi tiếng này nhé.

Thứ ba, 14/01/2020 - 12:37

Khách nước ngoài thích thú dạo chơi phố ông đồ Sài Gòn
Khách nước ngoài thích thú dạo chơi phố ông đồ Sài Gòn

(Dân trí) - Những ngày cuối năm, hàng nghìn người đổ về phố ông đồ Sài Gòn (đường Phạm Ngọc Thạch, quận 1) để vui chơi, chụp hình. Sự náo nhiệt ở đây cũng thu hút nhiều du khách người nước ngoài.

Thứ ba, 14/01/2020 - 12:06

Những địa danh đẹp nhất để du xuân ở Ninh Bình
Những địa danh đẹp nhất để du xuân ở Ninh Bình

(Dân trí) - Năm 2020 Ninh Bình sẽ đăng cai Năm du lịch quốc gia. Mảnh đất cố đô những năm qua được biết đến là một trong những địa phương phát triển du lịch tốt nhất cả nước với nhiều danh thắng như Tràng An, Bái Đính, Hang Múa, đầm Vân Long…

Thứ ba, 14/01/2020 - 12:02

Hành trình khám phá bức tường miền biên ải Pờ Ma Lung
Hành trình khám phá bức tường miền biên ải Pờ Ma Lung

(Dân trí) - Đỉnh Pờ Ma Lung nằm ở bản Lang, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cao 2967 là đỉnh núi cao thứ 8 Việt Nam nhưng đứng nhất nhì về độ khó leo và quãng đường dài. Nằm sát biên giới với Trung Quốc, Pờ Ma Lung được ví như bức tường thành tự nhiên miền biên ải của tổ quốc.

Thứ ba, 14/01/2020 - 12:00

Tốn hàng trăm triệu đồng chỉ vì sơ xuất để một giọt nước rơi vào hộ chiếu
Tốn hàng trăm triệu đồng chỉ vì sơ xuất để một giọt nước rơi vào hộ chiếu

(Dân trí) - Chỉ vì một giọt nước rơi xuống làm nhòe mực in trên hộ chiếu, hai du khách tốn kém thêm hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 14/01/2020 - 10:10

Tăng Thanh Hà, Hoa hậu H’Hen Niê “lê la” quán xá vỉa hè khi ra Hà Nội
Tăng Thanh Hà, Hoa hậu H’Hen Niê “lê la” quán xá vỉa hè khi ra Hà Nội

(Dân trí) - Hoa hậu H’Hen Niê và “ngọc nữ” Tăng Thanh Hà đều “mê như điếu đổ” những món ăn đường phố của Hà Nội như: bún, miến ngan, ốc luộc nóng hổi,…

Thứ ba, 14/01/2020 - 08:02

Nhà hàng thu thêm phụ phí nếu thực khách lỡ miệng “hỏi ngớ ngẩn”
Nhà hàng thu thêm phụ phí nếu thực khách lỡ miệng “hỏi ngớ ngẩn”

(Dân trí) - Nếu lỡ miệng hỏi những câu “ngớ ngẩn”, thực khách sẽ bị tính thêm phụ phí.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:18

Clip: Cơn mưa rau củ cứu sống đàn kangaroo sau cháy rừng ở Úc
Clip: Cơn mưa rau củ cứu sống đàn kangaroo sau cháy rừng ở Úc

(Dân trí) - Hàng ngàn cân khoai lang và cà rốt đã được những chiếc máy bay chở tới những khu vực có đông kangaroo đang đối diện với nguy cơ chết đói vì cháy rừng ở Úc. Những cơn mưa rau củ “từ trên trời rơi xuống” theo đúng nghĩa đen đã cứu sống những đàn kangaroo.

Thứ ba, 14/01/2020 - 07:00

Vì sao nên đến Paris vào mùa xuân?
Vì sao nên đến Paris vào mùa xuân?

(Dân trí) - Paris - thành phố tình yêu vốn luôn hấp dẫn khách du lịch trong cả bốn mùa nhưng mùa xuân, trăm hoa đua nở, không khí rộn ràng vui vẻ và các liên hoan âm nhạc sôi động càng khiến thành phố của Pháp trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 14/01/2020 - 06:20

Bắt được cá mú “siêu to khổng lồ” nặng gần 160 kg
Bắt được cá mú “siêu to khổng lồ” nặng gần 160 kg

(Dân trí) - Con cá mú với tuổi đời 50 năm, nặng gần 160 kg, vừa bị cắn câu ở độ sâu khoảng 180 m.

Thứ hai, 13/01/2020 - 02:15