Những món ngon Hà Nội không thể bỏ qua khi tiết trời vào thu

(Dân trí) - Hà Nội nổi tiếng là một trong những thiên đường ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới. Vì thế, để tìm được chỗ ăn ngon không khó. Tuy nhiên, có những món chỉ khi thưởng thức giữa tiết trời se lạnh của mùa thu thì ta mới cảm nhận được sự bất ngờ thú vị.

Sấu chín

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, thật thiếu sót nếu không nhắc đến sấu chín. Sấu mùa này không chua gắt mà có vị ngọt nhẹ, thơm, giòn sần sật, là thức quà được phái đẹp đặc biệt ưa chuộng. Những trái sấu chín vàng được gọt cẩn thận, đem dầm hoặc chấm với muối ớt, nhâm nhi khi ngồi hàn huyên cùng bạn bè thì chẳng còn gì sánh bằng.

Sấu chín chỉ nhìn thôi cũng đủ thòm thèm.
Sấu chín chỉ nhìn thôi cũng đủ thòm thèm.

Sấu bắt đầu chín rộ vào khoảng tháng 9 cho đến đầu tháng 10. Thời gian này, đâu đâu cũng thấy những gánh hàng bán sấu được bày biện vô cùng đẹp mắt. Người nước ngoài thích thú mua vài lạng thưởng thức, còn du khách phương xa, khi rời Hà Nội chắc chắn phải tìm mua bằng được ô mai sấu làm quà.

Cốm

Những hạt cốm dẻo thơm, thanh sạch của mùa thu Hà Nội từ lâu đã đi vào thơ ca với tên gọi “thức quà của lúa non”. Đang mải miết chạy theo nhịp sống bận rộn, bất chợt nhìn thấy những gánh hàng rong của các mẹ, các chị mang theo mẻ cốm non lên phố, ta nhận ra mùa thu đã về.

Cốm là một trong những món ngon Hà Nội nức lòng du khách.
Cốm là một trong những món ngon Hà Nội nức lòng du khách.

Cốm ngon nhất phải kể đến cốm làng Vòng. Ngoài cách ăn trực tiếp, các biến tấu với cốm như chè cốm, bánh cốm, chả cốm… cũng được người Hà Thành vô cùng yêu thích.

Nhiều người cho rằng, mùa thu mà không được thưởng thức món chè cốm thi vị, cũng đồng nghĩa với việc bỏ qua một nét tinh túy của ẩm thực. Để nấu được bát chè cốm không khó, nhưng nhất định phải chọn được loại cốm xanh non, thơm dẻo, nổi tiếng của làng Vòng.

Có vô vàn món ngon biến tấu từ cốm non.
Có vô vàn món ngon biến tấu từ cốm non.

Thêm nữa, món cốm xào cũng hấp dẫn thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức với cảm giác dẻo quánh nơi đầu lưỡi. Vị thơm thơm của cốm hòa lẫn vị ngọt của đường, vị ngầy ngậy của vài sợi dừa trắng đã tạo nên một món ăn rất đặc trưng.

Ốc nóng

Tuy không đa dạng các loại ốc như trong Sài Gòn, thế nhưng ốc luộc, ốc xào,… từ lâu đã là món quen thuộc được nhiều người yêu thích mỗi độ thu về.

Bát ốc nóng hổi là món quà chiều thích hợp.
Bát ốc nóng hổi là món quà chiều thích hợp.

Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút, lẫn trong đó là mùi thơm của sả hòa quyện với lá chanh tươi, cũng không thể không kể đến vị cay nồng của gừng tươi giã nhỏ. Ốc được chấm kèm với nước mắm pha rất vừa vặn, đủ chua, cay, mặn, ngọt…

Ngoài ốc, bạn có thể thưởng thức thêm nhiều món ăn vặt khác như: nem chua rán, khoai chiên, trứng cút lộn xào me...

Các món bánh

Những chiếc bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô giòn tan và nóng hổi là điều khiến ta thêm yêu ngày thu Hà Nội.

Bánh ngô ăn lạ miệng và rất thơm. Những hạt ngô sau khi tách ra sẽ được xếp với một lớp bột, tiếp đó chiên trên chảo nhiều dầu. Bánh chuối lại đem đến vị ngon ngọt, có thể làm chiều lòng cả những thực khách khó tính. Cuối cùng, những chiếc bánh khoai thơm bùi là hương vị khiến người ăn phải thương nhớ.

Hàng bánh khoai, bánh chuối,… thu hút ánh nhìn của người đi đường.
Hàng bánh khoai, bánh chuối,… thu hút ánh nhìn của người đi đường.

Bánh sắn nướng thường được bán trên những chiếc xe đẩy nhỏ, tập trung chủ yếu ở các cổng trường học hoặc nơi đông dân cư. Miếng bánh thơm lừng, bùi vị sắn kết hợp cùng chút dừa tươi là món ngon kích thích cơn thèm ăn của người Hà Nội.

Chỉ với khoảng 5000 đồng, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức những chiếc bánh nóng hổi như món quà cho chiều thu se lạnh.

Bánh trôi tàu

Những ngày mùa thu hay mùa đông, bánh trôi tàu nóng hổi với hương vị thơm ngọt là món quà vặt được nhiều người nghĩ tới. Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Một viên bánh tròn xoe nhân đậu xanh, viên còn lại có hình bầu dục và nhân vừng đen, rắc thêm chút lạc giòn tan. Tất cả tạo thành một sự hòa quyện tuyệt vời của ẩm thực.

Bánh trôi tàu phải được ăn thật nóng mới đúng vị.
Bánh trôi tàu phải được ăn thật nóng mới đúng vị.

Vị gừng tươi được coi như hồn cốt của món ăn truyền thống này, khiến người ăn ấm lòng hơn bởi vị cay nóng. Vỏ bánh mềm, dẻo. Khi thưởng thức, ngay lập tức lớp bột nếp đã tan ra, đem đến cảm giác vô cùng thú vị.

Món nướng

Vào mùa thu, các quán nướng của Hà Nội lại tấp nập. Những chảo nướng, vỉ nướng thập cẩm đủ các nguyên liệu như: thịt bò, nầm, thịt ba chỉ … quyện vào vị béo ngậy của bơ và mật ong. Vị thanh mát của các loại rau củ, bánh mì phết bơ giòn tan cũng khiến bạn khó cưỡng nổi với món ăn này.

Món nướng được nhiều người ưa chuộng.
Món nướng được nhiều người ưa chuộng.

Những địa điểm như: Mã Mây, phố Gầm Cầu… là địa chỉ cho những ai thích đồ nướng.

Hoàng Ngọc

Tổng hợp