Những món mứt tết cổ truyền dân tộc đơn giản mà dễ làm
(Dân trí) - Bên cạnh những món ăn truyền thống thì mứt tết đã trở thành một phần làm nên hương vị ngày tết Nguyên đán.
Ngày càng nhiều các loại hoa quả, mứt tết ngoại nhập xuất hiện trên thị trường, nhưng mứt tết truyền thống vẫn có chỗ đứng riêng, không sợ lỗi thời và mang hương vị đặc trưng riêng của ngày đầu xuân.
Mứt dừa viên
Nếu như mứt dừa sợi đã quá quen thuộc thì những năm gần đây, các chị em nội trợ sáng tạo nên món mứt có vẻ ngoài khác lạ mà vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống - mứt dừa viên.
Cũng với nguyên liệu chính là dừa bánh tẻ hoặc dừa non, thay vì bào mỏng thành sợi, chỉ một chút biến tấu, dừa được cắt khúc thành những viên nhỏ vừa miệng. Sau đó chúng tiếp tục được sên đường như dừa truyền thống. Để tạo nên nhiều màu sắc đẹp mắt, dừa viên được chuyển thành đủ màu hấp dẫn như xanh của lá dứa, vàng từ chanh leo cà rốt, nâu của vị café. Một khay dừa viên như nhiều màu khác nhau, đặt bên tách trà nóng, trở thành hương vị đậm đà của ngày tết cổ truyền.
Mứt bí đao
Món mứt bí đao cổ truyền ngày tết
Không chỉ là loại rau củ quen thuộc hàng ngày trong bữa cơm mỗi gia đình, các bà nội trợ đảm đang còn dùng bí đao làm thành món mứt ngày tết. Khác với nhiều nguyên liệu, muốn làm mứt, người ta phải ngâm kỹ bí đao trong nước vôi trong nhiều giờ để "tẩy trắng" tự nhiên mà không cần hóa chất. Loại mứt này còn có tác dụng hữu hiệu để tiêu độc, chữa viêm họng, rôm sảy…
Mứt gừng
Bên ly trà nóng ngày tết không thể hiếu những lát mứt gừng thơm ngon, còn giữ nguyên vị cay nồng, thấm đượm ngọt của đường. Màu vàng ruộm của mứt và vị ngọt đậm đà của đường còn mang ý nghĩa về một gia đình đầm ấm, hạnh phúc quanh năm.
Mứt cà chua
Mứt cà chua vẫn được coi là món mứt khá lạ trong số những loại truyền thống của người Việt. Món mứt này có thể làm từ cà chua bi, loại thực vật giàu vitamin, có nhiều tác dụng để làm đẹp. Với màu đỏ sẫm bắt mắt, mứt cà chua tô điểm cho khay bánh kẹo ngày tết thêm hấp dẫn.
Mứt hạt sen
Mứt hạt sen thường được ví là loại mứt "sang chảnh" nhất khó thứ nào bì kịp. Hạt sen từ vụ hè được bảo quản cẩn thận, tới cuối năm mới mang ra làm thành món ngon dịp tết. Những viên hạt sen tròn vo, bọc lớp đường trắng bên ngoài, vị ngọt ngào mà tinh tế.
Nhiều người cho rằng món mứt này ngọt hơn thường lệ, nhưng khi nhẩn nha một vài viên, nhấp nhụm trà thơm, vị ngọt chát cùng hơi nóng hòa quyện bên nhau, khiến câu chuyện đầu xuân thêm đậm vị.
Huy Hoàng
Video: nguồn Youtube