Những món hải sản ăn sống hấp dẫn nhất thế giới
(Dân trí) - Cùng khám phá những món hải sản sống nhưng đầy hấp dẫn của nhiều nền ẩm thực trên toàn cầu.
1. Món gỏi hải sản Ceviche
Món ceviche còn gọi là gỏi hải sản phổ biến ở các vùng ven biển Trung và Nam Mỹ. Món ăn này được làm từ cá tươi sống vừa được bắt từ dưới sông lên. Sau đó người đầu bếp sẽ ướp các lát cá tươi cùng nước chanh hoặc cam và trộn thêm gia vị cho "chín". Chúng sẽ được dọn kèm khoai chiên, bắp nấu bơ và salad.
Ngày nay món ceviche rất phổ biến trong các bữa tiệc buffet lớn. Nó sẽ được dọn ra như một món đồ khai vị rất bắt mắt kèm những lát hành tây trộn. Nhai kỹ từng phiến cá tươi ngấm gia vị, bạn sẽ cảm nhận rõ được sự dẻo, dai mềm và tươi ngon ngọt lừ của hải sản.
2. Món carpaccio Italia
Món ăn này xuất phát từ Ý và cũng phổ biến ở Tây Ban Nha hoặc Pháp. Cách chế biến món nghe qua không quá phức tạp. Thông thường sẽ có hai loại carpaccio cá hồi hoặc carpaccio bò. Người đầu bếp sẽ dùng bò hoặc cá hồi tươi sống thái những lát rất mỏng. Sau đó những miếng thịt được thêm dầu ô liu, chanh và để lạnh trong tủ. Khi dọn cho khách cũng phải ăn khi còn lạnh nguyên. Món ăn này thường được dùng vào mùa hè khi thời tiết đã trở nên oi bức.
3. Món salad ốc của biển Caribbean
Vùng biển Caribbean không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình, nơi đây có những thứ hải sản độc đáo mà không vùng nào có được. Đặc biệt nhất khi du khách tới đây, hầu như không ai quên thưởng thức món salad ốc tươi ngọt.
Ốc vặn của Caribbean được ngâm trong nước chanh (hoặc nước cốt dừa). Sau đó chúng được trộn với hành tây, cần tây và ớt chuông kèm thêm gia vị nêm nếm đặc trưng trong vùng. Lúc ăn, người đầu bếp sẽ cho dọn kèm xoài xanh và quả bơ thái nhỏ.
4. Món sashimi - niềm tự hào của ẩm thực Nhật
Ẩm thực Nhật rất phong phú, đa dạng và đặc biệt với sashimi được làm hoàn toàn bằng những lát hải sản tươi sống. Vốn thuộc vùng biển nên người Nhật rất thích các loại hải sản biển. Sashimi được tạo thành nhờ những lát cá sống được cắt dày và ăn kèm với tương trộn mù tạt để tạo sự khái khẩu. Một số loại rau đi kèm với sashimi như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ.
Sashimi thường là món ăn đầu tiên trong bữa ăn sang trọng ở Nhật. Nó có thể ăn kèm với cơm và một chén súp Miso. Trong ẩm thực xứ Phù Tang, sashimi được đề cao sự tinh tế.
5. Món Sannakji của Hàn Quốc
Đây là món ăn độc đáo đầy sự thú vị của ẩm thực Hàn Quốc nhưng không kém phần "kinh dị" với những người thưởng thức lần đầu. Nó còn có tên gọi khác là bạch tuộc sống. Những chú bạch tuộc vẫn còn tươi nguyên và ngoe nguẩy được tẩm gia vị, một chút dầu vừng và đưa lên đãi. Khi ăn bạn phải nhai thật kỹ trước khi nuốt. Nếu để những chiếc xúc tu dính vào vòm họng có thể gây ra tình trạng tắc thở.
Việt Hà (Tổng hợp)