Những loại mứt truyền thống làm nên hương vị ngày Tết

(Dân trí) - Mứt hoa quả ngoại nhập xuất hiện trên thị trường ngày một đa dạng với nhiều chủng loại mẫu mã. Mặc dù vậy, mứt truyền thống vẫn có chỗ đứng riêng, không bao giờ lỗi thời, làm nên nét đặc trưng riêng của hương vị tết cổ truyền.

Khay mứt tết truyền thống đón khách thấm đượm tình cảm nồng ấm của gia chủ trong dịp đầu xuân
Khay mứt tết truyền thống đón khách thấm đượm tình cảm nồng ấm của gia chủ trong dịp đầu xuân

Tết cổ truyền là quãng thời gian đặc biệt nhất trong năm, khi nhà nhà sum họp bên mâm cỗ đoàn viên, thưởng thức món ăn truyền thống, kể nhau nghe chuyện năm cũ, bàn cho năm mới. Khách đến thăm nhà chúc nhau năm mới, gia chủ sẽ có khay mứt trên bàn trà tiếp đãi. Mứt truyền thống đã trở thành món ngon ngày tết, thể hiện nét ẩm thực độc đáo của người Việt.

Mứt dừa

Cách làm mứt dừa vị lá dứa

Khay mứt dừa ngũ sắc
Khay mứt dừa ngũ sắc

Mứt dừa ngày nay biến tấu đủ màu sắc, hương vị khác nhau, nhưng món mứt dừa trắng truyền thống vẫn được ưa chuộng hơn cả. Nguyên liệu làm mứt đơn giản chỉ gồm cùi dừa và đường trắng. Sợi dừa mỏng trắng tinh, bao bên ngoài lớp bột đường, là món ăn vặt được yêu thích trong ngày tết, khi ngâm nhi cùng chén trà nóng.

Mứt bí

Cách làm mứt bí đao đãi khách ngày tết

Những loại mứt truyền thống làm nên hương vị ngày Tết - 3

Bí đao không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, các bà nội trợ khéo tay còn chế biến thành món mứt thơm ngon ngày tết. Làm mứt bí đao cầu kỳ hơn khi phải ngâm trong nước vôi trong nhiều giờ. Đây là cách "tẩy trắng" bí tự nhiên mà không cần hóa chất. Không chỉ xuất hiện trên bữa tiệc trà, mứt bí còn là nguyên liệu làm nhân bánh trung thu hay bánh pía.

Mứt hạt sen

Trong những loại mứt làm từ nguyên liệu "bình dân", mứt hạt sen được coi là "sang chảnh" hơn cả. Đây cũng là món mứt làm công phu, trở thành thức ăn chơi thanh tao đãi khách ngày tết.

Những loại mứt truyền thống làm nên hương vị ngày Tết - 4

Khi làm mứt, người ta dùng loại hạt sen khô xâu thành dây dài. Nguyên liệu này sẽ giúp mứt thành phẩm bở, thơm ngon mà không nát. Đường và nước hoa bưởi cũng là những thứ không thể thiếu. Ngày tết, nhấm nháp từng viên mứt hạt sen bên ấm trà nồng đượm là thú vui của nhiều gia đình.

Mứt gừng

Những loại mứt truyền thống làm nên hương vị ngày Tết - 5

Trong ngày tết cổ truyền thường không thể thiếu món mứt gừng khô. Lát gừng vẫn giữ nguyên vị ấm nồng cay nhẹ, thấm vị ngọt của đường, càng thưởng thức càng thú vị. Đặc biệt trong tiết trời se lạnh, mứt gừng còn có tác dụng làm ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh.

Mứt cà rốt

Cách làm món mứt cà rốt đãi khách ngày tết

Những loại mứt truyền thống làm nên hương vị ngày Tết - 6

Với màu sắc bắt mắt, món mứt cà rốt tô điểm trong khay bánh kẹo thêm hấp dẫn. Cà rốt vốn là loại củ giàu vitamin, có tác dụng lớn trong làm đẹp. Làm mứt từ nguyên liệu này không quá phức tạp với nguyên liệu dễ tìm như đường cát, vani, phèn chua hay nước vôi trong.

Mứt quất

Làm mứt quất cực nhanh đón khách ngày tết

Những loại mứt truyền thống làm nên hương vị ngày Tết - 7

Mứt quất dẻo xuất hiện khá lâu trong ẩm thực Việt Nam. Giữa nhiều loại mứt tết ngày xuân, mứt quất được coi hợp với nhiều độ tuổi, tốt cho sức khỏe. Đĩa mứt quất có màu vàng nâu bóng với lớp đường kết dính keo đặc bên ngoài, thoảng mùi quất, tăng hương tết ngày xuân trong nhà.

Hoàng Hà

Tổng hợp