Thứ ba, 19/11/2013 - 07:59

Những kỷ lục khó tin về thế giới động vật

Dân trí

Thế giới động vật xung quanh chúng ta vô cùng đa dạng và phong phú. Mỗi loài đều có một đặc điểm riêng và những đặc điểm này đôi khi lại là thế mạnh của chúng. Hãy cùng khám phá những kỷ lục khó tin về thế giới động vật.

Voi châu Phi: Kỷ lục về sức dẻo dai

 

Hàng nghìn năm qua, con người đã nhờ đến sự dẻo dai của những chú voi châu Phi và châu Á trong các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Riêng bộ phận vòi voi có khoảng 100.000 cơ và có thể nâng vật nặng lên đến 270 kg.

 

Bọ tê giác: Kỷ lục với bộ cánh cứng nhất

Bọ tê giác: Kỷ lục với bộ cánh cứng nhất

 

Mặc dù là loài vật có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với một chú voi tuy nhiên loài vật này trong thế giới côn trùng được mệnh danh là loài bọ có bộ cánh cứng nhất. Tên gọi của loài côn trùng này xuất phát từ đặc điểm hình dáng của con bọ với cấu trúc giống như chiếc sừng tê giác ở đầu của một con đực, có khả năng nâng vật nặng gấp 850 lần so với trọng lượng cơ thể.

 

Bọ Froghopper: Kỷ lục về sức bật xa

Bọ Froghopper: Kỷ lục về sức bật xa

 

Froghopper là loài sâu bọ thuộc họ ve sầu nhảy. Chỉ với chiều dài 6 mm nhưng loài côn trùng này lại có thể bật xa khoảng 70 cm. Nếu khả năng này xuất hiện ở con người thì một người có thể nhảy lên cao khoảng 210 m.

 

Linh dương Impala: Kỷ lục về nhảy cao

Linh dương Impala: Kỷ lục về nhảy cao

 

Impala là loài linh dương châu Phi có đôi chân dài và thon, phần đùi cơ bắp và có khả năng nhảy cao, nhảy xa đáng kinh ngạc trong thế giới động vật. Khi sợ hãi, linh dương có thể nhảy xa khoảng 10m và nhảy cao khoảng 3m.

 

Chim gotwit đuôi sọc: Kỷ lục về thời gian bay mà không cần nghỉ

Chim gotwit đuôi sọc: Kỷ lục về thời gian bay mà không cần nghỉ

 

Năm 2007, một con chim godwit đuôi sọc đã thực hiện chuyến bay di cư dài 11.500 km từ Alaska đến New Zealand trong vòng 9 ngày mà không nghỉ để ăn uống. Khi kết thúc cuộc hành trình, con chim mất khoảng 50% trọng lượng cơ thể.
 

Chim hải âu bồ hóng: Kỷ lục về thời gian bay săn mồiChim hải âu bồ hóng: Kỷ lục về thời gian bay săn mồi

 

Những cuộc di cư đi kiếm thức ăn hằng năm của chim hải âu bồ hóng có thể kéo dài 64.000 km, từ New Zealand đến bắc bán cầu.

 

Cá mập trắng: Kỷ lục bơi dài nhất

Cá mập trắng: Kỷ lục bơi dài nhất

 

Năm 2005, một con cá mập trắng có tên là Nicole đã thực hiện hành trình bơi kỷ lục dài hơn 20.000 km từ châu Phi tới Australia, kéo dài trong vòng 9 tháng.

 

Cá cờ: Kỷ lục bơi nhanh nhất

Cá cờ: Kỷ lục bơi nhanh nhất

 

Cá cờ được coi là loài cá bơi nhanh nhất thế giới với tốc độ 109 km/h. Cá cờ săn mồi theo từng đàn và sử dụng khả năng bơi cực nhanh để tóm gọn những đàn cá khác như cá cơm hoặc cá mòi.

 

Báo đốm: Kỷ lục về khả năng chạy

Báo đốm: Kỷ lục về khả năng chạy

 

Báo đốm là loài động vật giữ kỷ lục về tốc độ trong thế giới động vật với khả năng chạy tốc độ 96 km/h và có thể đạt tốc độ tối đa chỉ trong vòng ba giây. Những con báo được coi là nhà vô địch chạy nước rút nhờ có cặp chân dài, cơ bắp để đẩy cơ thể di chuyển nhanh hơn.

 

Chim ưng: Kỷ lục bay nhanh nhất

Chim ưng: Kỷ lục bay nhanh nhất

 

Chim ưng giữ kỷ lục về bay nhanh nhất. Khi tấn công con mồi, một con chim ưng bay theo phương cúi xuống với tốc độ khoảng 320 km/h. Những chú chim ưng thường dùng móng vuốt sắc nhọn để bắt mồi từ trên không trung sau đó kéo con mồi xuống dưới mặt đất.
 

Phan La

 

Phan La

Theo Nationalgeographic