Những điều cấm kị cần nhớ khi du lịch nước ngoài

(Dân trí) - Một số điều có vẻ tự nhiên và rất đỗi thông thường ở đất nước này lại có thể nhận những cái cau mày hoặc thậm chí bị cho là phạm pháp ở một đất nước khác.

Đồ uống có cồn và Islam

Đồ uống có cồn thường bị cấm tại các quốc gia Hồi giáo và những người theo đạo Hồi cũng sẽ không uống ở những nơi công cộng, vì vậy hãy ái ngại khi tặng họ món quà là một chai rượu hay bia nào đó.

Hãy nhìn, nhưng chớ động chạm

Hãy nhìn, nhưng chớ động chạm

Những hành vi biểu lộ tình cảm nơi công cộng như nụ hôn không được cho phép ở một số nơi, như Dubai. Và quan hệ ngoài hôn nhân được công bố là phạm pháp trên toàn thể khối các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Một đôi tình nhân vi phạm điều này tại một bãi biển ở Dubai đã đối mặt với 6 năm tù giam!

Thumb-up hay là OK

Thumb-up hay là OK

Tại Mỹ và các nước châu Âu, ngón tay cái giơ thẳng lên biểu lộ rằng mọi việc đều OK (ổn thỏa).  Thumb-up là cách dễ dàng để nói rằng bạn đang vui vẻ, có một khoảng thời gian tuyệt vời hoặc không có thứ gì bất ổn cả. Nhưng tại Iran, cử chỉ này lại được gọi là bilakh, có nghĩa là một điều xúc phạm. Nghĩa đen của từ là “Hãy ngồi lên cái này”. Dấu OK – khi ngón tay cái và ngón trỏ tạo thành một vòng tròn – là cử chỉ để ta nói rằng “mọi việc đều ổn” tại châu Âu và Mỹ. Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, cử chỉ lại cho người kia biết rằng bạn đang so sánh họ với một bộ phận cơ thể người tốt nhất không nên đề cập ở đây.

Vỗ đầu một ai đó – một cử chỉ yêu thương ?

Vỗ đầu một ai đó – một cử chỉ yêu thương ?

Tại châu Âu, vỗ đầu một đứa trẻ có thể được coi là một động thái thân thiện, trìu mến nhưng lại trở nên xúc phạm nếu bạn làm với một người trưởng thành. Tại các quốc gia theo đạo Phật, nơi mà phần đầu luôn được cho là nơi ngự trị tâm hồn thiêng liêng, chỉ động đến , dù là của trẻ nhỏ, cũng là một sự xúc phạm.

Chỉ trỏ

Chỉ trỏ

Chỉ tay có thể để chỉ đường hay một đồ vật bởi người Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, ở Malaysia, mọi người lại nắm bàn tay lại với ngón cái để trên để chỉ hướng hay người. Mặt khác, người Philippine lại liếc mắt hay mím môi để chỉ một sự vật.

Quy tắc ăn mặc

Quy tắc ăn mặc

Tại các nước Hồi giáo, nên chú ý rằng ăn mặc để lộ da thịt (đặc biệt là phụ nữ) là một hành động mang tính vô cùng khiêu khích, chướng tai gai mắt.

Không bước vào một ngôi đền hay ngôi nhà ở Nhật Bản khi chưa tháo giầy

Không bước vào một ngôi đền hay ngôi nhà ở Nhật Bản khi chưa tháo giầy

Tại Nhật Bản và các quốc gia khác ở phía Đông có phong tục là phải cởi giầy, dép và bỏ mũ đội. Người Nhật sẽ thường cho bạn đi một đôi dép đi trong nhà từ cửa trước tới phòng khách của họ, nơi mà chúng cũng sẽ phải được bỏ ra khi bạn bước lên tấm chiếu tatami. Và đặc biệt, luôn luôn đi một đôi tất sạch sẽ!

Luôn cẩn thận với những bông hoa

Luôn cẩn thận với những bông hoa

Vẫn luôn có phong tục tặng, gửi hoa ở các nước, nhưng tại một số nơi, thì mỗi loại và màu sắc lại có ý nghĩa riêng. Như tại Đức, Ba Lan và Thụy Điển, hoa cẩm chướng không được dành cho những bữa tiệc, nà chỉ xuất hiện tại những đám tang. Điều tương tự đối với cây hoa cúc tại các nước Bỉ, Ý, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kì. Ở các nước Pháp và Áo, màu hoa hồng biểu trưng cho sự lãng mạn, trong khi hoa hồng vàng ở Mexico và Chile lại dấu hiệu của sự đau buồn và chia ly. Tại Trung Quốc và Indonesia, số hoa lẻ được cho là đem đến vận rủi. Ngược lại, số hoa chẵn lại là điềm báo thiếu may mắn ở Thổ Nhĩ Kì, Nga, và Đức.

Sử dụng đũa

Sử dụng đũa

Có rất nhiều cách lịch sự để dùng đũa. Bàn tay bạn càng xa với đầu đũa khi gắp thức ăn, thì bạn càng chứng tỏ mình là một người tinh tế. Không nên đan chéo chúng, hay chỉ vào người khác và để chúng đối diện đĩa thức ăn của bạn. Điều tệ hơn cả là khi bạn cắm thẳng đôi đũa vào bát cơm của mình.
Chú ý đến gót giầy của mình

Chú ý đến gót giầy của mình
Gác chân lên đầu gối và chĩa gót chân mình ra ngoài bị cho là một sự xúc phạm tại các nước: Singapore, Ai Cập, Ả Rập hay Thái Lan.
Gật đầu khi bạn muốn nói không
 Gật đầu khi bạn muốn nói không
Đa phần, chúng ta gật đầu với ý rằng “tôi đồng ý”, chấp thuận và lắc đầu để tỏ thái độ không bằng lòng hay từ chối. Nhưng tại Bulgaria, hai điều này lại hoàn toàn bị đảo ngược.
Các bữa tiệc rượu

Các bữa tiệc rượu

Mọi người đều ưa thích chúng bởi cảm giác thân thiện và vui vẻ. Tại Scandinavia và Đức, hãy nhìn vào mắt người đối diện và hô lên “Skal” hay “Prost”. Ở Nga, bạn nên uống 1 ly vodka trong một hơi. Ở Georgia và Azerbaijan, các bữa tiệc này thường kéo dài trong nhiều đồng hồ và được dẫn dắt bởi tamada hay chủ tiệc. Sẽ bị coi là bất lịch sự khi bạn nói hay nhấp từng hơi một trong mỗi lần uống.
Hà Anh 

Hà Anh 

Theo The Travel Magazine