Thứ sáu, 12/02/2016 - 05:00

Quảng Bình:

Nhộn nhịp khách Tây đến với Hội chợ Tết quê

Dân trí

Ngày 11/2 (tức mồng 4 Tết), tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng đã khai trương Hội chợ “Xuân về mang thương nhớ” thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham gia.

Đây là năm đầu tiên Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng tổ chức Hội chợ “Xuân về mang thương nhớ” nhằm thu hút sự quan tâm của bạn bè, du khách quốc tế hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán ngày Tết cổ truyền của người Việt, đồng thời tái hiện lại không gian chợ quê xưa với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của vùng đất di sản Phong Nha – Kẻ Bàng.

Nấu rượu quê bằng gạo nếp ủ với men riềng
Nấu rượu quê bằng gạo nếp ủ với men riềng
Những vị khách Tây rất thích thú thử đặc sản rượu quê tại Hội chợ Xuân về mang thương nhớ
Những vị khách Tây rất thích thú thử đặc sản rượu quê tại Hội chợ "Xuân về mang thương nhớ"
Khách Tây tò mò xem nồi nấu rượu quê
Khách Tây tò mò xem nồi nấu rượu quê

Hội chợ là không gian thu nhỏ với đầy đủ phong vị và màu sắc của chợ Tết xưa với hàng bánh chưng, bói kiều, viết thư pháp, nấu rượu… đã nhận được sự tham gia đông đảo của cư dân tại địa phương và khách du lịch, nhất là khách nước ngoài.

Ngoài ra, các đặc sản như bánh chưng, bánh lọc... cũng được những vị khách nước ngoài ưa chuộng
Ngoài ra, các đặc sản như bánh chưng, bánh lọc... cũng được những vị khách nước ngoài ưa chuộng

Tham gia Hội chợ “Xuân về mang thương nhớ”, anh Hoàng Ngọc Hòa, một du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Do tôi thường đi công tác nước ngoài nên mấy năm qua không đưa gia đình đi du lịch được. Năm nay, tôi quyết định đưa vợ con đi du lịch ở Quảng Bình để tham quan động Phong Nha và ghé viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi tham dự Hội chợ Tết quê này tôi có cảm giác như mình đang được trở về thời thơ ấu vậy”.

Song song với đó, các du khách trong nước cũng rất thích thú với các trò chơi dân gian
Song song với đó, các du khách trong nước cũng rất thích thú với các trò chơi dân gian

Còn Andrew Burgess, một du khách đến từ Úc tỏ ra hào hứng nói: "Tết cổ truyền ở đất nước các bạn thật tuyệt vời. Trước khi đến Việt Nam, đặc biệt là Phong Nha - Kẻ Bàng, tôi đã tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của đất nước các bạn, nhưng quả thật hôm nay tôi rất bất ngờ và vui vì được thưởng thức những món ăn rất đặc trưng trong dịp Tết cổ truyền của đất nước các bạn".

Đánh cờ tướng
Đánh cờ tướng

Được biết, chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên (tức mồng 4 Tết) diễn ra Hội chợ “Xuân về mang thương nhớ” đã có hơn 2 ngàn du khách đến Phong Nha – Kẻ Bàng. Ngoài ra, tại đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng cũng đã thu hút hơn 2,5 ngàn khách đến viếng.

Nhiều du khách đến với Hội chợ Xuân về mang thương nhớ cũng không quên nhận cho mình một bức thư pháp miễn phí
Nhiều du khách đến với Hội chợ "Xuân về mang thương nhớ" cũng không quên nhận cho mình một bức thư pháp miễn phí

Ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng nhấn mạnh: “Cùng với Hội chợ “Xuân về mang thương nhớ”, trong thời gian qua, đơn vị luôn hướng đến việc tạo ra nhiều sản phẩm du lịch độc đáo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách gần xa. Hiện nay, Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức nhiều tour, tuyến du lịch đặc sắc được du khách ưa thích như tour du lịch Sông Chày - Hang Tối; tuyến du lịch khám phá Rào Thương - Hang Én; điểm du lịch sinh thái Suối Nước Moọc; điểm du lịch hang đông Tiên Sơn, Hang Thủy Cung; tour du lịch khám phá thiên nhiên Thung lũng Sinh Tồn - Hang Thủy Cung; Tour du lịch tâm linh đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng - hang Tám Cô…”.

Hội chợ “Xuân về mang thương nhớ” sẽ kéo dài đến ngày 13/2 (tức ngày 6 Tết Bính Thân 2016).

Đặng Tài

Mới nhất