Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:07

Nha Trang: Bát nháo thu đổi Nhân dân tệ cho khách Trung Quốc

Dân trí

Tình trạng mua bán, trao đổi đồng Nhân dân tệ gần đây xuất hiện tràn lan tại các điểm du lịch của thành phố biển Nha Trang bất chấp các quy định nghiêm cấm.

Trao đổi đồng nhân dân tệ tại Cảng Cầu Đá, TP Nha Trang (ảnh H.T)
Trao đổi đồng nhân dân tệ tại Cảng Cầu Đá, TP Nha Trang (ảnh H.T)

Phản ánh với báo chí, anh Trương S.H.T (TP Nha Trang, Khánh Hòa), cho biết, sáng 15/9, tại bến tàu du lịch Cầu Đá, một phụ nữ mang ba lô, ra hiệu đổi đồng Nhân dân tệ cho khách Trung Quốc đi du lịch ra Vịnh Nha Trang. Thấy vậy, nhiều khách Trung Quốc lại gần người phụ nữ này và rút ra một xấp tiền Nhân dân tệ để đổi tiền Việt. Theo anh T., hoạt động giao dịch đồng Nhân dân tệ ở bến tàu này diễn ra gần như công khai.

Trên tuyến phố Tây của TP Nha Trang như đường Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuận… tình trang thu đổi Nhân dân tệ cũng bát nháo, như chưa hề có quy định nghiêm cấm hiện hữu ở đây.

“Em muốn đổi bao nhiêu chị bán lại cho. Giá là 3.500 đồng/tệ, nếu mua nhiều chị bớt cho còn 3.450 đồng/tệ. Em muốn mua bao nhiêu cũng có chị gom cho”, người phụ nữ ở một quầy đổi ngoại tệ trái phép trên đường Nguyễn Thiện Thuật - háo hức mời chào.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khánh Hòa, cho biết, Pháp lệnh ngoại hối quy định rõ trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối.

Trước thực trạng nói trên, ông Chiểu khẳng định hiện Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho đơn vị nào ở trong tỉnh được trao đổi đồng Nhân dân tệ. Vì vậy, mọi trao đổi, buôn bán đồng tiền này là trái phép.

Theo ông Chiểu, nhằm xử lý triệt để tình trạng này thì cần có sự phối hợp của nhiều ngành, nhiều đơn vị như: thanh tra ngân hàng nhà nước, công an, quản lý thị trường…

Theo Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang - Khánh Hòa đạt gần 275.000 lượt, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủy Nguyên

Mới nhất