Nhà hàng ở Trung Quốc phun sơn lên xiên thịt nướng khiến khách bị sốc
(Dân trí) - Cảnh tượng nhân viên phun sơn trực tiếp lên các xiên thịt nướng để phân biệt giữa phần ăn khuyến mại và suất ăn thông thường khiến nhiều thực khách bị sốc.
Một nhà hàng thịt nướng ở Trung Quốc bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video gây sốc ghi lại khoảnh khắc nhân viên phun sơn trực tiếp lên các xiên thịt nướng.
Vụ việc bị phanh phui sau khi đoạn video do thực khách bí mật ghi hình, được chia sẻ nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Được biết, đây là một nhà hàng chuyên bán thịt nướng ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu thuộc phía tây nam Trung Quốc. Sự việc làm dấy lên mối lo ngại về an toàn thực phẩm tại "quốc gia tỷ dân".
"Các nhân viên còn đeo găng để bảo vệ tay khi phun sơn lên xiên thịt. Vậy sao họ không nghĩ tới việc sơn sẽ dính vào thịt và tính mạng thực khách thế nào", một tài khoản trên Weibo bình luận.
"Hay họ đang dùng nitơ lỏng để giữ thực phẩm tươi ngon nhỉ", một người khác nói.
Theo kết quả kiểm tra ban đầu từ Cục quản lý giám sát thị trường tại địa phương, loại bình phun sơn mà các nhân viên nhà hàng sử dụng thường dùng trên thép và gương.
Thành phần chính của loại sơn này có chứa axit acrylic, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào chất gây ung thư Nhóm 3.
Tại cơ quan điều tra, chủ nhà hàng giải thích, nhân viên xịt sơn lên que xiên thịt để phân biệt giữa phần ăn khuyến mại và suất ăn bán bình thường.
"Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới thực khách về sự cố lần này", chủ quán nói.
Cũng theo người này, nhân viên trực tiếp xịt sơn lên thịt là người mới chưa qua lớp đào tạo huấn luyện. Đồng thời chủ quán cũng đổ lỗi cho nhân viên tự ý mua sơn khi chưa được nhà hàng đồng ý. Hiện người này bị cho thôi việc.
Tuy nhiên lời thanh minh của chủ quán càng khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ.
"Chẳng lẽ nhân viên tự bỏ tiền túi ra mua sơn mà chủ nhà hàng không nắm được? Lời giải thích này thật nực cười", một tài khoản trên mạng xã hội nói.
Hiện nhà hàng đã bị chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa.
Thịt nướng vốn là một món ăn đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Trung Quốc. Người dân địa phương ăn thịt nướng như một hình thức giao lưu, thể hiện sự bình đẳng trong xã hội.
Theo thống kê từ Guotai Junan Securities, món nướng được người Trung Quốc ưa thích thứ 2, chỉ sau món lẩu.
Trước đó China Daily từng ghi nhận, giá trị thị trường thịt nướng tại Trung Quốc dự kiến đạt gần 55 tỷ USD vào năm 2026.
Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành hàng loạt quy định nhằm loại bỏ các rủi ro về an toàn thực phẩm liên quan đến việc nướng thịt.