Thứ năm, 07/03/2019 - 06:03

Nguyên tắc kinh doanh ẩm thực Đà Nẵng

Dân trí

Vừa qua, trên các trang mạng xã hội lan truyền thông tin hệ thống Ẩm thực Trần (Đà Nẵng) quá phung phí khi vứt bỏ hàng loạt rau xanh. Để rộng đường dư luận chúng tôi đã gặp gỡ đại diện Ẩm thực Trần để làm rõ về dư luận này.

Ẩm thực Trần: Chúng tôi không phung phí, chúng tôi giữ chất lượng

Vừa qua, một trang mạng xã hội có đăng bài viết nội dung: “Tối qua vào tầm 8 giờ tối, tình cờ đi ngang qua khu vực xử lý rác của Ẩm thực Trần đoạn Lê Duẩn, mình chứng kiến cảnh không mấy hay ho của nhà hàng này.

Khi xe đổ rác đến, thì tình cờ mình thấy nhân viên của Ẩm thực Trần mang bao rác to bự chảng ra đổ, nhưng do không cẩn thận, bao rác bị rớt xuống văng tung tóe. Trong bao là quá trời rau còn tươi ngon nhưng lại bị mang đi vứt. Rất nhiều bao rác để lân cận nên mình nghĩ số lượng rau vứt bỏ khá lớn.

Thiết nghĩ, với số lượng rau còn tươi ngon như vậy, đáng lẽ phải tái sử dụng hoặc cho các nơi cần thiết, chứ vứt bỏ như vậy thấy phung phí vô cùng. Có lẽ tại Trần phục vụ giá cao, lời nhiều quá nên mới không thấy tiếc khi vứt bỏ rau vô tội vạ như vậy?”. Bài đăng trên mạng xã hội này rất được dư luận quan tâm với nhiều ý kiến khác nhau.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thu Thủy, Giám đốc hệ thống Ẩm thực Trần cho hay, về phía công ty bà cũng vừa nhận được thông tin phản ảnh mới đây.

“Thực chất cộng đồng đang hiểu không đúng về phương thức hoạt động kinh doanh của chúng tôi trong lĩnh vực ẩm thực, nên có những phản ứng như vậy là vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, chúng tôi xin nói rõ nguyên tắc kinh doanh của chúng tôi: Không để nguyên liệu qua ngày, vì Ẩm thực Trần chỉ sử dụng những nguyên vật liệu không có chất bảo quản. Chính vì vậy những nguyên liệu còn dư trong ngày chúng đều tiến hành xử lý tiêu hủy nguyên vật liệu đó để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng.”, bà Thủy chia sẻ.

Nguyên tắc kinh doanh ẩm thực Đà Nẵng - 1

Không sử dụng thực phẩm qua đêm là nguyên tắc của Trần

​Bà Thủy cũng cho biết thêm, cũng bởi với phương châm phục vụ khách hàng như ăn bữa ăn ở nhà- đảm bảo, an toàn, chính vì vậy chi phí cũng có khác, nhưng Trần vẫn tuân thủ nguyên tắc hoạt động này trong nhiều năm qua. “Tôi khẳng định một lần nữa, chúng tôi hoàn toàn không dùng thực phẩm qua ngày để bán cho thực khách của mình!”, bà Thủy khẳng định.

Ẩm thực ​Trần xây dựng hệ thống tự cấp rau sạch phục vụ khách hàng 

Không chỉ kiên quyết nguyên vật liệu trong ngày, Trần còn tự tìm hướng đi riêng cho mình trong việc tự xây dựng nguồn rau sạch để phục vụ khách hàng.​

​Ẩm thực Trần đã nhanh chóng khảo sát, tìm hiểu đưa mô hình sản xuất rau thủy canh đang được ưa chuộng vào Trần. 

Nguyên tắc kinh doanh ẩm thực Đà Nẵng - 2

Vườn rau thủy canh của Ẩm thực Trần

Đối tác rau thủy canh của Trần phải đảm bảo 100% tiêu chuẩn đặt ra, để những sản phẩm rau sạch thủy canh được nhập về Trần hoàn toàn như rau nhà tự trồng theo phương pháp thủy canh, đạt chuẩn organic. Đối tác của Trần chính là Công ty Đà Lạt Green, đóng tại Đà Lạt. Rau thủy canh của Đà Lạt Green được trồng tại TP Đà Lạt, với khí hậu mát mẻ quanh năm, phù hợp cho nền nông nghiệp rau củ. Sản phẩm mà Đà Lạt Green và Trần muốn mang đến cho khách hàng là rau xà lách thủy canh. Xà lách thủy canh được trồng tại Đà Lạt Green theo quy trình nghiêm ngặt của Hà Lan, với tiêu chuẩn 4 không: Không thuốc trừ sâu; Không thuốc bảo vệ thực vật; Không thuốc tăng trưởng; Không sử dụng chất biến đổi gen. Rau xà lách thủy canh này tuân thủ tiêu chuẩn quy trình VIETGAP số -TT-13-09-68-007; chịu sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt từ hạt giống, nước, giá thể, chế độ dinh dưỡng cho cây, theo đúng quy trình của Vietgap đề ra; với các chủng loại Sala: salanova, bativia, lolo xanh và tím, romen baby, romen, sala mỡ, sala phize, …và các loại sala thủy canh khác. Ngay cả giá đỗ sống để ăn trong các món ăn ở Trần cũng do chính Trần tự sản xuất theo phương pháp trồng giá đỗ truyền thống, đảm bảo 100% giá sạch để phục vụ thực khách của mình. 

Nguyên tắc kinh doanh ẩm thực Đà Nẵng - 3

Rau phục vụ ở Trần đảm bảo tiêu chuẩn 4 không: Không thuốc trừ sâu; Không thuốc bảo vệ thực vật; Không thuốc tăng trưởng; Không sử dụng chất biến đổi gen.

Nhiều người cho rằng, việc làm này của Ẩm thực Trần là khó khả thi, và chắc chắn sẽ không được dài lâu, bởi nguyên nhân là giá thành của loại rau thủy canh sẽ đắt hơn nhiều lần những loại rau đang bày bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc, đa phần là rau bẩn. Trong khi Trần cũng là một người làm kinh doanh, và buộc phải đặt lợi nhuận lên trên hết.

Thế nhưng, bà Thu Thủy lý giải, dù thực sự rau thủy canh rất đắt đỏ, việc hướng đến thực phẩm sạch trong bữa ăn tại Ẩm thực Trần luôn là mục tiêu mà người làm kinh doanh chân chính luôn hướng đến. Vì vậy, không khó để thực hiện được quyết tâm này. “Mang đến sự an tâm cho du khách, luôn cảm thấy những bữa ăn của mình được bảo vệ, đó chính là đích đến mà Ẩm thực Trần luôn mong muốn thực hiện.”, bà Thủy nói thêm

Với phương châm kinh doanh luôn luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mang những thực phẩm sạch-ngon đến với thực khách, Ẩm thực Trần (Đà Nẵng) tiếp tục mở rộng trong hệ thống kinh doanh của mình một bước đột phá mới- Đưa rau thủy canh, đảm bảo chất lượng 100% organic vào phục vụ thực khách và khách hàng, với mục đích bảo vệ sức khỏe của khách hàng, bởi “sức khỏe là vàng”.

Thanh Thanh

Mới nhất

Đáng quan tâm