Thứ ba, 02/02/2016 - 06:20

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết

Những ngày này, quất cảnh được trồng tại Tứ Liên (Tây Hồ) đã đồng loạt chín vàng và đang được người dân hối hả cung cấp cho thị trường nhằm phục vụ nhu cầu chơi Tết.

Nhờ thời tiết thuận lợi, quất cảnh tại Tứ Liên - Tây Hồ năm nay cho quả đẹp, đều và rộ đúng đợt Tết. Theo một chủ vườn trồng quất, nếu năm ngoái, nhiều cây quất bị thối rễ, chết hàng loạt thì năm nay, những vườn quất tại đây đã sẵn sàng cho Tết, sắc quả đã chuyển sang vàng. Cùng với làng đào Nhật Tân, làng quất Tứ Liên cũng đang hối hả chuẩn bị những công đoạn cuối cùng cho vụ Tết.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 1

Cận Tết Nguyên đán Bính Thân, nhiều vườn trồng quất Tứ Liên đã chín rộ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chơi Tết của người dân.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 2

Người dân trồng quất Tứ Liên cho biết, quất năm nay đẹp hơn năm ngoái do điều kiện thời tiết khá thuận lợi. Quất ra quả đồng đều, to và bóng đẹp nên rất được giá.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 3

Người sành chơi quất thường chọn những cây không chỉ đẹp mà còn hội tụ ngũ hành tương sinh tương khắc. Cây quất cảnh chơi Tết không chỉ có quả vàng mà còn phải nhiều quả xanh, hoa trắng và lộc lá vươn cao.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 4

Những đợt rét đậm kéo dài thời gian vừa qua giúp người dân "hãm" quất, giúp quất cảnh không chín quá sớm. Vì vậy, người trồng cho biết, năm nay, quất sẽ chơi được lâu sau Tết hơn mọi năm.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 5

Lượng quả xanh ở nhiều cây quất cảnh chiếm khoảng 20% nên nhiều khách chọn rất ưng ý vì mua được quất đẹp.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 6

Thời điểm hiện tại, quất đang được khẩn trương vận chuyển và tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Lượng khách đến mua tại vườn những ngày này cũng tăng đột biến.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 7

Nhiều cây quất cảnh đẹp lọt vào "mắt xanh" của khách hàng đã được đánh dấu riêng, chờ ngày vận chuyển.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 8

Còn lại, quất cảnh sẽ được thương lái thu mua và vận chuyển bằng xe tải để đem ra thị trường. Năm nay, giá quất chỉ nhỉnh hơn mọi năm một chút nên sức tiêu thụ những ngày qua khá mạnh.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 9

Nếu những câu quất dáng thông to, đẹp được bán với giá từ 500.000 - 700.000 cho đến vài triệu đồng thì nhiều cây quất mini thế này sẽ có giá 100.000 - 200.000 đồng nếu khách mua tại vườn.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 10

Bên cạnh loại quất cảnh truyền thống thì vài năm trở lại đây, người dân Tứ Liên còn phát triển và mở rộng diện tích trồng quất bonsai - loại quất nhỏ, được tạo dáng và trồng trong chậu, bình.

Người trồng khấp khởi vì quất cảnh rộ trúng vụ Tết - 11

Loại quất bonsai này khá "hot" và được nhiều người lựa chọn vì dáng đẹp, tiết kiệm diện tích và khá độc đáo. Giá cho mỗi bình quất trung bình khoảng 1 triệu đồng, loại đẹp và lạ có thể lên tới vài triệu nhưng vẫn nhiều người chọn mua.

Theo VTV