Thứ hai, 11/07/2016 - 14:23

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào

Dân trí

Trong vòng 100 năm qua, thế giới có nhiều biến động với sự thay đổi nhanh chóng như vũ bão của hàng loạt các đô thị lớn. Cùng ngắm nhìn để cảm nhận tốc độ đáng kinh ngạc.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào

1 thế kỷ qua, thế giới không ngừng chuyển mình phát triển nhanh chóng. Trong số đó, có những đô thị lớn đã thay đổi hoàn toàn tới mức không thể nhận ra. Nếu như 100 năm trước, những nơi này còn là vùng đất hoang sơ, mộc mạc và bình yên, thì tới nay đã trỗi dậy để trở thành điểm thu hút kinh tế với đà phát triển nhanh như vũ bão.

Cùng ngược dòng thời gian để cảm nhận tốc độ đáng kinh ngạc này.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 1

Dubai, thành phố đồng thời là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất, nằm ở phía nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập. Cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1990 khiến thành phố chịu tác động tiêu cực về tài chính. Nhưng sau đó, nhờ sự thay đổi về cơ chế chính trị, thành phố phục hồi và phát triển nhanh chóng.

Đến nay, Dubai nổi lên là thành phố toàn cầu và một trong những trung tâm kinh tế. Chỉ trong vòng gần 20 năm từ thời điểm năm 2000 tới nay, Dubai đã có sự “lột xác” mạnh mẽ.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 2

Thủ đô Seoul Hàn Quốc có sự chuyển mình mạnh mẽ trong vòng hơn 100 năm qua. Đến nay, Seoul là một trong 20 thành phố toàn cầu.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 3

Vilnius, thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Litva với hình ảnh của năm 1900 và hiện tại. Có thể thấy, lối kiến trúc cơ bản và quy hoạch của thành phố cách đây hơn 100 năm không có nhiều thay đổi.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 4

Singapore của năm 2000 và thời điểm hiện tại. Với sự phát triển của thương mại và vận tải biển, đến năm 1900, Singapore đã trở thành thành phố quốc tế hiện đại và phồn thịnh trong khu vực Đông Nam Á. Đến nay, “đảo quốc sư tử” là một trong các trung tâm thương mại lớn của thế giới, với vị thế trung tâm tài chính lớn thứ tư và một trong năm cảng bận rộn nhất.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 5

Tokyo, trái tim của nước Nhật đã trải qua hai tai họa lớn và phục hồi nhanh chóng kể từ hai sự kiện đó. Đầu tiên là trận động đất lớn Kanto xảy ra năm 1923. Tiếp đó là Thế chiến thứ 2 giai đoạn 1939-1945. Đặc biệt, trong năm 1945, thành phố chịu nhiều thiệt hại do bom đạn khiến nhiều khu vực bị san phẳng. Trải qua hơn nửa thế kỷ, Tokyo phục hồi và phát triển vượt bậc để trở thành một trong những “trung tâm chỉ huy” của nền kinh tế thế giới, bên cạnh hai thành phố London và New York.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 6

Thành phố Rio De Janeiro, Brazil thời điểm năm 1930 và hiện tại. Có thể dễ dàng nhận thấy, trên đỉnh Corcovado năm 1930 vẫn chưa xuất hiện tượng Chúa Kitô Cứu Thế. Bức tượng này hoàn thành và khánh thành năm 1931.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 7

Đặc khu kinh tế Thẩm Quyến là một trong những đô thị có tốc độ phát triển bậc nhất Trung Quốc. Với lợi thế địa lý giáp với Hong Kong, cách Quảng Châu 160 km về phía nam, cảng Thẩm Quyến là một trong những hải cảng tấp nập nhất. Trong hơn 30 năm qua, đặc khu kinh tế này thu hút trên 30 tỷ USD đầu tư nước ngoài.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 8

Fortaleza, thành phố lớn thứ 5 của Brazil có sự thay đổi khá đáng kể từ năm 1975 tới nay. Hàng loạt những tòa cao ốc nằm sát bờ biển được mọc lên nhanh chóng.

Ngược dòng thời gian xem những đô thị lớn thay đổi đến thế nào - 9

Thành phố Sydney, Australia thời điểm năm 1932 và hiện tại. Có thể thấy, năm 1932, thành phố còn khá thưa thớt và chưa xuất hiện nhà hát Opera. Niềm tự hào của thành phố - nhà hát con sò là điểm du lịch nổi tiếng, công trình kiến trúc độc đáo của Sydney khánh thành năm 1973.

Thành phố Athens, Hi Lạp năm 1892 và hiện tại.
Thành phố Athens, Hi Lạp năm 1892 và hiện tại.
Thủ đô Bangkok, Thái Lan năm 1988 và hiện tại. Thủ đô Bangkok, Thái Lan năm 1988 và hiện tại.
Thủ đô Bangkok, Thái Lan năm 1988 và hiện tại. Thủ đô Bangkok, Thái Lan năm 1988 và hiện tại.
Thủ đô Berlin, Đức, năm 1945 và những năm 1990.
Thủ đô Berlin, Đức, năm 1945 và những năm 1990.

Việt Hà

Theo boredpanda