Ngôi chùa khách đến thăm dâng toàn tượng gà, chất đống thành nghĩa địa

Công Hiếu

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người đang đổ về một ngôi chùa ở phía nam Thái Lan để cầu nguyện trước một bức tượng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nền kinh tế trên Thái Lan đều bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều người dân nước này đang phải chật vật vượt qua những ngày tháng khó khăn.

Giữa lúc này, ngành du lịch của một tỉnh nhỏ ở xứ chùa vàng Thái Lan bất ngờ bước vào thời kỳ thịnh vượng nhất vì một nhân vật bí ẩn.

Theo NatGeo, người dân tại tỉnh Nakhon Si Thammarat (miền Nam Thái Lan) bất ngờ lan truyền tin đồn "linh hồn" trong một bức tượng có từ thế kỷ 18 đặt tại ngôi chùa Wat Chedi có thể mang lại thịnh vượng cho mọi người. Bức tượng thường được gọi với tên "Egg Boy", hay có tên khác là Ai Khai.

Ngôi chùa khách đến thăm dâng toàn tượng gà, chất đống thành nghĩa địa - 1
Du khách đến thăm Wat Chedi, một ngôi chùa ở miền nam Thái Lan, đã tặng vô số hình tượng con gà để tôn vinh Ai Khai (hay Egg Boy), một bức tượng chứa linh hồn của một cậu bé được cho là mang lại may mắn.

"Sau khi các lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ tạm thời, bất ngờ trong vài tuần của tháng 9/2020, có khoảng 70.000 đến 80.000 người đã đến thăm ngôi chùa này. Những người đến đây mang theo những mong muốn khác nhau.

Tôi đã từng hỏi khoảng 100 du khách thì trong số này, có 60 người muốn trúng xổ số, 20 người muốn công việc thuận lợi và 20 người còn lại muốn đạt được nhiều thứ khác", Supachai - một thành viên trong ban quản lý của ngôi chùa cho biết.

Được biết, ngôi chùa Wat Chedi từng bị bỏ hoang hơn 1.000 năm, mãi tới năm 1957 mới được cải tạo lại. Theo đó, khi vị thiền sư Luang Phu Thuad (1582 - 1682) đến nơi đây, ông đã tìm thấy nhiều châu báu ở sảnh chính. Ông đã sai đệ tử của mình là cậu bé Ai Khai trông coi nơi này. Khi Ai Khai mất, nhiều lời đồn cho rằng cậu bé vẫn ở lại để tiếp tục công việc của mình.

Ngôi chùa khách đến thăm dâng toàn tượng gà, chất đống thành nghĩa địa - 2
Một người đến cầu nguyện trước tượng Ai Khai.

Nhiều câu chuyện, giai thoại bí ẩn về cậu bé Ai Khai được người dân truyền tai nhau, sau đó sự linh thiêng của Ai Khai được nhiều người biết tới. Du khách từ Thái Lan, Malaysia hay cả những nơi xa xôi đều lặn lội đến để cầu nguyện. Ai cũng xin được tiền tài, giàu có, trúng số, hay công việc làm ăn thuận lợi, phát đạt.

Theo tín ngưỡng của người Thái, nếu một người dân mong muốn một điều gì đó tâm linh đổi lại họ phải dâng một món quà. Tại Wat Chedi, những món quà này được người dân thường xuyên gửi gắm gồm pháo, đồ chơi và kẹo, tuy nhiên tượng gà lại nhiều hơn cả.

Ngôi chùa khách đến thăm dâng toàn tượng gà, chất đống thành nghĩa địa - 3
Các nhà sư của chùa Wat Chedi cùng nhau ăn trưa trong khuôn viên chùa. Mặc dù rất đông du khách, nhưng ngôi chùa chỉ có 10 nhà sư làm việc toàn thời gian.

Thararat Thongbai, chủ một xưởng sản xuất tượng xi măng tại gia cho biết: "Trước đây, mọi người thường mang gà thật đến chùa. Điều này không thuận tiện cho các nhà sư, vì vậy mọi người bắt đầu mang những bức tượng gà thay thế".

Ngôi chùa khách đến thăm dâng toàn tượng gà, chất đống thành nghĩa địa - 4
Vô số tượng gà đã được người dân gửi đến ngôi đền.

Thararat và gia đình cô ấy làm ra những con gà, cao tới 3,6m và được bao phủ bởi những tấm gương nhỏ, có giá lên tới 120.000 Baht (khoảng 92 triệu đồng). Do đại dịch, phần lớn hoạt động kinh doanh của cô được tiến hành trực tuyến. Chỉ với một khoản phụ phí, chính tay Thararat sẽ thay mặt vị khách dâng những món đồ đến chùa Wat Chedi.

Ngôi chùa khách đến thăm dâng toàn tượng gà, chất đống thành nghĩa địa - 5
Một người đàn ông đang tiến hành đúc tượng gà.

Thararat còn tiết lộ: "Thậm chí còn có một nghĩa địa gà. Đó là nơi nhà chùa chứa những con gà sau khi chúng được tặng. Đây thực sự là nghĩa địa dành cho tượng gà lớn nhất thế giới".