Nghỉ lễ 30/4 ra đảo Hải Tặc “hóa thân” thành... Rôbinsơn

(Dân trí) - Theo những người đã từng đến và trải nghiệm ở đảo Hải Tặc, thời gian bạn có thể ra đảo thuận lợi nhất là quãng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Dịp 30/4 này là thời điểm thích hợp để bạn trải nghiệm ở hòn đảo huyền bí này.

Quần đảo Hải Tặc thuộc xã đảo Tiên Hải, thị xã Hà Tiên tỉnh Kiên Giang, có diện tích đất nổi 1.100ha, gồm 16 hòn đảo cách bờ biển Hà Tiên 11 hải lý.

Nghỉ lễ 30/4 ra đảo Hải Tặc “hóa thân” thành... Rôbinsơn
Nghỉ lễ 30/4 ra đảo Hải Tặc “hóa thân” thành... Rôbinsơn
Quần đảo Hải Tặc nằm ở phía cực Nam Tổ quốc khi xưa là nơi ẩn nấp của những tên cướp biển nay đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Theo nhiều tài liệu ghi lại thì, từ năm 1700, Đô đốc Mạc Thiên Tích của nhà Nguyễn đã phải đưa quân đến trấn giữ và dẹp nhiều băng nhóm cướp biển. Những lời đồn trên đảo có kho báu đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Tháng 3/1983, quần chúng ở trên đảo phát hiện và vây bắt hai người lạ mặt xâm nhập vào đảo. Được biết, hai người này đi bằng bobo từ hướng đảo Phú Quốc vào đảo Hòn Tre. Sau đó, qua kiểm tra đã thu nhiều vật dụng mà họ mang theo. Họ khai nhận rằng, mình có một tấm bản đồ được vẽ cách đây hàng trăm năm của dòng họ truyền lại chỉ dẫn đến kho báu mà hải tặc chôn giấu ở đây. Điều này càng làm cho nhiều người tin, có một kho báu được các băng nhóm hải tặc cất giấu, nhiều cuộc khảo sát đã được triển khai nhưng kho báu vẫn chưa được phát lộ.

Ngày nay, đường đi đến đảo Hải Tặc vẫn chứa đựng những điều bí ẩn. Bến tàu trên đảo không nhiều khách lắm, ai cũng mang trong mình một vẻ lặng lẽ. Nó khác hẳn những các con tàu đông vui nhộn nhịp mà người ta thường thấy trên các vùng biển ở Việt Nam.

Ra đảo người ta có thể hóa thân làm những Rôbinsơn thực thụ
Ra đảo người ta có thể hóa thân làm những Rôbinsơn thực thụ
Ra đảo người ta có thể hóa thân làm những Rôbinsơn thực thụ

Chỉ có tấm bia bia chủ quyền ở bờ tây đảo Hải Tặc ngay trên con đường vòng quanh đảo ghi rõ dòng chữ: “Quần đảo Hải Tặc. Hải đồ số: 3686 S.H; vĩ tuyến 10 độ 10’8; kinh tuyến 104 độ 20’0”. Quần đảo Hải Tặc gồm có các đảo: Hòn Kèo Ngựa, Hòn Kiến Vàng, Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Vinh, Hòn Gùi, Hòn Hòn Ụ, Hòn Giang, Hòn Chơ Rơ, Hòn Đước Non, Hòn Bô Dập, Hòn Đồi Mồi” được coi thông tin chính thống của hòn đảo này.

Còn lại tất cả đều mang sự huyền bí. Việc tìm kiếm thông tin qua những ngư dân ở đây, thậm chí ngay cả những người lái tàu đều được giấu kín. Ngay cả những ngư dân ở đây đến cả chục năm cũng không rõ nhiều về lịch sử của hòn đảo bí hiểm này.

Theo những người đã từng đến và trải nghiệm ở đảo Hải Tặc, thì thời gian bạn có thể ra đảo thuận lợi nhất là quãng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm. Và như thế, dịp 30/4 này là thời điểm vô cùng thích hợp để bạn có thể khám phá và trải nghiệm ở hòn đảo huyền bí này.

Tham gia mò sò, cá
Tham gia mò sò, cá
Rồi tự về nấu ăn trên đảo
Rồi tự về nấu ăn trên đảo

Từ TP.HCM bạn có thể theo quốc lộ 1 về Vĩnh Long, rẽ qua QL80 đi Sa Đéc - Long Xuyên. Từ TP Long Xuyên đi Tri Tôn - Vàm Rầy - Kiên Lương - Hà Tiên. Đường dài chừng 350km, dễ đi. Từ Hà Tiên ra Hòn Đốc chừng 11 hải lý.

Điều này cũng đồng nghĩa rằng từ đất liền ra đảo Hải Tặc người ta phải mất khoảng hơn một giờ đồng hồ lênh đênh trên sóng biển. Tàu ra Hải Tặc cho đến giờ chỉ có một ngày một chuyến.

Với những người ưa khám phá mạo hiểm thì việc lênh đênh trên con thuyền ra đảo Hải Tặc lại là một điều vô cùng thú vị. Ở đó người ta có thể được trải nghiệm những con sóng lừng của biển vùng Hà Tiên và ngắm nhìn một vùng biển nước mênh mông phía cực Nam của tổ quốc.

Rong ruổi trải nghiệm khám phá cuộc sống người dân trên đảo
Rong ruổi trải nghiệm khám phá cuộc sống người dân trên đảo
Cột mốc chủ quyền trên đảo Hải Tặc
Cột mốc chủ quyền trên đảo Hải Tặc

Đặt chân lên hòn đảo này những gì người ta gặp đó là một cảm giác thật kỳ lạ. Một con đường chính chạy chung quanh đảo dài khoảng gần 20km, với những ngôi nhà nằm rải rác quanh đảo. Cách đây khoảng mười năm phong cảnh ở Hải Tặc khá hoang sơ, ít người ở, nhưng nay đã khác đường xá đã được xây dựng.

Tuy nhiên có một điều đặc biệt là hầu hết những căn nhà nơi đây đều không có cửa ra vào thậm chí những bức tường hướng ra biển cả tạo nên một khoảng trống rộng lớn ở chính diện ngôi nhà. Ở Hải Tặc một ngày, bạn có thể thỏa mãn để ngắm cảnh đẹp của đảo Hải Tặc từ lúc bình minh cho đến cuối buổi hoàng hôn. Đặc biệt, đi khám phá hòn đảo có cái tên nghe “hung tợn” bạn sẽ ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nó. Biểnxanh, cát trắng nắng vàng hòa vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp có thể sẽ hớp hồn bất kỳ ai.

Ông Bùi Văn Hoài, Giám đốc Công ty Du lịch Bùi Gia – đơn vị chuyên tổ chức những chuyến khám phá ra đảo Hải Tặc này chia sẻ: Hải Tặc rất hấp dẫn du khách bằng các trò chơi “mưu sinh trên đảo”. Giống như một “Rôbinsơn” thực thụ, người ta có thể tham gia vào các hoạt động của ngư dân trên đảo như: mò sò, tạo lửa, nướng sò, nướng cá và cùng nhau thưởng thức những sản vật cho chính tay mình thu lượm được.

Đêm xuống đảo Hải Tặc trở lên kỳ bí hơn bao giờ hết. Ở Đảo Hải Tặc, người ta kể rằng đã có nhiều người dân ở đây phát hiện ra những đồng tiền xu cổ trong những lần lặn biển. Điều này càng làm tăng thêm sự kỳ bí vốn có của hòn đảo này.

Ra đảo Hải Tặc, ngoài việc ngắm bình minh lúc đang lên, hay buổi hoàng hôn xuống, bạn cũng có thế đi nhờ những người ngư dân ra biển để cùng trải nghiệm cuộc sống với các công việc như: câu mực, cá ban đêm và lặn biển bắt sò, ghẹ, ốc…Nếu đi đoàn đông bạn có thể thuê riêng một con thuyền (có người lái) để lênh đênh ghé thăm những hòn đảo xung quanh đảo Hải Tặc.

Bài, ảnh: Minh Phan