Thứ năm, 18/07/2019 - 13:03

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay

Dân trí

Lần đầu tiên một Festival văn hóa ẩm thực du lịch quy mô lớn được tổ chức tại Nghệ An. Sự kiện này đã thu hút đông đảo người dân. Ngay trong đêm khai mạc, dòng người đã phải chen chúc để thưởng thức các món ăn đặc sản của nhiều địa phương trong và ngoài nước.

Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019

Tối 17/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức khai mạc Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019.

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay - 1
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019.

Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nghệ An, các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế; góp phần làm đa dạng, phong phú các sự kiện văn hóa, du lịch Nghệ An, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. 

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay - 2
Dòng người chen chúc đổ về khu vực tổ chức Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định, Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 là cơ hội giới thiệu nghệ thuật ẩm thực, tôn vinh, phát huy giá trị ẩm thực của Nghệ An và các vùng miền trong nước cũng như quốc tế; tăng cường giao lưu, phát huy nghệ thuật chế biến các món ăn truyền thống nổi tiếng. Đồng thời, đây cũng là dịp để tăng cường quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu du lịch Nghệ An - Việt Nam thân thiện và mến khách đến bạn bè quốc tế.

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay - 3
Ước tính có gần 10.000 du khách trong và ngoài tỉnh tới dự lễ khai mạc Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019.

Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 được tổ chức với quy mô 120 gian hàng, giới thiệu những tinh hoa ẩm thực của Nghệ An và hơn 20 tỉnh, thành phố trong cả nước; ẩm thực của các nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga…

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay - 4
Các đơn vị tham gia Festival làm việc hết công suất để phục vụ khách.

Festival diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như chế biến, quảng diễn các món ăn đặc trưng; trưng bày, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, dịch vụ của Nghệ An, các vùng miền trong và ngoài nước; trưng bày, giới thiệu chuỗi giá trị sản phẩm văn hóa ẩm thực dân gian và đương đại; chấm và trao giải gian hàng đẹp, món ăn ngon, trưng bày đẹp.

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay - 5
Không có chỗ ngồi, nhiều du khách sẵn sàng đứng để được thưởng thức các món ăn yêu thích hay các món đặc sản mà mình chưa từng biết đến.

Trước sức hút của sự kiện này, ngay trong tối khai mạc, hàng nghìn người dân thành phố Vinh và các địa phương lân cận đã đổ về khu vực tổ chức Festival. Sự quá tải thể hiện ngay ở các bãi gửi xe xung quanh khu vực tổ chức sự kiện. Giá vé được đẩy lên 10.000 đồng/lượt xe máy nhưng khách vẫn khó tìm được cho mình một chỗ gửi.

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay - 6
Giò me - một đặc sản của Nghệ An được nhiều du khách thưởng thức hoặc mua về.

Mặc dù một số gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm chưa hoạt động trong buổi khai mạc nhưng dòng người vẫn ùn ùn đổ về. Các gian hàng ẩm thực đông nghịt, người dân chen chúc để có cơ hội được thưởng thức các món ăn đặc sản của Huế, Hà Nội, các tỉnh Tây Bắc. Đặc biệt, giò me – một đặc sản của Nghệ An cũng thu hút nhiều du khách đến thưởng thức và mua về.

Nghệ An: Chen chân dự Festival văn hóa ẩm thực lớn nhất từ trước tới nay - 7
Các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm ẩm thực của các địa phương luôn chật ních người đến thưởng thức.

Tuy nhiên, điểm nhấn của sự kiện Festival văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế - Nghệ An 2019 là buổi quảng diễn 50 món ăn được chế biến từ lươn – đặc sản xứ Nghệ do 25 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực trong nước và quốc tế thực hiện. Buổi quảng diễn 50 món lươn sẽ diễn ra vào tối ngày 18/7, dự kiến thu hút lượng khách tới thưởng thức lớn hơn hôm nay.

Hoàng Lam