Thứ bảy, 13/02/2016 - 06:16

"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước

Dân trí

Bộ ảnh màu in trên bưu thiếp mới được Thư viện Công cộng New York giới thiệu với công chúng, khiến người xem kinh ngạc vì sự chuyển đổi nhanh như vũ bão của nước Nhật trong hơn 1 thế kỷ qua.

Khám phá hành trình đầy âm thanh và màu sắc ở Nhật Bản

Ngày nay, "xứ sở hoa anh đào" là cường quốc về công nghệ với kỹ thuật tiên tiến bậc nhất thế giới. Quay ngược lại thời gian hơn 100 năm trước, đất nước và con người Nhật Bản như thế nào?

Mới đây, thư viện Công cộng New York giới thiệu với công chúng bộ ảnh màu in trên bưu thiếp về hình ảnh nước Nhật những năm 1900. Qua những bức hình đậm màu sắc hoài cổ, người xem lạc vào thế giới của thế kỷ trước, khi Nhật Bản đang trong sự chuyển giao mãnh liệt giữa cái cũ và mới, phong kiến và hiện đại. Có thể thấy, thời điểm này, những tòa nhà cao tầng và hệ thống giao thông bắt đầu xuất hiện.

Bộ ảnh còn tái hiện nhiều khung cảnh xung quanh khu vực ở Tokyo và Yokohama thời điểm năm 1923, trước khi nơi này bị trận động đất Great Kanto tàn phá. Tấm bưu thiếp khác gợi lên hình ảnh Công viên Asakusa Tokyo, nơi trước đây từng là khu vực giải trí quan trọng trong lòng thành phố, trước khi nó bị phá hủy.

Bộ ảnh quý giúp những người yêu mến Nhật Bản hồi tưởng lại một phần của ký ức với quá khứ không thẻ quên. Người xem cũng cảm nhận rõ quốc gia này "lột xác" vượt bậc ra sao sau hơn 1 thế kỷ.

Cùng ngắm nhìn một Nhật Bản trước thời kỳ đổi mới:

"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 1

Hình ảnh chụp một cô gái giesha (nghệ sỹ hát múa) che ô đi trên phố. Xung quanh các cửa hiệu cùng biển quảng cáo kín hai hàng.

"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 2

Hình ảnh Nihonbashi Dori Tokyo chụp năm 1922. Nihonbashi vẫn còn tồn tại tới ngày nay, dù nó được bao phủ bởi tuyến đường cao tốc được xây năm 1960.

"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 3

Khu vực Nihonbashi Dori Tokyo vào năm 1922. Đến nay, nơi này vẫn còn tồn tại, dù nó được bao phủ bởi tuyến đường cao tốc được xây vào những năm 1960.

"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 4

Hanayashiki của Asakusa từng được coi là công viên giải trí lâu đời nhất Nhật Bản. Nơi này được xây năm 1853, đến nay vẫn còn hoạt động.

Năm 1922, Asakusa Tokyo trở thành trung tâm giải trí của thành phố với hàng chục rạp chiếu phim.
Năm 1922, Asakusa Tokyo trở thành trung tâm giải trí của thành phố với hàng chục rạp chiếu phim.
"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 6

Yoshiwara ở Tokyo là khu vui chơi có tiếng vào thời kỳ Edo (1603-1868). Hình ảnh trên tấm bưu thiếp được chụp vào thời điểm khi hàng ngàn các cô gái mại dâm vẫn còn hoạt động ở khu vực này.

Hình ảnh cho thấy bắt đầu có sự giao thoa giữa trang phục truyền thống và hiện đại.
Hình ảnh cho thấy bắt đầu có sự giao thoa giữa trang phục truyền thống và hiện đại.
"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 8

Vườn hoa diên vĩ (Iris) ở Horikiri với 6000 bông hoa và 200 loài. Tọa lạc tại thành phố Katsushika, Tokyo, nơi này vẫn là một trong những điểm ngắm hoa nổi tiếng nhất thành phố khi loài hoa này nở vào tháng 6 hàng năm.

"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 9

Hình ảnh chụp Motomachi-dori, Yokohama năm 1911. Trong hình có thể thấy một phụ nữ ăn mặc kiểu phương Tây.

"Ngắm nhìn" cuộc sống của người Nhật 100 năm trước - 10

Tuyến phố đầy màu sắc ở Yokohama. Đây cũng là trung tâm giải trí chính của người dân địa phương.

Việt Hà

Video: nguồn Youtube

Mới nhất