Thứ hai, 03/08/2015 - 07:40

Ngắm Cuba trong khoảnh khắc chuyển giao lịch sử

Dân trí

Sau hơn nửa thế kỷ đầy sóng gió trong mối quan hệ Cu Ba - Mỹ, ngày 20/7, hai nước đã chính thức nối lại mối quan hệ ngoại giao. Kể từ đây, Cu Ba bước sang trang lịch sử mới với sự chuyển mình mạnh mẽ.

Hơn nửa thế kỷ qua đi kể từ khi Cuba và Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 1961, ngày 20/7 là mốc son quan trọng giữa hai quốc gia khi chính thức nối lại mối quan hệ. Vào dịp đầu hè năm nay, nhiếp ảnh gia Suzanne Kreiter có dịp quay lại Cuba sau 21 năm. Tại đây, bà đã ghi lại nhiều khoảnh khắc quan trọng của đất nước nằm ở phía Bắc vùng Caribe.

Bộ ảnh của Suzanne Kreiter là cơ hội để khán giả có cái nhìn khá trọn vẹn về sự đổi thay, giữa quá khứ và tương lai của Cuba.

1-27ff7

Xe ô tô cũ sử dụng động cơ Nhật Bản xếp hàng phía trước tòa nhà Capitol đợi khách du lịch.

2-84d06

Hình ảnh trong tương lai của tòa nhà Prado.

3-60b1e

 Đường phố Havana sáng lấp lánh sau cơn mưa chiều.

4-ccc4f

Bob và Alex Lonergan là hai vị khách đến từ Atlanta, Mỹ. Họ đang dùng bữa trưa trên tầng thượng của nhà hàng La Guarida. Giá bữa ăn ở các nhà hàng hạng sang vượt xa so với mức thu nhập của hầu hết người dân Cuba.

5-afa7c

William Lopez và con gái Mailliw 7 tuổi sống trong căn hộ gồm hai phòng nhỏ ở El Hueco. Đây là khu dân cư ẩm thấp cạnh đường sắt cũ phía Tây Nam của Havana. Cuộc sống tại đây không thay đổi nhiều sau 5 thập kỷ, thậm chí vẫn thiếu nước sinh hoạt.

6-c5d31

Cảng Esperanza là làng chài nghèo nằm ở cuối đường thuộc phía Bắc của Havana. Người dân địa phương vẫn ước mơ về những tàu du lịch Mỹ sẽ cập bến, mang theo tiền bạc tới cảng Hope.

10-465a9

Juliette Fernandez, 10 tuổi, sống ở El Hueco trong căn lều bằng gỗ với 1 phòng ngủ cùng mẹ và 2 anh em. Năm ngoái họ mới có điện nhưng chưa có nước hay nhà vệ sinh. America, mẹ cậu bé, nổi giận với sự phát triển ngành công nghiệp du lịch ở Havana. Cô bày tỏ: "Tôi biết điều gì đang diễn ra. Tại sao những người kia có nhiều tiền hơn tôi?"

11-7316d

Bờ kè biển dọc theo Malecón trở thành ghế sofa lớn nhất trong thành phố khi mặt trời lặn.

7-db721

Sau giờ học, trẻ em tụ tập dọc theo sông Malecón câu cá. Ronald Lienel, 9 tuổi, bắt được vài con cá mòi và hi vọng sẽ kiếm được con lớn hơn.

14-0ffc3

Người thợ máy có tên Guillermo Wilson Chibas bày tỏ ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Mỹ Obama. Nhưng ông vẫn muốn Cuba theo đường lối Chủ nghĩa Xã hội. "Chúng tôi hi vọng phía Mỹ sẽ tôn trọng những điều kiện và con đường của Cuba. Chủ nghĩa Xã hội đã giúp rất nhiều người."

8-873a0

Gia đình Martinez từ lâu có mong muốn chào đón khách du lịch ghé thăm trang trại thuốc lá của họ ở Pinar del Río. Hai tháng trước, cuối cùng họ đã xin đươc giấy phép đón khách. Một tour du lịch trọn gói bao gồm cả một tách cafe và điếu xì ga Habaco có giá khoảng 1.75 USD.

9-17ed5

Thủ phủ của tỉnh Matanzas từng là quê hương của nhiều nhà văn, tri thức, ngành công nghiệp thuốc lá. Hiện taị, nhiều tòa nhà lớn trong trung tâm thành phố bị sụp đổ hoặc đóng cửa.

12-ae003

Marie Tejeda vẫn sử dụng máy giặt tuổi đời 40 năm của Nga dù nó không có nắp đậy, điều kiển và chỉ có phích cắm điện.

13-6db7f

Hơn 50 năm cấm vận đã tạo cho Cuba có bảo tàng xe hơi độc đáo nhất thế giới.

15-0a530

Julie Narango, một nữ hầu bàn thuộc nhà hàng mới Viñales, chia sẻ cô chưa từng gặp người Mỹ. "Tất cả người Cuba đều sợ sự thay đổi. Chúng tôi sống trong sự bình yên quá lâu rồi. 50 năm cùng một hệ thống. Chúng tôi muốn nhiều hơn nữa, nhưng rất khó đoán được cái gì sắp đến."

Hoàng Hà

Theo BG

Đáng quan tâm
Mới nhất