Thứ tư, 06/03/2019 - 09:12

Ngắm cây hoa gạo đỏ rực giữa bãi bồi sông Vu Gia

Dân trí

Ra Giêng, đi qua cầu Hà Nha thuộc huyện Đại Lộc, Quảng Nam du khách sẽ ngỡ ngàng với cây hoa gạo đang mùa trổ hoa đỏ rực giữa bãi bồi dòng sông Vu Gia.

Nếu đi từ Đà Nẵng lên các huyện Đại Lộc, Nam Giang qua cầu Hà Nha thuộc thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, du khách nhìn về tay phải, nơi có bãi bồi rộng lớn với những ruộng ngô, đậu tương… là một cây hoa gạo đang mùa trổ hoa đỏ rực một góc trời.

1.jpg

Cây hoa gạo xòe tán rộng lớn

2.jpg

Những chùm hoa đỏ cháy giữa trời

Những người cao niên trong làng cho biết, khi họ đến đây, cây gạo này đã có rồi, và họ không biết cây hoa gạo này đã tồn tại ở đây được bao lâu, có thể là hàng trăm năm.

3.jpg

Du khách chụp hình cùng hoa gạo

4.jpg

Gốc cây hoa gạo rất to, gần 10 người ôm mới xuể

Bà Đỗ Quý Mùi, nhà ở ngay lối vào cây hoa gạo cho biết, trước năm 1975, khi bà về đây sống thì đã thấy cây hoa gạo này rồi. Từ đó đến nay, năm nào bà cũng chứng kiến cây hoa gạo này nở đỏ rực.

5.jpg

Thảm hoa gạo rụng dưới cỏ

6.jpg

Những bông hoa gạo đỏ thắm

Bà cho biết, đến tháng Chạp âm lịch, cây hoa gạo bắt đầu ra búp. Những búp non xanh mơn mở khắp trên cây. Ra Giêng, hoa gạo bắt đầu bung nở đỏ rực một góc trời. Hoa gạo nở đến hết tháng Hai âm lịch thì lá non bắt đầu thay cho những bông hoa đỏ thắm. Cứ thế, năm nào cây hoa gạo cũng tô điểm một góc trời mà người dân ở đây gọi là lộc trời tự nhiên.

7.jpg

Cảnh đẹp nên thơ của cây hoa gạo. Ảnh: VCĐ

8.jpg

Tán hoa gạo xòe rộng giữa bãi bồi sông Vu Gia. Ảnh: VCĐ

Những người dân ở đây cũng bảo vệ cây hoa gạo này rất kỹ, họ cho rằng cây hoa gạo này rất linh thiêng nên không cho ai chặt phá. Do vậy, đến nay cây hoa gạo này rất to, gốc cây dễ đến gần 10 người ôm mới xuể, tán xòe rộng che mát cả một vùng.

9.jpg

Giữa những đám ngô, lạc nổi lên màu hoa gạo đẹp ngỡ ngàng. Ảnh: VCĐ

10.jpg

Các thiếu nữ chụp hình với hoa gạo. Ảnh: VCĐ

Mùa này, hoa gạo bung đỏ rực, chim chóc cũng kéo về hót líu lo cả ngày. Gặp cơn gió thoảng qua, hoa gạo rơi lã chã như những cơn mưa. Dưới đất, trên nền cỏ xanh, một màu đỏ rực của những bông hoa gạo rơi xuống sắp từng lớp, không ai nỡ bước chân lên.

11.jpg

Đây là địa điểm lý thú để các bạn trẻ chụp hình lưu niệm. Ảnh: VCĐ

Mùa hoa gạo nở cũng kéo nhiều nam thanh nữ tú đến chụp hình check-in. Sáng sớm hay chiều mát, nhiều cô cậu kéo nhau đến ghi lại dấu tích nơi đây.

12.jpg

Màu hoa gạo giữa màu xanh của cây cỏ. Ảnh: VCĐ

Mỗi năm chỉ có một lần, cây gạo nở hoa là dịp để người dân, du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, của đất trời.

Cây hoa gạo trổ hoa

Nhớ một lần, khi đi qua cầu Hà Nha, nhìn về phía Tây, du khách sẽ thấy một màu đỏ rực hiện lên trên nền trời xanh, hiện lên trên những đám ngô, lạc ở giữa bãi bồi của dòng sông Vu Gia.

Công Bính

Mới nhất