"Một quả dừa bán chênh 40.000 đồng, chủ quán bị phạt 12 triệu đồng"

Thanh Tùng

(Dân trí) - Đó là lời dẫn chứng thẳng thắn của lãnh đạo thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa về việc kiên quyết xử lý những trường hợp "chặt chém" khách du lịch trong thời gian qua tại địa phương này.

Sáng 12/4, UBND thành phố Sầm Sơn phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2023.

Tại buổi họp báo, ông Lương Tất Thắng - Bí thư Thành ủy thành phố Sầm Sơn cho biết, địa phương này đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng này.  

Một quả dừa bán chênh 40.000 đồng, chủ quán bị phạt 12 triệu đồng - 1

Ông Lương Tất Thắng - Bí thư Thành ủy thành phố Sầm Sơn phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: Đ.T.).

Năm 2022, thành phố Sầm Sơn đón được 7,05 triệu du khách, 14,4 triệu lượt ngày khách, doanh thu ước đạt hơn 14.000 tỷ đồng. Trong năm 2023, thành phố Sầm Sơn dự kiến sẽ đón hơn 7,2 triệu lượt khách, tương đương với doanh thu đạt khoảng 15.518 tỷ đồng.

Xung quanh thực trạng các mùa du lịch trước vẫn tồn tại nạn "chặt chém, chèo kéo" khách, ông Thắng khẳng định năm 2023, thành phố Sầm Sơn sẽ không còn vấn nạn này nữa.

Một quả dừa bán chênh 40.000 đồng, chủ quán bị phạt 12 triệu đồng - 2

Trong năm 2022, thành phố Sầm Sơn đón được 7,05 triệu du khách.

Hiện thành phố đã và đang tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng phục vụ của những người làm dịch vụ, đặc biệt đối với những ngư dân địa phương làm du lịch. Từ đó góp phần làm cho hình ảnh về thành phố Sầm Sơn thân thiện, gần gũi đối với du khách.

Ông Thắng nhấn mạnh, thời gian tới, địa phương này sẽ kiên quyết xử lý đến cùng nếu có phản ánh của du khách về nạn "chặt chém".

"Tôi khẳng định, bất kỳ lúc nào, đường dây nóng của Sầm Sơn cũng tiếp nhận tin từ du khách và có ngày chúng tôi tiếp nhận hàng chục phản ánh. Bất cứ thông tin phản ánh nào cũng được giải quyết trên hệ thống thành phố thông minh", ông Thắng nói.

Một quả dừa bán chênh 40.000 đồng, chủ quán bị phạt 12 triệu đồng - 3

Thành phố Sầm Sơn sẽ kiên quyết xử lý nạn "chặt chém" du khách.

Đồng thời, ông Thắng dẫn chứng có những trường hợp chủ quán bán một quả dừa chênh 40.000 đồng so với giá niêm yết đã bị cơ quan chức năng xử phạt tới 12 triệu đồng. Theo ông Thắng, chính sự kiên quyết đó đã mang tính răn đe rất lớn, hạn chế tình trạng "chặt chém" trên địa bàn thành phố trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy thành phố Sầm Sơn cũng thừa nhận rằng, vấn đề hoạt động xe điện trên địa bàn đang gây không ít bức xúc cho người dân và du khách.

Hiện nay trên địa bàn có 474 xe điện phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, trong số này có đến 70% gây mất hình ảnh đẹp của Sầm Sơn, đó là tình trạng gạ đưa du khách đi ăn, khách mà không ăn là bỏ khách dọc đường; gạ khách đi mua nước mắm, cá khô rồi để ăn hoa hồng với nhà hàng; đậu đỗ tràn lan, chạy bát nháo, gây mất hình ảnh và xử lý cũng rất khó khăn.

"Thời gian tới khi nhận được phản ánh xe điện gây hấn hoặc có hành vi đạo đức không chuẩn mực thì địa phương sẽ có một bộ phận riêng để xử lý đối với xe điện vi phạm. Đây là việc phải làm", ông Thắng khẳng định.