Thứ hai, 04/11/2013 - 22:38

Melbourne náo nức với lễ hội đua ngựa

Dân trí

Lễ hội đua ngựa độc đáo bậc nhất xứ sở chuột túi đang cuốn hút du khách, trong đó có nhiều du học sinh Việt, đổ về với thành phố cảng Melbourne.

Melbourne Cup - sự kiện lớn nhất trong bốn ngày hội đua ngựa mùa xuân Melbourne Racing Carnival - đang diễn ra tại trường đua Flemington. Một cuộc diễu hành tổ chức ngày 4/11 góp phần tạo thêm náo nức trước giờ khai hội. 

 

Sự kiện thường niên này diễn ra vào thứ Ba đầu tiên của tháng 11 hàng năm. Năm nay, 5/11 là ngày tổ chức Melbourne Cup.

 

Người Úc hào hứng với lễ hội đua ngựa mùa xuân. Ảnh: Radioaustralia
Người Úc hào hứng với lễ hội đua ngựa mùa xuân. Ảnh: Radioaustralia24 chú ngựa đua đã có cơ hội trở thành những nhân vật chính của một diễu hành quy mô, diễn ra dọc đường Swanton đến quảng trường Federation ở trung tâm Melbourne, ngay trước khi cuộc đua chính thức diễn ra một ngày.

 

Trong dòng người đổ xô ra đường phố, có cả những du học sinh Việt Nam
Trong dòng người đổ xô ra đường phố, có cả những du học sinh Việt NamKhông chỉ có những chú ngựa, trung tâm thành phố Melbourne ngày diễu hành len chật người, với cảnh hàng ngàn người hâm mộ xếp hàng trên đường phố để có cơ hội nhìn thấy những thần tượng của mình.

 

Cúp chiến thắng làm bằng vàng 18 carat cũng được đưa diễu hành qua đường Swanston, hướng về quảng trường Federation - nơi cuộc diễu hành khép lại.

 

Những chú ngựa đang hâm nóng cả thành phố Melbourne. Ảnh: Radioaustralia
Những chú ngựa đang hâm nóng cả thành phố Melbourne. Ảnh: RadioaustraliaLần đầu tiên được tham dự hoạt động thể thao – văn hóa độc đáo này, Duy Minh (sinh viên năm nhất) hào hứng: “Không chỉ người dân Melbourne mà ngay cả những du học sinh bọn mình cũng rất mong chờ nhìn thấy chú ngựa nào chiến thắng. Điều này thật đặc biệt mà ở Việt Nam, ít khi mình có dịp thấy”.
 

Melbourne Cup năm nay là năm thứ 153 kể từ lần đầu tổ chức vào năm 1861. Ban đầu, vòng đua này dài hai dặm (khoảng 3.218 m) nhưng từ sau năm 1972, vòng đua rút còn 3.200 m.  Năm 1968, chú ngựa Rain Lover ghi kỷ lục với tổng thời gian 3 phút 17,9 giây. Kỷ lục hiện nay là 3 phút 16,3 giây, do chú ngựa Kingston Rlue lập năm 1990. 

Tuy vô địch đầu tiên của Melbourne Cup là Archer nhưng nổi tiếng nhất là chú ngựa Phar Lap (tiếng Thái Lan nghĩa là “Tia chớp”). Phar Lap thắng 37 trong 51 giải đua mà nó tham gia. Người Úc xem Phar Lap, cũng như những chú ngựa vô địch khác như Makybe Diva, Kingston Town như những anh hùng quốc gia.

 

Hải Nam

Mới nhất