Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Cherry (anh đào) là một trong những loại quả được yêu thích nhất thế giới. Mùa cherry tới là thời điểm hoàn hảo để tham quan, hái và thưởng thức cherry tươi ngon tại vườn.

Vườn anh đào trĩu quả ở Mỹ

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 1

Mỹ có hơn 1.000 giống cherry (anh đào) khác nhau. Trong số 1.000 giống đó, chỉ có khoảng 10 giống được trồng thương mại. 

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 2

Mỗi cây cho khoảng 7.000 quả anh đào. Một cây anh đào có thể được thu hoạch trong bảy giây.

Thu hoạch Cherry siêu tốc ở Mỹ

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 3

Nhờ sự ra đời của máy rung cây cơ học, quy trình hái anh đào bằng tay tốn nhiều công sức giờ đây đã thay đổi thành thu hoạch bằng máy và chỉ mất bảy giây cho mỗi cây. Tuy nhiên, vì máy có cường độ mạnh nên nó sẽ rút ngắn tuổi thọ của cây đi bảy năm.

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 4

Anh đào ngọt chủ yếu được trồng ở California, Washington và Oregon còn anh đào chua chủ yếu được trồng ở Michigan và Wisconsin. 

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 5

Quả cherry không chứa chất béo, natri và cholesterol. Chúng là nguồn cung cấp vitamin C và kali đặc biệt tốt. Quả cherry cũng giàu các chất chống oxy hóa. Quả cherry sẫm màu hơn có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin cao hơn.

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 6

Vào những năm 1800, cherry ngọt đã được những người tiên phong và những người buôn bán lông thú chuyển về phía tây nước Mỹ, đến các địa điểm trồng chủ đạo ở Washington, Oregon và California. 

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 7

Ngày nay, California là bang trồng cherry lớn thứ hai ở Mỹ, sau Washington. Thu hoạch cherry ở California bắt đầu vào giữa tháng tư và kết thúc vào giữa tháng sáu.

Mê mẩn những vườn cherry vừa đẹp, vừa ngon - 8

Vùng đất Michigan rất lý tưởng cho những cây anh đào. Điều kiện thời tiết ngăn ngừa sương sớm và gió nhẹ giúp cây thụ phấn. Đất kiềm và trầm tích đá vôi cũng có lợi cho loại cây này.

Cherry được trồng và thu hoạch như thế nào?