"Mê đắm" món ăn siêu ngon từ Nhật Bản

Dung Nhi

(Dân trí) - Ẩm thực Nhật Bản luôn khiến cho các thực khách say lòng với những món ăn tinh tế, giàu dinh dưỡng mà lại vô cùng ngon miệng và đẹp mắt.

Hướng dẫn ăn Sushi đúng cách
Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 1

Sushi và sashimi.

Sushi vốn được coi là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản khi kết hợp hài hòa vị cơm ngọt lành với hải sản, rau cùng tảo biển. Cộng thêm nước tương kèm wasabi, mùi vị của một miếng sushi sẽ khiến cho người ăn khó có thể quên được.

Sashimi thường là cá hay nhiều loại hải sản sống được thái thành những lát mỏng và ăn kèm với nước chấm. Cùng với sushi, sashimi chắc chắn là món ăn không thể không nếm thử khi ghé thăm Nhật Bản.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 2

Ramen.

Mì Ramen siêu ngon ở Osaka

Ramen cũng là một trong những lựa chọn rất được ưa thích tại Nhật Bản. Mì ramen gây chú ý với những sợi mì màu vàng tươi được dùng chung với nước tương hoặc súp miso kèm theo những loại đồ ăn kèm khác như: thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá Nhật Bản, trứng, ngô hay bắp cải…

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 3

Tempura.

Món Tempura ở Tokyo

Tempura gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì và rán ngập dầu. Thông thường, món ăn này được dùng kèm theo loại nước sốt Tetsuyu đặc biệt.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 4

Kare raisu, cơm cà ri Nhật Bản.

Đây là một món ăn đơn giản và ngon miệng có thể được tìm thấy trên khắp đất nước Nhật Bản. Thực chất, kare raisu là món cơm ăn với cà ri nhưng mùi vị của cà ri Nhật Bản thì lại có những nét khác hẳn với vị của món cà ri ở Ấn Độ hay Đông Nam Á.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 5

Okonomiyaki, bánh xèo Nhật Bản.

Bánh xèo Nhật Bản có nhiều nét tương đồng với món bánh kếp. Tuy nhiên, nguyên liệu món ăn thì lại vô cùng đa dạng và người làm bánh gần như có thể tự sáng tạo thêm những thành phần mà mình ưa thích. Tại nhiều nhà hàng, đầu bếp còn có thể ra tận bàn ăn của thực khách và chế biến món ăn ngay trên vỉ để có thể bổ sung những thành phần mà thực khách mong muốn.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 6

Lẩu Shabu Shabu.

Shabu-shabu là món lẩu đặc trưng của Nhật Bản với nhiều loại nguyên liệu với nhau như các loại thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tôm), rau cải (cải xoong, shinkiku, cải, tỏi, hẹ, moyashi…), nấm và các đồ ăn kèm khác như udon, konnyaku, kamaboku…

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 7

Súp Miso.

Súp miso là món ăn phụ được người Nhật rất yêu thích. Súp miso được nấu từ đậu nành, hondashi, đậu phụ, hẹ, đôi khi các loại rau khác cũng được thêm vào và loại súp truyền thống này phổ biến đến mức du khách gần như có thể tìm thấy nó tại bất kỳ nhà hàng nào tại Nhật Bản.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 8

Yakitori, thịt nướng bằng xiên.

Yakitori được làm bằng cách xiên các miếng thịt gà hoặc các loại thịt khác vào một thanh tre và nướng trên than. Đây cũng là một món ăn nhanh đặc trưng rất được ưa thích trên đường phố Nhật Bản.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 9

Onigiri, cơm nắm Nhật Bản.

Onigiri thường được làm từ nhiều loại nguyên liệu đa dạng như gà, rau, cá, thịt lợn, trứng và có thể được bọc quanh bởi một miếng rong biển. Đây cũng là đồ ăn nhanh và tiện lợi được nhiều người Nhật Bản lựa chọn. Do đó, du khách có thể tìm thấy loại cơm nắm này trong nhiều cửa hàng và siêu thị.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 10

Udon.

Udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, sợi khá dày. Đặc biệt, mì udon có thể được dùng lạnh hoặc nóng, tùy thuộc vào sở thích người ăn.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 11

Soba.

Mì soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ kiều mạch, do đó mang màu sắc vô cùng đặc trưng. Khác với mì udon dày, mì soba lại có sợi mỏng và cũng có thể được ăn lạnh hoặc nóng. Tại nhiều cửa hàng, thực khách có thể lựa chọn soba nấu truyền thống hoặc ăn kèm với tempura.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 12

Gyūdon.

Gyūdon thực chất là món cơm thịt bò Nhật Bản với thành phần chính gồm cơm đựng trong bát to và sâu, phía trên là thịt bò nấu với hành tây và nước sốt ngọt chế từ dashi (thường là loại dashi từ cá hoặc rong biển), xì dầu và mirin (cơm rượu ngọt). Tại Nhật Bản, Sukiya chính là chuỗi nhà hàng gyūdon nổi tiếng nhất và thường được các du khách lựa chọn ghé thăm.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 13

Matcha.

Matcha (trà xanh) là thức uống đặc trưng tại Nhật Bản. Du khách có thể dễ dàng nếm thử vị matcha tại đất nước này kèm theo nhiều loại bánh ngọt tráng miệng vừa đẹp màu sắc lại vừa ngon hương vị.

Mê đắm món ăn siêu ngon từ Nhật Bản - 14

Gyoza, sủi cảo Nhật Bản.

Gyoza có lớp vỏ bột mì bên ngoài giòn tan hấp dẫn bao trùm lấy phần nhân bên trong thơm ngon với hương vị của nhiều loại thực phẩm như mộc nhĩ, thịt heo xay, hành… Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một món ăn say lòng du khách bốn phương.

Thưởng thức món Gyoza