Lý do loại trà quý hiếm đắt đỏ nhất hành tinh có giá hơn 4 tỷ đồng một kg

(Dân trí) - Loại trà quý hiếm này từ lâu đã có giá thành "cao không tưởng" ở Trung Quốc. Giá thành đắt đỏ bắt nguồn từ quy trình chế tạo phức tạp và tính chất quý hiếm của nó.

Glassbelly Tea Lab vốn là một nhà hàng cao cấp ở Hong Kong (Trung Quốc), chuyên về các loại trà đá ô long. Đây cũng được coi là nơi bán những loại trà đắt nhất thế giới. Các loại trà ô long của Glassbelly được trồng trên đá từ dãy núi Vũ Di của tỉnh Phúc Kiến thuộc miền đông Trung Quốc. Chúng được gọi chung là "trà đá".

Lý do loại trà quý hiếm đắt đỏ nhất hành tinh có giá hơn 4 tỷ đồng một kg

Các giống trà đá nổi tiếng nhất trên núi Vũ Di có thể kể tới trà Rougui, Da Hong Pao, Shui Xian. Trong đó, loại trà đắt giá nhất phục vụ tại nhà hàng là Niu Lan Keng Rougui - loại trà có hương quế quý hiếm. Thứ trà này nguồn gốc từ đá ở một dòng suối trong thung lũng Niu Lan Keng nằm trên dãy núi Vũ Di.

Lý do loại trà quý hiếm đắt đỏ nhất hành tinh có giá hơn 4 tỷ đồng một kg - 1
Những loại trà đắt đỏ nhất được phục vụ tại nhà hàng, trong đó có thứ trà với giá lên tới hơn 4 tỷ đồng/kg (Ảnh: News).

Tại nhà hàng cao cấp Glassbelly Tea Lab, một ly trà Rougui có giá 3.577 USD (hơn 80 triệu đồng). Trong khi đó, một kg trà loại này bán với giá thành khoảng 184.615 USD (hơn 4,3 tỷ đồng). Để so sánh cho dễ hình dung, một bình trà 150 - 200 ml sẽ pha với khoảng 5 gram lá trà. Một nhúm trà ngon có thể pha tới 10 nước.

Wing Yeung, người sáng lập nhà hàng Glassbelly, cho biết, khách hàng rất khó để có được thứ trà đích thực bởi "mọi việc mua bán nguyên liệu chính hiệu đều nằm trong vòng đàm phán bí mật".

"Khi tới núi Vũ Di, người ta sẽ nói với khách rằng đó là thứ trà Da Hong Pao chính gốc. Nhưng ở ngọn núi đó chỉ có 6 cây Da Hong Pao thôi và chúng không được bán ồ ạt. Gọi là trà chính hiệu nhưng nó cũng chỉ được lai tạo từ những cây gốc. Bởi vậy, rất khó tìm được thứ trà có đúng như người bán quảng cáo hay không", bà Yeung giải thích.

Lý do loại trà quý hiếm đắt đỏ nhất hành tinh có giá hơn 4 tỷ đồng một kg - 2
Niu Lan Keng Rougui là một trong những loại trà đắt đỏ nhất hiện nay (Ảnh: Taste Atlas).

Bên cạnh đó, các loại trà còn hơn nhau ở cách chế biến thủ công hay thương mại. Đương nhiên, những lá trà được sao thủ công bao giờ cũng đắt hơn cả.

Và cũng vì "sự phức tạp" trong quá trình mua bán loại trà Niu Lan Keng Rougui chính hiệu đã khiến giá thành của nó trở nên "đắt không tưởng".

Lý do loại trà quý hiếm đắt đỏ nhất hành tinh có giá hơn 4 tỷ đồng một kg - 3

Thưởng thức trà Niu Lan Keng Rougui (Ảnh cắt từ clip).

"Loại trà này phải đảm bảo yếu tố thơm, hài hòa và sống động. Hớp đầu tiên sẽ khiến bạn tê đầu lưỡi, sau đó thoảng vị cam quýt và gỗ đàn hương. Mùi thơm, vị ngọt hậu hiện lên rõ nét. Vị ngọt này mang tới cảm giác tươi mới, kèm chút đắng nhẹ. Đó là cách thưởng thức một loại trà ngon. Ngần ấy trà vẫn rẻ hơn một chai vang đỏ xa xỉ mà. Và đây cũng là câu trả lời giải thích tại sao loại trà này đắt đỏ đến thế", người sáng lập nhà hàng Glassbelly Tea Lab bổ sung thêm.