Lên mạng "bêu xấu" khu nghỉ dưỡng, du khách bị kiện và đối diện án tù

(Dân trí) - Với những nhận xét mang tính tiêu cực trên các trang mạng, vị khách này đã bị khu nghỉ dưỡng kiện và có thể ngồi tù tới 2 năm nếu bị kết tội.

Cận cảnh khu nghỉ dưỡng nơi bị du khách Mỹ "bêu xấu"

Một khu nghỉ dưỡng ở đảo Koh Chang (Thái Lan) đã bảo vệ danh tiếng của mình bằng cách quyết định khởi kiện du khách Mỹ vì "những phỉ báng liên quan tới hàng loạt đánh giá tiêu cực" của người này trên mạng xã hội.

Vị khách bị khởi kiện là ông Wesley Barnes mang quốc tịch Mỹ. Trong chuyến đi tới Thái Lan gần đây, ông Barnes đã tới khu nghỉ dưỡng Sea View trên đảo Koh Chang.

Sau đó, người đàn ông này để lại hàng loạt đánh giá không tốt về điểm đến, đồng thời liên tục chấm 1 sao cho Sea View trên nhiều trang mạng, trong đó có Tripadvisor - một trong những trang web đánh giá về du lịch lớn nhất thế giới.

Lên mạng bêu xấu khu nghỉ dưỡng, du khách bị kiện và đối diện án tù - 1
Một góc của khu nghỉ dưỡng - nơi bị du khách Mỹ đưa nhiều đánh giá kém tích cực trên các trang mạng

Chia sẻ với AFP, đại tá Thanapon Taemsara thuộc lực lượng cảnh sát Koh Chang cho biết: "Chủ sở hữu của khu nghỉ dưỡng Sea View đã nộp đơn khiếu nại chống lại ông Barnes vì người này đã đăng những đánh giá không công bằng về họ trên trang TripAdvisor".

Ông Barnes cũng bị buộc tội gây ra "tổn hại tới danh tiếng của Sea View". Trước đó, người này còn cãi nhau với nhân viên khu nghỉ dưỡng về việc không trả phí cho rượu mang tới khách sạn.

Trước đó, vị khách người Mỹ để lại đánh giá trên TripAdvisor, cho biết đã gặp phải "nhân viên không thân thiện" và cho rằng "những người này hành xử như thể không muốn có khách du lịch ở đây".

Sau khi những bình luận thiếu thiện chí xuất hiện trên các trang mạng, đại diện của Sea View đã liên lạc với vị khách để thương lượng nhưng vô ích. Cuối cùng, họ quyết định nộp đơn khiếu nại.

Lên mạng bêu xấu khu nghỉ dưỡng, du khách bị kiện và đối diện án tù - 2
Khu nghỉ dưỡng đón khách từ năm 1989, nằm trên bãi biển Kai Bae ở đảo Koh Chang, Thái Lan

"Vị khách từ chối phản hồi về những nỗ lực liên lạc của chúng tôi, thay vào đó lại tiếp tục đăng đánh giá tiêu cực và không đúng ở những trang khác. Chúng tôi chỉ muốn đảm bảo những đánh giá không đúng sự thật này sẽ dừng lại", đại diện của Sea View lên tiếng.

Ông Barnes đã bị cảnh sát giam giữ trong thời gian ngắn và được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh. Nếu bị kết tội, ông có thể đối diện với án tù 2 năm và nộp 200.000 baht (khoảng 147 triệu đồng) theo luật chống phỉ báng ở Thái Lan.

Lên mạng bêu xấu khu nghỉ dưỡng, du khách bị kiện và đối diện án tù - 3
Nếu bị kết án, du khách Mỹ sẽ nhận phạt tối đa 2 năm tù và nộp 200.000 baht theo luật chống phỉ báng ở Thái Lan

Sea View là khu nghỉ dưỡng được khai trương vào năm 1989, nằm trên bãi biển Kai Bae với 156 phòng. Trên TripAdvisor, nó được xếp hạng thứ 10 trong số 85 cơ sở lưu trú ở đảo Koh Chang.

Nơi này từng nhận được 1.922 đánh giá, trong số đó có 1.090 đánh giá xếp hạng xuất sắc, 580 đánh giá tốt và 32 đánh giá "chất lượng tồi".