Lễ hội ném đá ở Ấn Độ khiến 77 người bị thương chỉ trong 7 phút

(Dân trí) - Hàng năm, hàng trăm người từ bang Uttarakhand tham gia lễ hội truyền thống Bagwal - một trong những ngày lễ kỷ niệm lâu đời ở Ấn Độ.

Bagwal trong tiếng Hindi nghĩa là "ném đá", những người tham gia sẽ tập trung tại quảng trường quận Champawat tỉnh Uttarakhand, sau khi nghe tiếng chuông báo bắt đầu, sẽ nhặt đá bên đường bất kể lớn nhỏ ném vào đối phương.

Người dân địa phương tin rằng nữ thần Barahi Devi - Vị thần nằm trong nhóm Matrikas gồm 7 nữ thần của đạo Hindu - sẽ chỉ hài lòng khi thấy đổ máu - biểu hiện cho sự dám hy sinh của con người.

Lễ hội ném đá ở Ấn Độ khiến 77 người bị thương chỉ trong 7 phút - 1

Người dân tập trung ở quảng trường để tham gia lễ hội (Ảnh: Indian Express).

Truyền thuyết kể rằng Devidhura, nơi diễn ra lễ hội Bagwal hàng năm, đã từng bị ma quỷ xâm chiếm. Không thể tìm ra giải pháp nào khác, bốn gia tộc tại địa phương - Walik, Chamyal, Lamgaria và Gaherwal - đã cầu xin nữ thần Barahi cứu sống họ. Nữ thần đồng ý yêu cầu này với điều kiện các gia tộc phải hiến tế con người cho mình vào mỗi năm. Vì vậy, họ quyết định lần lượt thay phiên nhau hiến tế người trong gia tộc của mình cho nữ thần.

Lễ hội ném đá ở Ấn Độ khiến 77 người bị thương chỉ trong 7 phút - 2

Khung cảnh lễ hội vào năm 2017 (Ảnh: Exotic Uttarakhand).

Một năm nọ, đến lượt một gia tộc phải hiến tế cháu trai duy nhất của mình. Bà của cậu bé đã cầu xin nữ thần tha cho cháu mình. Mong muốn của bà được chấp thuận. Tuy nhiên, nữ thần đã báo mộng cho những người trong làng, nói rằng thay vì hiến tế họ có thể chọn cách ném đá vào nhau sao cho đổ nhiều máu nhất có thể.

Lễ hội ném đá ở Ấn Độ khiến 77 người bị thương chỉ trong 7 phút - 3

Nhiều người sẽ dùng những tấm chắn được tết bằng cọ và đính hoa bên ngoài nhằm bảo vệ những người phía sau (Ảnh: Parindey Life).

Không rõ truyền thống Bagwal bắt đầu từ khi nào, nhưng lễ hội này đã xuất hiện cách đây ít nhất vài thế kỷ. Cho đến nay, con cháu của bốn gia tộc này vẫn thực hiện đều đặn lễ hội theo truyền thống tổ tiên.

Thậm chí vào năm 2013, các nhà chức trách đưa ra giải pháp tiến hành nghi lễ bằng cách dùng trái cây hoặc bóng cao su thay đá ném, nhưng không ai đồng ý. Họ nhất quyết cho rằng phải dùng đá ném nhau đổ máu mới khiến nữ thần hài lòng.

Lễ hội ném đá ở Ấn Độ khiến 77 người bị thương chỉ trong 7 phút - 4

Mỗi làng sẽ chia những người cầm khiên chắn ra để bảo vệ người đằng sau, tuy nhiên hành động này gần như không có tác dụng (Ảnh: Facebook).

Năm nay, dù dịch Covid-19 bùng phát, nhưng lễ hội Bagwal vẫn diễn ra. Hàng trăm người sùng đạo vẫn tụ tập, ném những viên đá lớn vào những người thuộc gia tộc khác. Điều kỳ lạ là cho dù đã bị cấm vào nhiều năm trước, nhưng bốn gia tộc này không quan tâm đến điều đó và vẫn sử dụng đá ném vào đầu nhau.

Tuy nhiên, lễ hội Bagwal năm nay chỉ tồn tại được đúng... 7 phút do người dân quá háo hức ném đá vào nhau, khiến 77 người bị thương nặng. Được biết, những người này đã lập tức được đưa đến bệnh viện địa phương để điều trị.

Thực tế, đây không phải là điều mới lạ. Vào năm 2019, có hơn 100 người đã bị thương khi tham gia lễ hội này. Thậm chí, có người còn bị ném đến chấn thương sọ não do niềm tin "đá càng to lời cầu nguyện sẽ càng linh nghiệm".