“Lẩn trốn thị thành”, thong dong trên thuyền độc mộc

(Dân trí) - Những sắc non cao, những màu nước biếc, Ba Bể thực sự đã làm xiêu lòng tất những tâm hồn yêu thiên nhiên tìm về vùng đất này. Đến Ba Bể để được đi thuyền độc mộc, và đến Ba Bể để được một lần lẩn trốn thị thành.

Hồ Ba Bể lung linh và có sức cuốn hút đến lạ kỳ
Hồ Ba Bể lung linh và có sức cuốn hút đến lạ kỳ

Hồ Ba Bể như một bức tranh, là tấm gương in đậm bóng núi mây trời, nằm giữa những dãy núi đá vôi với mặt nước trong xanh phẳng lặng… Làn nước trong xanh tựa như một dải màu lộng lẫy biến hóa khôn lường, lúc xanh rêu sau bóng núi, chợt chuyển sang xanh lam khi mặt trời ló ra, hoà quyện cùng sắc vàng rực rỡ của bóng cây, sắc trắng tinh khôi của những đám mây… tạo nên một Ba Bể lung linh và có sức cuốn hút đến lạ kỳ. Dù là mùa hè hay mùa đông, mùa xuân thì hồ Ba Bể vẫn có vẻ đẹp riêng như một món quà dành tặng cho du khách.

Theo sử sách chép lại, Ba Bể nằm giữa lòng núi rừng Việt Bắc, kẹp giữa hai cánh cung Ngân Sơn và Sông Gâm. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi này xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Người dân nơi đây thường chèo thuyền độc mộc đi đánh cá mưu sinh cho cuộc sống thường ngày.

Hồ Ba Bể lung linh và có sức cuốn hút đến lạ kỳ
Đến Ba bể, cứ đến các bản làng vùng ven hồ, hỏi thuê thuyền độc mộc, bà con sẵn sàng dong thuyền chở du khách xuôi theo hồ ngắm cảnh với giá phải chăng.

Thuyền độc mộc trước đây là phương tiện đi lại phổ thông của người dân sinh sống ven sông Năng và lòng hồ Ba Bể. Con thuyền đi từ truyền thuyết, từ đời thường mưu sinh của người dân bản địa đã “ăn” sâu vào những bức tranh, bức ảnh…

Giữa mặt hồ mênh mông, những chiếc thuyền mộc độc đáo vội vàng khua mái chèo gọi cá. Nước hồ trong vắt, cảm tưởng có thể nhìn rõ tận cùng. Dưới đó là những con tôm, con tép, cua cá đang thỏa sức bơi lội, kiếm tìm thức ăn. Người trên thuyền lẳng lặng quăng rộng tấm lưới. Cứ thế, cứ thế, đàn cá lần lượt lạc lối không biết đã nằm gọn trong lưới tự bao giờ.

Nhìn từ xa, những chiếc thuyền độc mộc - phương tiện di chuyển trên mặt hồ bao la như những nét phác họa của một bức tranh thủy mặc yêu kiều, vừa như thực lại như mơ.Chính vì thể nếu đến Ba Bể mà không đi một vòng quanh hồ bằng thuyền độc mộc, thì có nghĩa là chưa khám phá hết những nét đẹp của hồ Ba Bể.

Hồ Ba Bể lung linh và có sức cuốn hút đến lạ kỳ
Một cảm giác thênh thang giữa đất trời, núi non bao la sẽ khiến tâm hồn bạn lắng đọng, bình yên khi đến với Ba Bể.

Đến Ba bể, cứ đến các bản làng vùng ven hồ, hỏi thuê thuyền độc mộc, bà con sẵn sàng dong thuyền chở du khách xuôi theo hồ ngắm cảnh với giá phải chăng. Vừa đi, khách vừa hít thở gió hồ mát lồng lộng, thưởng thức cảm giác chênh vênh trên mặt hồ rộng bao la bằng chiếc thuyền gỗ nhỏ, lắng nghe tiếng chèo khua nhẹ nhàng trên mặt nước.

Và thú vị hơn là bạn sẽ có cơ hội đi cùng thuyền độc mộc với các cô gái Tày duyên dáng trong trang phục áo chàm. Giữa mênh mông đất trời, trong phút ngẫu hứng, có thể các cô sẽ cất lên những bài hát Then mộc mạc, chân tình, dễ làm rung động lòng người. Đi thuyền trên hồ, du khách ngỡ như mình lạc đến chốn thiên đường ngay nơi hạ giới.

Ở cái nơi gọi là Ba Bể bạn có thể cùng ăn, cùng ở với những con người thân thiện trong khu nhà sàn truyền thống. Thong dong trên những con thuyền độc mộc trên mặt hồ tĩnh lặng, dừng chân để ngắm nhìn những hang động kỳ ảo với bao câu chuyện truyền thuyết quả là một “chuyến lẩn chốn thị thành” hoàn hảo. Một cảm giác thênh thang giữa đất trời, núi non bao la sẽ khiến tâm hồn bạn lắng đọng, bình yên khi đến với Ba Bể.

Những thắng cảnh còn giữ nguyên nét hoang sơ, kỳ bí thu hút rất đông du khách như động Puông, động Hua–Mạ, thác Đầu Đẳng, ao Tiên… Khi lang thang trên những đường mòn xuyên qua vùng lõi Vườn quốc gia Ba Bể, bạn sẽ tận mắt nhìn thấy những cây hàng nghìn năm tuổi, những đàn bướm trắng khổng lồ, hàng trăm loài chim quý hiếm…

Ba bể hôm qua với câu chuyện lạ kỳ và Ba Bể hôm nay đọng lại trong lòng người sau mỗi chuyến đi là thứ gì đó tự hào với quê hương đất nước. Những sắc, những hương những âm thanh đầy quyến rũ …

Song An
Ảnh: Internet