Thứ tư, 01/05/2019 - 12:10

Lần đầu tiên phát hiện hàng trăm "cây ma" cực hiếm trên núi cao

Dân trí

Hơn 300 "cây ma" cực hiếm lần đầu tiên được phát hiện trong khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia thuộc thành phố Guixi, tình Giang Tây, Trung Quốc.

Lần đầu tiên phát hiện hàng trăm "cây ma" cực hiếm trên núi cao

Lần đầu tiên nhóm nghiên cứu phát hiện một vạt đất gồm hơn 300 "cây ma" cực hiếm trên núi cao hàng nghìn mét trong khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Yangjifeng thuộc thành phố Guixi, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Đây cũng là nơi phân bố nhiều thảo dược đông y ở Trung Quốc.

Lần đầu tiên phát hiện hàng trăm cây ma cực hiếm trên núi cao - 1

Đó là những cây lan thạch anh, hay còn gọi là "cây ma", là cây thân thảo lâu năm, không chứa chất diệp lục, rất hiếm gặp ở tự nhiên.

"Tôi sống ở đây hơn 40 năm và cũng là lần đầu tiên nhìn thấy những cây ma. Chúng tôi làm nhiệm vụ tuần tra tại đây 2 lần/ngày, vào sáng và chiều, để quan sát sự phát triển của thực vật, đồng thời đảm bảo không có người ngoài tác động đến chúng", anh Hùng, một nhân viên kiểm lâm của khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Yangjifeng, cho biết.

"Cây ma" mọc chủ yếu ở độ cao từ 800m-3850m so với mực nước biển. Đây là loài cây rất hiếm, mang vẻ đẹp lạ, phát ra ánh sáng trắng trong bóng tối.

Lần đầu tiên phát hiện hàng trăm cây ma cực hiếm trên núi cao - 2

"Rất hiếm khi thấy câu ma trong hệ thực vật lớn vì nó mọc trong môi trường đặc biệt với nhiều mảnh vụn. Nó thấp bé, có hình dạng kỳ lạ, phủ toàn thân màu trắng, không có chất diệp lục để quang hợp nhưng lại hấp thụ dinh dưỡng từ những thực vật bị thối rữa", anh Châu, kỹ sư trưởng của khu bảo tồn Yangjifeng chia sẻ.

"Cây ma" lan thạch anh không chứa độc tố, nhưng có giá trị dược liệu. Loài thực vật này sẽ chuyển sang màu nâu sẫm khi sấy khô vào mùa hè, có hiệu quả điều trị các bệnh về phổi…

Huy Hoàng

Theo CCTV