Thứ năm, 05/03/2020 - 14:20

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán

Dân trí

Nữ nhà văn tự do Mỹ Imani Bashir vừa trải qua kỳ nghỉ bất ngờ phải kéo dài vì không thể trở lại Vũ Hán, Trung Quốc. Nữ nhà văn đã ghi lại những trải nghiệm trong “tình thế mắc kẹt” vì Covid-19.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 1
Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán

Gia đình Imani Bashir tại điểm du lịch Kota Kinabalu, Malaysia.

Dưới đây là trích bài viết của Imani Bashir đăng trên báo Business Insider ngày 4/3.

Sống ở Vũ Hán

“Lúc đầu khi biết rằng không thể quay lại Vũ Hán, thực sự vợ chồng tôi rất căng thẳng vì nơi đó có căn hộ mà chúng tôi vừa tạo ra cuộc sống mới cùng con trai. Bé chỉ mới 1 tuổi khi chúng tôi trở lại Trung Quốc lần thứ 2 và sống tại đây, giờ bé đã bước sang tuổi thứ 3.

Nhưng tôi không có thời gian để ngồi lo lắng hay sợ hãi vì con trai luôn tràn đầy năng lượng, chỉ muốn đi và chơi không ngừng nghỉ. Mục tiêu trước mắt là chúng tôi cần đảm bảo vẫn còn tiền tiết kiệm để tiếp tục nuôi đưỡng con trai đang lớn lên”, Bashir viết.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 2

Con trai tác giả cầm biểu ngữ cổ động cho đội Vũ Hán trong một trận bóng đá tại Trung Quốc.

Imani Bashir là một nữ nhà văn tự do, trước khi dịch Covid-19 bùng phát cô sống cùng chồng và cậu con trai nhỏ tại Vũ Hán. Giữa tháng 1/2020 họ đi nghỉ Tết Nguyên đán dự định chỉ trong 1 tuần tại Malaysia. Nhưng ngày 23/1 Vũ Hán chính thức bị “phong toả” khiến gia đình Bashir không thể quay lại thành phố mà họ vừa gắn bó và rất yêu thích này nữa.

“Là những người nước ngoài sống tại thành phố Vũ Hán - tâm điểm nơi dấy lên dịch bệnh viêm phổi cấp liên quan tới virus Corona thể mới (Covid-19), tôi biết rằng tình trạng bị thay đổi hiện nay của gia đình mình chỉ là một phần hậu quả do dịch bệnh gây ra.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 3

Imani Bashir và con trai.

Tôi là người Maryland còn chồng tôi là người Buffalo, New York. Chúng tôi đi du lịch cùng nhau đến Trung Quốc năm 2016 trước khi sinh con. Chồng tôi là huấn luyện viên bóng đá Mỹ ở nước ngoài, anh ấy tìm thấy những cơ hội việc làm tốt hơn tại Trung Quốc.

Trước đó chúng tôi đã sống tại Ai Cập, Ba Lan (nơi tôi sinh con) nhưng chưa hề có biến cố gì lớn xảy ra khiến chúng tôi thực sự phải thay đổi cách sống”.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 4

Chồng của Bashir (trái) là huấn luyện viên cho đội bóng đá chuyên nghiệp Wuhan Gators, thành viên Liên đoàn bóng đá Trung Quốc Arena.

Gia đình Bashir chuyển đến sống tại Vũ Hán từ sau Tết Nguyên đán - đầu tháng 2/2019, sau khi họ đi nghỉ tại đảo Hải Nam.

“Trước đó chúng tôi từng sống tại một thành phố khác của Trung Quốc là Trùng Khánh, cách Vũ Hán vài trăm dặm về phía tây. Chúng tôi thích Trùng Khánh nhưng chồng tôi nhận được lời mời về một hợp đồng làm việc tốt hơn tại Vũ Hán, vì vậy chúng tôi quyết định thử xem sao. Là người nước ngoài, chúng tôi không bao giờ từ chối việc thử sống ở nơi mới.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 5

Bashir cùng con trai mừng sinh nhật chồng cô hồi tháng 8/2019 bằng cuộc đấu súng… phun nước tại công viên gần khu chung cư nhà cô tại Vũ Hán.

Tôi thích sống ở Vũ Hán dù có tình trạng khói bụi và ô nhiễm không khí. Có những lúc sưong mù dày đặc đến mức không thể nhìn rõ bất cứ thứ gì ngoài cửa sổ nhà mình…

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 6

Bashir chụp tấm hình sương mù này từ cửa sổ căn hộ nhà cô tại Vũ Hán.

Sương mù và khói bụi chính là lý do khiến nhiều người ở Trung Quốc phải đeo khẩu trang từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Điều đó đã trở thành thực tế bình thường do tình trạng chất lượng không khí kém, nhất tại một số thành phố lớn.

Tình thế mắc kẹt

Người dân Trung Quốc thường nghỉ Tết Nguyên đán dài khoảng 15 ngày, năm nay là từ 25/1 đến 8/2 theo kế hoạch. Vì đây là thời điểm tốt nhất để đi du lịch và cần lên kế hoạch sớm từ trước, nên tôi đã đặt chuyến bay rời Vũ Hán từ gần 6 tháng trước khi nghe được các thông tin về virus Corona.

Sau khi rời đi tôi nhận được tin nhắn từ bà chủ nhà ở Vũ Hán nói “có sự bùng phát bệnh viêm phổi” tiềm ẩn trong khu vực. Nhưng điều đó không có ý nghĩa với tôi bởi tôi không nghĩ viêm phổi là bệnh truyền nhiễm.

Trong các cuộc trò chuyện (group chats) giữa nhiều nhóm người nước ngoài mà chúng tôi tham gia trên WeChat, đa số đều cười vì thực sự không nghĩ dịch bệnh này là nghiêm trọng. Bởi vậy thông điệp chính chỉ là rửa tay bằng xà phòng và luôn vui vẻ.

Khi lên máy bay để tới Kota Kinabalu, Malaysia ngày 14/1 dù có nghe thông tin về những trường hợp được xác nhận đã chết vì bệnh viêm phổi bí ẩn, chúng tôi vẫn chưa hiểu rõ “độ sâu” của điều đang xảy ra cho đến khi máy bay hạ cánh.

Tại sân bay nơi chúng tôi đến có một khu vực riêng mà các hành khách đến từ Vũ Hán được hướng dẫn tới đó để đo nhệt độ cơ thể. Bất cứ ai bị sốt hoặc ho lập tức được đưa tới một nơi khác. Gia đình tôi may mắn không nằm trong số đó.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 7

Một trong 5 căn phòng khách sạn mà gia đình Imani Bashir phải ở lại ngoài kế hoạch tại Malaysia.

Vậy là kế hoạch đi nghỉ một tuần rồi sẽ quay lại căn hộ của mình ở Vũ Hán của chúng tôi đã đổ vỡ vì ngày 23/1 Vũ Hán chính thức bị “đóng cửa”. Chúng tôi hiểu rằng những ai đã rời Vũ Hán đi nghỉ đều không thể quay lại…

Nhiều bạn tôi là giáo viên cho biết lẽ ra trường học mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán, nhưng giờ lịch học được dời tới tận đầu tháng Năm.

Chúng tôi cũng biết được qua các group chats với những người từng ở Trung Quốc thời kỳ bùng phát dịch SARS, họ kể về các biện pháp xử lý đã được áp dụng. Trong đó khả năng không có máy bay trở lại Trung Quốc chứ không chỉ riêng Vũ Hán là rất cao.

Dù đang “mắc kẹt” tại Malaysia nhưng chúng tôi vẫn có điều kiện theo kịp nhịp đập tình hình về bạn bè đang ở Vũ Hán và cũng như diễn biến dịch bệnh tại đó qua mạng…

Sau một tháng ở Malaysia chúng tôi đi tới quyết định không quay trở lại nữa dù căn hộ ở Vũ Hán của chúng tôi có tất mọi thứ (hầu hết căn hộ ở đây đều có nội thất được trang bị đầy đủ).

Trong một tháng lưu lại Malaysia chúng tôi đã phải đặt 5 phòng khách sạn khác nhau trong cùng một toà nhà, liên tục phải di chuyển hành lý lên hoặc xuống tầng…

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 8

Hành lý mang theo là tất cả đồ đạc còn lại của gia đình Imani Bashir khi bị kẹt lại tại Malaysia.

Dù sao cũng còn may là khi đi du lịch tôi vẫn mang theo các giấy tờ quan trọng phòng trường hợp cần thiết như đi khám bệnh… Tất nhiên đại đa số đồ đạc của gia đình như quần áo, đồ dùng, đồ chơi của con trai… vẫn còn tại Vũ Hán. Tôi đã nhắn bà chủ nhà để cho đi tất cả.

Đã quen với cuộc sống di chuyển nhiều, chúng tôi không quá phụ thuộc vào các tiện nghi tại nơi ở. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn nghiêm trọng hiện nay, chúng tôi cho rằng nên bỏ qua tất cả vì điều quan trọng nhất là chúng tôi đều khoẻ mạnh và đang được sống cùng nhau.

Tại Malaysia chúng tôi cũng rất đề phòng, chỉ đưa con đi chơi tới những khu vực đã được sàng lọc bảo đảm an toàn như đo nhiệt độ, rửa tay bằng chất khử trùng… Nhưng khi con trai bị ho khan, tôi đã hoảng loạn. May là sau khi đưa con đi khám, bác sĩ xác nhận không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 9

Bashir chơi cùng con trai trên bãi biển gần khách sạn tại Malaysia.

Có lẽ đó là lúc chúng tôi quyết định cần làm gì để thay đổi tình trạng thời tiết từ lạnh ở Trung Quốc chuyển sang nóng ở Malaysia khiến con trai tôi bị mất nước, dẫn tới ho như vậy.

Là một nhà văn tự do tôi không có thu nhập ổn định và cũng không biết chính xác khi nào tiền được gửi tới. Vì vậy gia đình tôi thường phải phụ thuộc vào tiền lương của chồng tôi để có cuộc sống ổn định hơn.

Nhưng lại thật không may do dịch Covid-19 nên hợp đồng của anh ấy tại Trung Quốc phải kết thúc sớm hơn nhiều, khiến gia đình lại phải phụ thuộc vào số tiền tiết kiệm cứ như bị “ném qua cửa sổ” bởi tình thế mắc kẹt suốt thời gian qua...

Sau khi rời Malaysia, chúng tôi lưu lại 4 ngày tại Singapore. Rồi thay vì chờ đợi để xem có còn khả năng quay lại Trung Quốc hay không, chồng tôi quyết định nhận cơ hội việc làm mới tại Cộng hoà Czech.

Hiện tại chồng con tôi đang ở Czech, còn tôi vừa trở về Mỹ để tham gia một chương trình làm việc kéo dài vài tuần”.

Kỳ nghỉ định mệnh “một đi không trở lại” Vũ Hán - 10

Những ai đã rời Vũ Hán có lẽ đều biết khó có thể quay lại sớm. (Ảnh minh hoạ: Flipboad)

Imani Bashir từng là phát thanh viên thể thao, nhưng sau vài năm cô quyết định thử sức mình với tư cách một nhà giáo dục giảng dạy ở nước ngoài và muốn nuôi dạy con thành một công dân toàn cầu.

Cô được coi là một du khách thế giới, thích tìm hiểu và ghi lại hành trình của mình trên Instagram@sheisimanib. Hiện tại cô vừa là nhà văn tự do vừa là nhà tư vấn, tạo nội dung cho các cuộc trao đổi quốc tế.

Công việc của cô hỗ trợ cho mục tiêu tạo ra tầm nhìn cho các cộng đồng người bị thiệt thòi trong cuộc sống. Cô cũng đang viết hồi ký về trải nghiệm du lịch của người lần đầu làm mẹ.

Linh Lê

Theo Business Insider

Đáng quan tâm
Mới nhất