Thứ ba, 06/10/2015 - 13:54

Kỳ lạ ngôi đền được tạo nên từ hàng ngàn bức tượng tinh xảo

Dân trí

Ngôi đền Meenakshi thuộc miền Nam Ấn Độ nằm ở trung tâm thành phố 2500 năm tuổi, mang tính biểu tượng của Madurai. Nơi đây nổi tiếng với những tòa tháp cao hàng trăm mét, được trang trí bởi hàng ngàn bức tượng sặc sỡ.

Ngôi đền Meenakshi từ lâu trở thành điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch Ấn Độ và quốc tế, cũng là nơi quan trọng của tín đồ Hindu về hành hương. Với người dân thành phố Madurai, đền thờ còn đóng vai trong quan trọng trong đời sống văn hóa và tôn giáo của họ.

Kỳ lạ ngôi đền được tạo nên từ hàng ngàn bức tượng tinh xảo - 1

Meenakshi được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên với mục đích thờ cúng thần Parvati – vợ thần Shiva, vị thần tối cao trong Hindu giáo. Bao bọc xung quanh đền thờ là 12 tòa tháp với cổng cao kỳ vỹ. Mỗi tháp có cấu trúc đa tầng dưới hình dáng của kim tự tháp, được phủ kín bởi hàng ngàn bức tượng động vật, thần linh, nữ thần, ác quỷ. Tất cả được sơn màu của bảy sắc cầu vồng.

Kỳ lạ ngôi đền được tạo nên từ hàng ngàn bức tượng tinh xảo - 2

Một số đền thờ bên trong khu phức hợp là nơi thờ dành riêng cho nữ thần vợ thần Shiva và con trai của họ - thần voi Ganesha. Cả hai ngôi đền có tháp mạ vàng, được nhìn thấy rõ từ khoảng cách lớn. Bên trong khu phức hợp còn có bể nước linh thiêng, một số tác phẩm điêu khắc, tượng các vị thần, các chiến binh trên lưng ngựa, cảnh chiến đấu, thậm chí xuất hiện các nhân vật trong sử thi Ấn Độ. Ước tính hiện có khoảng 33.000 tác phẩm điêu khắc nằm rải rác trong các đền thờ.

Kỳ lạ ngôi đền được tạo nên từ hàng ngàn bức tượng tinh xảo - 3

Trải qua hàng trăm năm mưa nắng, ngôi đền vẫn giữ được vẻ đẹp rực rỡ tươi mới. Hiện trung bình khoảng 15.000 người đến viếng mỗi ngày. Dịp lễ hội hàng năm, ngôi đền đón hơn triệu người về hành hương. Meenakshi xứng đáng là một trong những ngôi đền đẹp nhất thế giới, xứng đáng nằm trong nền văn minh vĩ đại của loài người.

Kỳ lạ ngôi đền được tạo nên từ hàng ngàn bức tượng tinh xảo - 4
Kỳ lạ ngôi đền được tạo nên từ hàng ngàn bức tượng tinh xảo - 5

Việt Hà

Theo AP

 

Kỳ lạ ngôi đền được tạo nên từ hàng ngàn bức tượng tinh xảo - 6