Kỳ lạ loài cây vô cùng hôi thối có khả năng làm tan băng

(Dân trí) - Loài thực vật kỳ lạ tỏa ra mùi hôi thối. Đặc biệt, khi chồi cây đâm xuyên qua băng tuyết, một phần nhiệt năng tỏa ra từ cây khiến tuyết xung quanh tan chảy.

Vào khoảng cuối tháng 2 đến tháng 5 hàng năm, trong những khu rừng khắp miền đông Canada và Đông Bắc Mỹ, không khó để du khách tìm thấy loại cây “bắp cải chồn hôi” (Symplocarpus foetidus). Đây là một trong những loại thực vật đầu tiên xuất hiện vào mùa xuân ngay cả khi tuyết chưa kịp tan.

Bắp cải chồn hôi nảy mầm nở hoa và sinh nhiệt khiến phần băng xung quanh tan chảy.
Bắp cải chồn hôi nảy mầm nở hoa và sinh nhiệt khiến phần băng xung quanh tan chảy.
Hoa ngựa chết cũng có khả năng sinh nhiệt. Hoa tỏa ra mùi hôi thối như xác chết.
Hoa ngựa chết cũng có khả năng sinh nhiệt. Hoa tỏa ra mùi hôi thối như xác chết.

Chúng đâm chồi khỏi đám băng tuyết và bắt đầu nở hoa. Một lượng nhiệt năng cần thiết tỏa ra từ cây khiến tuyết xung quanh tan chảy thành vũng nước nhỏ. Bắp cải chồn hôi là một trong số ít những loài thực vật thuộc dòng dõi cổ xưa có khả năng hiếm có, được biết tới với cái tên hiện tượng sinh nhiệt. Một số loài thực vật khác cũng có khả năng sinh nhiệt như sen châu Á, hoa ngựa chết, cây trầu bà tay phật.

Chồi cây mọc vươn cao xuyên qua băng tuyết.
Chồi cây mọc vươn cao xuyên qua băng tuyết.

Trong một thí nghiệm cho thấy, bắp cải chồn hôi duy trì ở nhiệt độ 24 độ C, cao hơn nhiệt độ không khí là 9 độ C. Khi nhiệt độ không khí giảm đến -15 độ C, hoa duy trì ở mức nhiệt cao hơn từ 15-30 độ C.

Kỳ lạ loài cây vô cùng hôi thối có khả năng làm tan băng - 4

Được biết, hiện tượng hoa tự sinh nhiệt xuất hiện khoảng 200 năm trở lại đây. Đến nay, các nhà khoa học đang tìm kiếm nghiên cứu những bí ẩn của hiện tượng này. Nhiệt sinh ra trong các ty thể, như một quá trình hô hấp tế bào. Tuy nhiên, quá trình thực thế thế nào tới nay chưa được nghiên cứu ra.

Hiện tượng cây sinh nhiệt khá hiếm trong thế giới thực vật.
Hiện tượng cây sinh nhiệt khá hiếm trong thế giới thực vật.

Các nhà sinh học cho rằng, hiện tượng sinh nhiệt hỗ trợ trong việc thụ phấn. Cái nóng giúp hương thơm của hoa bay dễ hơn, giúp mùi hương lan nhanh để côn trùng có thể nhận thấy từ xa. Giống như hoa ngựa chết có mùi thịt thối. Nhờ sức nóng khiến mùi lan tỏa, thu hút ruồi và những con bọ cánh cứng tìm đến. Thậm chí, chúng còn lầm tưởng đó là xác chết thực thụ.

Tuy nhiên, phương pháp này không hấp dẫn những loài côn trùng thụ phấn hút mật. Đây cũng là lý do khiến hiện tượng này không xuất hiện nhiều ở các loài thực vật. Trong quá trình tiến hóa, những loài cây sinh nhiệt dần dần biến mất, thay thế bằng những cây có phương pháp thụ phấn.

Việt Hà

Theo AP

Đang được quan tâm