Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu

Linh Lê

(Dân trí) - Cũng ngoạn mục như mùa hoa anh đào, mùa lá Thu chuyển màu rực rỡ luôn cuốn hút người dân Nhật Bản và du khách tới các điểm ngắm Koyo tuyệt đẹp như công viên, đền thờ, núi…

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 1
Koyo “thắp lửa” quanh hồ Tsutanuma. (Ảnh: ANA)

Do mùa mưa năm nay kéo dài nên mùa Hè dường như bị thu ngắn lại. Cùng với tình trạng thiếu vắng các lễ hội do Covid-19, người dân Nhật Bản càng mong chờ mùa Thu đến sớm để có thể hoà mình vào các hoạt động ngoài trời như: tham gia lễ hội, đi bộ đường dài, đặc biệt là thưởng ngoạn Koyo (sắc lá Thu chuyển màu rực rỡ từ Xanh sang Vàng, Cam, Đỏ son, Tím…)

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 2
Tán lá Thu rực rỡ sắc cầu vồng phản chiếu xuống mặt nước hồ Tsutanuma. (Ảnh: Getty)

Koyo cuốn hút mọi người tới những điểm thưởng ngoạn tuyệt nhất tại cả các thành phố và trong thiên nhiên. Bình thường vào lúc cao điểm, nhiều nơi tổ chức lễ hội Koyo song song với các hoạt động đặc biệt, hấp dẫn nhất là thắp sáng các tán lá vào ban đêm tạo nên khung cảnh lung linh, huyền ảo.

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 3
Cảnh đám đông du khách tới hồ Tsutanuma ngắm sắc lá đỏ thời trước Covid-19. (Ảnh: Mainichi/Kaho Kitayama)

Sáng 27/10 nhóm 107 du khách yêu thiên nhiên đã đổ tới hồ Tsutanuma - thắng cảnh nổi tiếng ngắm sắc lá Thu - để thưởng ngoạn Koyo.

Nằm sâu trong Công viên quốc gia Towada-Hachimantai (ở thành phố Towada, tỉnh miền đông bắc Aomori của Nhật Bản), Tsutanuma là 1 trong 7 hồ gọi chung là “Tsuta no Nana Numa” (7 hồ của Tsuta). Phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây mê hoặc du khách, đặc biệt là vào mùa Thu khi toàn bộ tán lá của khu rừng Sồi tự nhiên bao quanh hồ đồng loạt chuyển sang màu Đỏ và Cam rực rỡ.

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 4
Nhóm du khách thưởng ngoạn Koyo tại hồ Tsutanuma sáng 27/10/2020. (Ảnh: Kyodo)

Cơ hội để chụp được những tấm hình hoàn hảo là thời điểm ánh sáng mặt trời ban mai chiếu rọi, bao trùm cả khu vực trong sắc Đỏ mê ly. Cảnh tượng choáng ngợp đó càng lộng lẫy khi được phản chiếu lên mặt nước hồ trong vắt như tấm gương khổng lồ sống động.

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 5
Hình ảnh chụp tán lá đỏ phản chiếu xuống mặt hồ Tsutanuma sáng 27/10/2020. (Ảnh: Kyodo)

Do vẫn phải tuân thủ các quy định hạn chế, 107 du khách này được lựa chọn theo hình thức kiểu như quay xổ số và họ cần đặt trước khoảng thời gian “giữ chỗ” tại các điểm quan sát sắc lá Thu.

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 6
Cố đô Kyoto vào Thu. (Ảnh: Calin Stan)

Một quan chức ngành môi trường đặc trách Công viên quốc gia Towada-Hachimantai cho biết: Các biện pháp cần thiết đã được áp dụng trong 6 ngày (cho tới 27/10) là thời điểm tán lá đẹp nhất, nhằm ngăn chặn tình trạng tập trung đông người như trước đây. Do vậy số du khách tới hồ Tsutanuma hôm 27/10 chỉ bằng khoảng 30% so với năm trước.

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 7
Lá Phong đỏ tại công viên Inokashira Park ở Kichijoji - thuộc thành phố Musachino ở ngoại vi Tokyo. (Ảnh: Makoto Honda)

Koyo 2020 theo dự đoán trước đó, rộ lên tại vùng núi Hokkaido từ cuối tháng 9 và kéo dài tới tháng 12 tại Thủ đô Tokyo.

Cảnh lá Phong đỏ (gọi là Momiji) theo dự báo, ngày 17/11 sẽ là cao điểm ngắm Koyo trên núi Takao - nơi lá Phong thường chuyển màu sớm hơn ở trung tâm Tokyo. Còn tại cố đô Kyoto, thời điểm ngắm lá đẹp nhất vào khoảng cuối tháng 11…

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 8
Sắc Thu vàng tại công viên Kinen ở thành phố Tachikawa (ngoại ô phía tây Tokyo). (Ảnh: timeout)

Đối với cây Bạch quả, theo dự báo lá sẽ chuyển Vàng rực tại khu vực sân vận động Meiji Jingu Gaien nổi tiếng ở Tokyo khoảng từ ngày 26/11; tại Công viên Quốc gia Showa Kinen ở thành phố Tachikawa, ngoại ô Tokyo khoảng từ 11/11; tại Lâu đài Osaka của thành phố Osaka từ khoảng 15/11…

Koyo - Mùa cuốn hút du khách lên đường thưởng ngoạn sắc lá Thu - 9
Các tán lá Thu được chiếu sáng vào ban đêm tại đền Kiyomizudera ở Kyoto. (Ảnh: jw-webmagazine)