Kiên Giang mở cửa đón khách du lịch nội địa vào đầu tháng 11

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Song song với kế hoạch mở cửa thí điểm đón khách quốc tế, ngày 1/11, Kiên Giang mở cửa đón du khách nội địa. Tỉnh này phấn đấu đến cuối năm đón trên 200.000 lượt du khách.

Ngày 21/10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội địa đến Kiên Giang.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/11, Kiên Giang chính thức mở cửa đón khách du lịch nội địa đến tham quan, nghỉ dưỡng tại 4 huyện, thành phố gồm: TP Phú Quốc, TP Hà Tiên, TP Rạch Giá và huyện đảo Kiên Hải.  

Để đảm bảo an toàn trong giai đoạn thí điểm trong một tháng (từ 1/11 đến ngày 30/11), Kiên Giang chọn các thị trường khách du lịch trong nước đảm bảo tiêu chí "an toàn" trên cơ sở xác định mức độ nguy cơ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ ngành trung ương phù hợp với các tiêu chí đề ra.

Kiên Giang mở cửa đón khách du lịch nội địa vào đầu tháng 11 - 1

Từ ngày 1/11, Kiên Giang mở cửa đón du khách nội địa tại các thành phố Phú Quốc, Hà Tiên, Rạch Giá và huyện đảo Kiên Hải (Ảnh: CTV).

Trong đó, thị trường khu vực các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc là thị trường trọng tâm, thị trường chính; miền Trung, Tây Nguyên và TPHCM là các thị trường mục tiêu.  

Ông Bùi Quốc Thái - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết: "Từ ngày 1/11 đến ngày 30/11, tỉnh triển khai thí điểm đón khách nội tỉnh, khách ngoài tỉnh từ các địa phương có cấp độ dịch ở mức nguy cơ thấp (cấp 1) và nguy cơ trung bình (cấp 2).

Kiên Giang khuyến khích khách đi du lịch mua tour theo chương trình trọn gói của các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành. Sau khi kết thúc một tháng thí điểm sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất xem xét mở rộng khai thác đến các thị trường  mục tiêu phù hợp với tình hình thực tế".

Trước đó, từ ngày 10-20/10, Bộ GTVT đã cho thực hiện thí điểm khởi động lại một số đường bay. Tại Kiên Giang có 2 đường bay từ Rạch Giá đi TP HCM, Phú Quốc - TPHCM được mở lại. Tuy nhiên, do điều kiện bay siết chặt nên lượng khách đến Kiên Giang rất ít. Bắt đầu từ 21/10, Bộ GTVT đã nới lỏng điều kiện bay.

Theo đó, hành khách chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện là đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc có giấy ra viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 trong thời gian 6 tháng hoặc xét nghiệm PCR âm tính là có thể bay và đến các điểm du lịch.

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, địa phương đã hoàn thành tiêm 100% mũi một cho toàn cư dân và hiện nay thành phố đang bắt đầu tiêm mũi 2, dự kiến cuối tháng 10 là 100% cư dân Phú Quốc được tiêm vaccine phòng chống Covid-19 đủ 2 liều. Khi đó, du khách nội địa đến Phú Quốc cũng như khách quốc tế đến Phú Quốc vào 20/11 sắp tới sẽ an tâm khi chọn Phú Quốc là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Hiện tại đã có chuyến bay Phú Quốc - TP HCM, Rạch Giá -TPHCM và chuyến Hà Nội đi Phú Quốc, Hà Nội đi Rạch Giá và ngược lại. Sở Du lịch đang tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất thêm các chuyến bay truyền thống như Thanh Hóa, Đà Nẵng, Vinh, Bình Định, Lâm Đồng để kết nối lại chuyến bay đến với Phú Quốc.

Với việc nới lỏng điều kiện bay và mở thêm nhiều chuyến bay, nhiều điểm đến, tỉnh Kiên Giang hy vọng khách du lịch dễ dàng bay đến tham quan, nghỉ dưỡng tại địa phương. Kiên Giang hy vọng từ nay đến cuối năm sẽ đón thấp nhất khoảng 200.000 khách du lịch nội địa.