Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà

Khánh Hồng

(Dân trí) - Nép mình dưới chân núi bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng), khu bảo tồn tre, trúc Việt Nam níu chân du khách bởi nét trầm mặc như một thiền viện.

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 1

Cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 8 km, khu bảo tồn tre, trúc Việt Nam với tên gọi "Sơn Trà Tịnh Viên" của Đại đức Thích Thế Tường nép mình dưới chân núi bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 2

Bước qua cánh cổng làm bằng tre giản đơn là hai hàng tre xanh mướt một màu. Xung quanh hồ cá là những khóm tre, trúc nhiều chủng loại… Nơi đây đang là điểm đến của nhiều người mỗi ngày nhờ không gian thoáng đãng, yên tĩnh và mát mẻ.

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 3

Theo thầy Thích Thế Tường, khu vườn có hơn 100 loài; trong đó các loại tre, trúc quý như: mai xanh, dùng phấn, vầu đắng, mò o, tre la ngà… Đó là thành quả của hơn 15 năm thầy Thích Thế Tường lặn lội khắp nơi để sưu tầm các loài tre, trúc.

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 4

Những năm đầu, việc sưu tầm tre, trúc của thầy Thích Thế Tường gặp khó khăn. Biết ở đâu có giống tre mới, thầy Thích Thế Tường lại lên đường. Có những loài thầy phải đặt ươm cả năm trời mới mang về được. Sau này, khi kết nối và nhận được sự giúp đỡ từ Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam, việc sưu tầm của thầy đỡ vất vả hơn nhiều.

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 5

Nói về việc sưu tầm tre, trúc, vị Đại đức cho biết đó như là một cơ duyên. "Cây tre gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Tuy nhiên quá trình đô thị hóa làm cho các loài tre mất dần. Cây tre còn là biểu tượng của người Việt, là văn hóa của người Việt. Vì vậy tôi muốn làm khu vườn để lưu giữ lại", thầy Thích Thế Tường nói.

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 6

Với quyết tâm phải bảo tồn tre, hàng năm, thầy Tường dành 3 tháng mùa xuân để đi sưu tầm tre. Tuy nhiên, những năm gần đây việc sưu tầm tre phải tạm dừng do thầy Thích Thế Tường chưa thể xin chính quyền thành phố để thành lập bảo tàng tre (Ảnh: T.K).

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 7

"Nếu được thành phố đồng ý, tôi sẽ xây dựng nơi này thành bảo tàng tre, một điểm đến du lịch của Đà Nẵng. Trong đó, có khu vườn ươm, khu trưng bày…", thầy Thích Thế Tường nói.

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 8

 Khu vườn của thầy Thích Thế Tường là một trong ba bộ sưu tập lớn nhất về tre ở Việt Nam ngoài vườn tre của Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam ở Phú Thọ và làng tre Phú An ở Bình Dương (Ảnh: T.K).

Khu bảo tồn gần 100 loài tre, trúc trên bán đảo Sơn Trà - 9

Những năm qua, vườn tre của thầy Thích Thế Tường trở thành điểm đến của nhiều du khách ghé thăm. "Không chỉ là du khách địa phương, khách nước ngoài cũng thường xuyên ghé thăm để tham quan, tìm hiểu về tre của Việt Nam", thầy Thích Thế Tường cho hay.