Khỉ con ôm chặt xác mẹ đang nằm trong miệng của báo hoa mai

Huy Hoàng

(Dân trí) - Dù khỉ mẹ bị báo hoa mai cắn chết và lôi xác đi, nhưng khỉ con vẫn quyết không chịu buông tay. Cuối cùng, con vật non nớt cũng chịu chung số phận như mẹ nó.

Trong chuyến đi thăm công viên quốc gia Nam Luangwa ở Zambia vào tháng 10 năm ngoái, nhiếp ảnh gia Shafeeq Mulla vô tình chụp được khoảnh khắc khiến nhiều người thấy xót xa. Đó là hình ảnh một con khỉ mẹ đã chết, bị báo hoa mai ngậm chặt trong miệng. Trong khi đó, khỉ con vẫn ôm chặt xác mẹ, quyết không chịu buông tay. Cuối cùng, con vật non đã bị Olimba, một con báo hoa mai đầu đàn giết chết.

Khỉ con ôm chặt xác mẹ đang nằm trong miệng của báo hoa mai

Dù những bức hình đã chụp từ cách đây vài tháng nhưng vừa được nhiếp ảnh gia đăng tải. "Thiên nhiên không phải lúc nào cũng đẹp. Và bức ảnh này cho chúng ta thấy thực tế khắc nghiệt của cuộc sống. Để có một môi trường bền vững, những con vật nhỏ, yếu thế thường phải chết để những con mạnh hơn tồn tại", nhiếp ảnh gia Mulla chia sẻ quan điểm.

Khỉ con ôm chặt xác mẹ đang nằm trong miệng của báo hoa mai - 1
Khoảnh khắc khiến nhiều người thấy xót xa (Ảnh: The Sun).

Anh cho biết, dù rất thương cảm với khoảnh khắc diễn ra trước mắt, nhưng anh không thể can thiệp nhằm tránh phá vỡ quy luật của tự nhiên.

Năm ngoái, một cảnh tượng tương tự từng được nhiếp ảnh gia Hendri Venter ghi lại trong khu bảo tồn thiên nhiên Zimanga ở Nam Phi. Đó là khoảnh khắc một con sư tử nặng chừng 180 kg ngoạm xác một con khỉ mẹ. Trong khi đó, con của nó không biết chuyện gì xảy ra, vẫn ôm chặt mẹ.

Công viên quốc gia Nam Luangwa nằm trong thung lũng của sông Luangwa, là thiên đường của động vật hoang dã nổi tiếng thế giới. Nơi này được thành lập vào năm 1972 với diện tích khoảng 9.050 km2, thuộc phía đông Zambia, hiện đang là nơi sinh sống của hơn 60 loài động vật có vú và hơn 400 loài chim. Trong đó, nổi tiếng nhất là đàn voi châu Phi và trâu lớn. Trong các đầm phá của công viên, số lượng hà mã khá dồi dào, sư tử cũng tương đối phổ biến.

Hiện công viên quốc gia này không có hàng rào và giáp với phía tây bằng một vách đá dốc, phía đông là sông Luangwa. Thung lũng Luangwa nằm ở phần cuối của hệ thống Thung lũng rạn nứt Đại Phi, kéo dài 4.000 km từ Biển Đỏ xuống cửa sông Pungwe ở Mozambique.

Du khách có thể tới thăm nơi đây vào bất cứ mùa nào trong năm, nhưng những tháng mùa khô (từ tháng 5 tới tháng 10) được xem là thời điểm tốt nhất để thăm thú thế giới động vật hoang dã. Đó là lúc nhiều loài động vật có xu hướng tụ tập ở vùng nước như sông, đầm, nên dễ dàng quan sát hơn.