Khánh thành Quần thể Nam phương và Đặng tộc Nam phương Linh từ

Quần thể Nam phương Linh từ và Đặng tộc Nam phương Linh từ nằm trên khu đất rộng hơn 5 ha tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp với kinh phí xây dựng hơn 300 tỷ đồng vừa chính thức được khánh thành vào cuối tháng 4/2015.

Theo đó,  đây nơi tôn vinh, thờ tự 125 nhân vật lịch sử đất phương Nam.

Quần thể Nam phương và Đặng tộc Nam phương Linh từ  - Điểm dừng chân mới của du khách
Quần thể công trình văn hóa – tâm linh Nam phương Linh từ và Đặng tộc Nam phương Linh từ được xây dựng với kinh phí hơn 300 tỷ đồng

Công trình Nam phương Linh từ và Đặng tộc Nam phương Linh từ là một quần thể công trình văn hóa – tâm linh thờ cúng các vị tiền nhân là những người có công khai phá đất phương Nam và tổ tiên họ Đặng do doanh nhân Đặng Phước Thành cùng chi tộc Đặng xã Long Hưng A phát tâm xây dựng.

Quần thể công trình văn hóa tâm linh này là nơi tôn vinh, thờ tự 125 nhân vật lịch sử đất phương Nam. Trong đó có 21 nhân vật thời khai hoang, mở cõi, 62 nhân vật gìn giữ bảo vệ và 42 nhân vật làm rạng danh vùng đất phương Nam.

Tại buổi lễ khánh thành, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao 2 chứng nhận “Đền thờ đầu tiên thờ các vị danh nhân có công trong quá trình khai mở, gìn giữ và làm rạng danh đất phương Nam” và “Đền thờ có nhiều tượng đồng danh nhân lớn nhất về các nhân vật có công thời khai mở đất phương Nam” cho quần thể công trình Nam phương Linh từ.

Quần thể Nam phương Linh từ và Đặng tộc Nam phương Linh từ được khởi công xây dựng từ ngày 30/10/2009 trên diện tích hơn 5 ha với tổng kinh phí hơn 300 tỷ đồng. Trong đó có các công trình Nam phương Linh từ, Đặng tộc Nam phương Linh từ, Nhà bảo tàng Nam bộ và bảo tàng họ Đặng, Sân hành lễ, Bãi đỗ trực thăng và xe ô tô…

Nam phương Linh từ đặt tượng và thờ cúng 125 vị danh nhân có công với đất phương Nam – được xây dựng trên diện tích 509 m2 với 60 cột chính, 7 gian, 2 chái 3 lòng, có mái hạ và đường hiên (hành lang) bao quanh.

Quần thể Đặng tộc Nam phương Linh từ
Quần thể Đặng tộc Nam phương Linh từ

Đặng tộc Nam phương Linh từ được xây dựng trên diện tích 644 m2 với 80 cột chính, 7 gian, 2 chái, 5 lòng là nơi thờ phụng các bậc tiền hiền, hậu hiền tộc Đặng như: Công bộ Thị lang Đặng Nghiêm, Quốc công Đặng Tất, Tể tướng Đặng Dung, Thám hoa Đặng Ma La… Đặc biệt, trong đó có cụ tổ Đặng tộc Long Hưng Thủy sư Đô đốc Đặng Nhân Cẩm (Thủy sư đô đốc là tướng hải quân cao nhất được trao trong thời chiến dưới triều Nguyễn) -  người được lịch sử ghi chép là một trong những nhân vật quan trọng góp phần khai phá, gìn giữ đất phương Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, doanh nhân Đặng Phước Thành xúc động bày tỏ: “Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh, trường kỳ của dân tộc, Long Hưng trở thành căn cứ địa cách mạng của huyện Lấp Vò và vùng lân cận. Nhiều địa phương, đơn vị và cá nhân đã được tuyên dương danh hiệu anh hùng.

"Từ tấm lòng thành kính với tổ tiên, được nhiều người đồng thuận, chia sẻ, ủng hộ, tôi và gia đình, dòng họ phát tâm công đức xây dựng đền thờ Nam phương Linh từ để cùng bà con trên mọi miền đất nước có được nơi trang trọng nhằm tôn vinh, tri ân các thế hệ cha ông đã có công khai mở, gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam” -  ông Thành gửi lời tri ân đến các bậc tiền nhân trong bài phát biểu trong ngày khánh thành đưa vào sử dụng công trình.

P.V